05/04/2018 07:00

Lên danh sách "điểm đen" nguy cơ cháy nổ

Ngày 4-4, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về tình hình cháy nổ thời gian qua trên cả nước.

Phóng viên: Vừa qua rất nhiều vụ cháy CC được lực lượng chức năng kiểm tra là an toàn nhưng ngay sau đó xảy ra cháy. Hay một số CC chây ì trong thực hiện công tác PCCC nhưng không bị xử lý hình sự dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản...

- Thứ trưởng Bùi Văn Thành: Lãnh đạo Bộ Công an rất quyết liệt trong công tác điều hành, chỉ đạo công tác PCCC, thể hiện qua hàng loạt chỉ đạo, lãnh đạo kiểm tra sâu sát. Có điều các cơ quan chức năng không thể làm thay CĐT, ban quản lý, nhân dân. Chúng tôi khẳng định công tác PCCC là của toàn dân nhưng nòng cốt PCCC là lực lượng cảnh sát PCCC, chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra xử lý triệt để. Hiện nay, chúng ta vẫn thiếu chế tài mạnh.

Lên danh sách điểm đen nguy cơ cháy nổ - Ảnh 1.

Chỉ riêng Hà Nội đã có hàng chục tòa nhà nằm trong "danh sách đen", có doanh nghiệp như Tập đoàn Mường Thanh đã để xảy ra cháy tại CC của họ và có kết luận cơ quan chức năng chưa làm tốt công tác PCCC nhưng lại không thể xử lý mạnh tay?

- Thực tế tại Hà Nội đã có xử lý hình sự và đưa ra xét xử vụ cháy quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông làm chết 13 người. Về quy định pháp luật, những nơi tập trung đông người, đặc biệt là những nhà cao tầng, siêu cao tầng thì từ khi có Luật PCCC, cơ quan chức năng PCCC phải thẩm duyệt các giải pháp PCCC, CĐT tổ chức thực hiện. Sau khi thẩm duyệt thì nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Tôi khẳng định đã được nghiệm thu thì đủ điều kiện. Nhưng để hiệu quả hoạt động thì phụ thuộc quá trình quản lý, quản trị. Nếu trong quá trình vận hành mà không kiểm tra, bảo trì thì sẽ có trục trặc. Lúc đó trách nhiệm trước hết thuộc về BQL tòa nhà.

Bộ Công an sẽ có thống kê báo cáo đầy đủ Thủ tướng thực trạng về các tòa nhà cao tầng trên cả nước, đặc biệt là các CC và sẽ lên danh sách các "điểm đen" về PCCC.

Trong báo cáo ngoài lên danh sách "điểm đen" thì có phương án xử lý ngay, thưa ông?

- Việc xử lý thì phải theo quy định của pháp luật. Đối với các "điểm đen" có cái khó là rất nhiều nhà xây dựng trước khi chưa có Luật PCCC. Để bổ sung hệ thống PCCC đối với hàng trăm tòa nhà cũ này cần kinh phí rất lớn. Chúng tôi phải báo cáo Thủ tướng thực trạng, quy mô mất an toàn, đề xuất giải pháp căn cơ...

Còn những nhà sau khi có Luật PCCC thì trách nhiệm thuộc về các CĐT, BQL tòa nhà. Nếu không đủ điều kiện PCCC, chúng tôi sẽ yêu cầu CĐT khắc phục có thời hạn, nếu không thì có chế tài xử lý triệt để.

Tôi khẳng định không có chuyện hạ chuẩn PCCC ở các tòa nhà và sẽ xử lý một cách cương quyết, không có vùng cấm, không nương tay vì đây là bảo vệ sinh mạng của đồng bào và của chính mình.

Thế Dũng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ nhắc má làm dưa kiệu ngày Tết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xuân với tôi sẽ không còn vui nếu má không còn tỉ mẩn cắt gọt, phơi kiệu, làm nước mắm đường để ngâm hũ dưa kiệu rồi đợi con xa nhà về ăn Tết như năm nào
Bất ngờ phim hài Tết
6 giờ trước 548 1k
Năm nay tôi thấy có nhiều nghệ sĩ hài tên tuổi thực hiện phim hài Tết chiếu trên mạng. Với hơn 10 phim tôi đã xem thì về mặt nội dung hầu như đều nghiêm túc, chỉn chu. Có lẽ các nghệ sĩ đều biết đã qua rồi cái thời chọc cười nhảm nhí, hời hợt...
Lắng nghe người dân hiến kế: Nhóm giải pháp tổng lực cho nhà ở xã hội
8 giờ trước 548 1k
Điều kiện về thu nhập đối với người mua nhà ở xã hội cũng là một trong những nút thắt của nhà ở xã hội
Độc đáo cây nêu ở Nghệ An
11 giờ trước 548 1k
Cây nêu là hình ảnh đẹp, biểu tượng thiêng liêng gắn liền với Tết Nguyên đán từ bao đời nay.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ

(NLĐO) - Hàng chục năm qua, dịp Tết đến mẹ vẫn mua vài gói kẹo trứng thằn lằn về tiếp khách, hàm ý nhắc các con tuy cuộc sống đã đổi thay nhưng đừng bao giờ quên quá khứ vươn lên từ nghèo khó.