23/03/2021 14:08

Lộ hàng loạt vi phạm trong vụ "xẻ thịt quả đồi khủng" ở Đồng Nai

(NLĐO)- Công ty Minh Minh Đạt khai thác quả đồi "khủng" bị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai chỉ ra hàng loạt vi phạm, có thể sẽ tạm đóng cửa khai thác quả đồi để khắc phục triệt để.

Lộ hàng loạt vi phạm trong vụ xẻ thịt quả đồi khủng ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Nhìn từ Quốc lộ 20, nhiều người ám ảnh ảnh khi đi qua quả đồi bị xẻ thịt tiềm ẩn nguy hiểm

Lo quả đồi sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng của người dân, tỉnh Đồng Nai đã triển khai dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại huyện Tân Phú (dự án chống sạt lở đồi Phú Sơn). Tuy nhiên, khi Công ty TNHH Minh Minh Đạt triển khai thi công dự án thì liên tục xảy ra sạt lở gây nguy hiểm cho người dân và người tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 20. Gần đây nhất là chiều 21-3, một cơn mưa đổ xuống tại khu vực này làm nhiều khối đất khổng lồ rơi xuống, tràn ra Quốc lộ 20 tạo thành một lớp bùn dày khoảng 10cm gây ách tắc giao thông cục bộ nhiều giờ và khiến 3 người đi xe máy bị té ngã.

Ngày 23-3, ghi nhận tại hiện trường, bên trong dự án luôn túc trực 2 xe đào đất, một xe ở trên cao đào rồi thả đất đá xuống làm bụi bay mù mịt. Một vách đất thẳng đứng cao và sâu hàng chục mét đã được tạo ra. Khối lượng đất đá được đào đi gần 200.000 m3.

Video toàn cảnh quả đồi xã Phú Sơn bị xẻ thịt có nhiều vi phạm

Liên quan việc khai thác quả đồi "ẩu" trên, UBND huyện Tân Phú đã nhiều lần yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt khắc phục triệt để nhưng bị công ty này "ngó lơ".

Gần đây nhất, phía huyện đã mời Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh về làm việc. Quá trình làm việc và ghi nhận tại hiện trường dự án quả đồi Phú Sơn này, sở đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục triệt để trước 30-4.

Cụ thể, biện pháp thi công của nhà thầu chưa thực hiện theo thiết kế được duyệt: đào mái thẳng đứng, chưa bạt mái taluy, tạo cơ theo thiết kế và có 1 máy đào đang đào sâu vào chân đồi. Đơn vị thi công chưa cắm mốc theo thiết kế được duyệt (mốc được cắm ngoài hiện trường bằng cây gỗ, chưa đủ số lượng theo yêu cầu).

Chủ đầu tư chưa có đơn vị tư vấn giám sát thi công; chưa có bảng công khai công trình tại khu vực thi công; chưa bố trí người hướng dẫn giao thông trong quá trình vận chuyển đất từ công trình ra đường Quốc lộ 20; chưa cắm biển báo nguy hiểm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao mà chưa triển khai thi công (đoạn 1, 2).

Lộ hàng loạt vi phạm trong vụ xẻ thịt quả đồi khủng ở Đồng Nai - Ảnh 3.

Các cơ quan chức năng đã chỉ ra vi phạm như biện pháp thi công của nhà thầu chưa thực hiện theo thiết kế được duyệt: đào mái thẳng đứng, chưa bạt mái taluy, tạo cơ theo thiết kế và có 1 máy đào đang đào sâu vào chân đồi.

Trong khi đó, trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch xã Phú Sơn còn cho biết thêm tháng 12-2020, ông đã có văn bản nêu ra hàng loạt bất cập của dự án khai thác này như không đảm bảo môi trường, an toàn cho người tham gia giao thông.

"Tình trạng đó tới nay vẫn tái diễn. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng có thể tạm đóng cửa việc khai thácn cho đến khi chủ đầu tư khắc phục triệt để các vi phạm" - ông Hướng bức xúc nói.

Ông Nguyễn Hữu Ký, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú thì lắc đầu ngán ngẩm về việc công ty trên thi công "ẩu" gây họa cho người đi đường. Ông Ký cho biết phía huyện rất "căng thẳng" vì dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi nhằm đem lại an toàn cho người dân, tuy nhiên lại gây ra sạt lở, tai nạn cho người dân. 

"Chúng tôi đã chỉ đạo đến ngày 30-4 đơn vị thi công phải khắc phục xong các taluy giữ đất theo phân cấp. Những vấn đề này, chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu khắc phục nhưng họ vẫn tái phạm. Chúng tôi sẽ phải kiên quyết xử lý các vi phạm và nếu cần thiết cũng phải đóng cửa việc khai thác gây bức xúc này" - ông Ký khẳng định.

Lộ hàng loạt vi phạm trong vụ xẻ thịt quả đồi khủng ở Đồng Nai - Ảnh 4.

Mưa gây sạt lở quả đồi kéo đất tràn xuống Quốc lộ 20 làm nhiều người đi xe máy bị té ngã

Lộ hàng loạt vi phạm trong vụ xẻ thịt quả đồi khủng ở Đồng Nai - Ảnh 5.

Lớp đất đóng dày cả 10cm dưới mặt đường Quốc lộ 20 tiềm ẩn nguy hiểm

Bài - ảnh - clip: Nguyễn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà thơ chủ khách sạn chó, mèo
2 giờ trước 548 1k
Trên đời, có người chỉ nổi tiếng tài năng trong một lĩnh vực nào đó cũng đã đáng nể rồi.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Hai cái Tết ở một miền rừng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Dù còn nhiều nghèo khó nhưng với người Vân Kiều chúng tôi, Tết Nguyên đán, Tết Mừng lúa mới vẫn vui như ngày hội. Ở đó, trong những gian bếp nhà sàn là tình yêu thương của người mẹ.
Xuân Bắc - sao lại im lặng vậy, lên tiếng đi chứ!
27/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc "nước sôi lửa bỏng" như thế mà không thấy "tăm Xuân Bắc" sủi lên thì sự suy diễn và tổn thương sẽ càng nặng nề cho cả hai phía...
Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tại Nam Bộ, mưa có xu hướng gia tăng thêm trong đêm 27-1, sáng sớm và cả ngày 28-1. Xu hướng này sẽ kéo dài trong nhiều ngày sau đó. Nhiệt độ ban đêm có xu hướng giảm nhẹ.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Tết trên đất Pháp, nhớ món xà bần

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Tết trên đất Pháp, nhớ món xà bần

(NLĐO) - Gọi xà bần vì nó được ô hợp từ nhiều món ăn dư thừa dồn lại. "Đồ thừa" thật đấy nhưng nó thơm lừng và sóng sánh hương vị tình thân