11/10/2019 07:02

Lắng nghe người dân hiến kế: Ưu tiên giải quyết kẹt xe và ngập nước

Theo thống kê sơ bộ, TP HCM bị thiệt hại do kẹt xe mỗi giờ lên tới 2,4 tỉ đồng; thiệt hại do ngập nước gây ra mỗi năm ước tính hơn 1.500 tỉ đồng

TP HCM là TP năng động, sáng tạo, đầu tàu kinh tế cho cả nước. Năm qua có nhiều sự kiện nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại. Những thành tựu mà TP đạt được là rất lớn. Tuy nhiên, còn 2 vấn đề nan giải tồn tại nhiều năm liền, dù chính quyền đã cố gắng vẫn chưa giải quyết xong: kẹt xe và ngập nước.

Đồng bộ và có lộ trình

Mỗi ngày, hàng chục ngàn người dân TP bị "chôn chân" bởi kẹt xe. Thực trạng TP là đô thị đang phát triển, khu vực trung tâm có quá nhiều nhà cao tầng càng tập trung đông cư dân. Phương tiện di chuyển phần lớn là xe cá nhân nên càng gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm khí thải, ảnh hưởng môi trường.

Quá tải xe cá nhân trong khi cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng chưa đáp ứng yêu cầu là nguyên nhân dẫn đến kẹt xe. Cụ thể, quy hoạch giao thông chưa phù hợp, hạ tầng cầu đường xuống cấp, xây dựng công trình thiếu đồng bộ, chưa kịp hoàn thành các tuyến metro. Trong khi đó, các phương tiện vận tải công cộng như xe buýt vừa yếu vừa thiếu.

Lắng nghe người dân hiến kế: Ưu tiên giải quyết kẹt xe và ngập nước - Ảnh 1.

Mỗi ngày, hàng chục ngàn người dân TP bị “chôn chân” bởi kẹt xe Ảnh: GIA MINH

Giải quyết nạn kẹt xe cần các giải pháp đồng bộ đi kèm lộ trình cụ thể hỗ trợ lẫn nhau. Trong thời gian chờ hoàn thành các tuyến metro, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt thông qua đầu tư thêm xe buýt chất lượng cao, phục vụ tốt; ưu tiên làn đường cho xe buýt. Cần quyết liệt hơn nữa trong chế tài, hạn chế cấp phép xây nhà cao tầng tại những nơi thường xảy ra kẹt xe. Quy hoạch phù hợp các khu vực buôn bán, vui chơi, giải trí để thu hút và phân bố đều dân cư.

Mở rộng mặt đường khu trung tâm theo quy hoạch, nơi kẹt xe để tăng diện tích mặt đường. Chi phí dù cao nhưng bù lại giải quyết nạn kẹt xe, kết hợp với cải tạo mỹ quan đô thị, hướng đến TP văn minh, hiện đại là việc sớm muộn gì cũng phải làm. Thực trạng còn nhiều tuyến đường chưa được mở rộng đúng quy hoạch, thiếu vỉa hè cho người đi bộ, xấu bộ mặt đô thị do phía mặt tiền nhà thuộc quy hoạch nên chỉ cơi nới tạm bợ hoặc xây dựng không phù hợp, sự rối rắm bởi bảng quảng cáo và trụ điện treo cáp viễn thông.

Tận dụng môi trường tự nhiên để thoát nước

Giải quyết ngập nước tại TP HCM cần nhiều yếu tố tổng hợp, giải pháp trước mắt và lâu dài. Quan trọng nhất vẫn là xác định cho đúng nguyên nhân ngập nước để có giải pháp thích hợp, thiết thực, đồng bộ, hiệu quả. Nên rà soát lại bản đồ quy hoạch sông, kênh, rạch, hệ thống cống thoát nước cùng với mặt bằng lưu vực, diện tích, cao độ, dân số, nước thải, nước mưa… để tính toán chống ngập có khoa học.

Thoát nước trong đô thị cần ưu tiên cho giải pháp tự chảy, hướng thoát ngắn nhất. Địa hình TP rất thuận lợi nếu khôi phục lại hệ thống kênh rạch, tận dụng môi trường tự nhiên để thoát nước. Nơi công cộng, công viên, vui chơi, giải trí thay vì bê-tông hóa hãy tạo thêm mảng xanh, bồn hoa, thảm cỏ vừa tạo cảnh quan vừa là nơi thấm nước. Xây dựng công trình công cộng ngoài trời nên ưu tiên sử dụng vật liệu có độ hút nước cao, thấm hút nước xuống nền đất. Trước khi lập khu dân cư, chồng lên mặt đất những tòa nhà hay trung tâm thương mại hoặc dịch vụ, hãy nghĩ đến nhu cầu thiết yếu cho con người - hệ thống thoát nước.

Tập trung giải quyết các trở ngại, bàn giao mặt bằng để bảo đảm tiến độ dự án chống ngập bởi triều cường có xét tới yếu tố biến đổi khí hậu có vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng được kỳ vọng giúp kiểm soát ngập nước cho khoảng 6,5 triệu người dân bị ảnh hưởng tại các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Đây không chỉ là dự án giải quyết ngập nước mà còn là kỳ vọng của nhân dân TP. Không có trở ngại nào không thể giải quyết để dự án kịp hoàn thành.

Chống ngập trong khi chờ dự án lớn, việc cần làm trước mắt là nạo vét cống và mở rộng cửa thu nước trên các tuyến đường bị ngập, vì cống lớn mà cửa thu nhỏ cũng giảm năng lực thoát nước. 

Mời bạn đọc tham gia hiến kế cho TP HCM

Báo Người Lao Động mở diễn đàn "Lắng nghe người dân hiến kế" trên báo giấy và mở thường xuyên trên Báo Người Lao Động điện tử để tiếp nhận những ý kiến đóng góp của người dân. Mọi ý kiến xin gửi về địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn và để lại thông tin liên hệ (số điện thoại). Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hiến kế, giải pháp khả thi, qua đó góp phần xây dựng TP sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

Đơn vị đồng hành:

Lắng nghe người dân hiến kế: Ưu tiên giải quyết kẹt xe và ngập nước - Ảnh 3.
Đỗ Ngô Trần

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ "tố" vali bị rạch, phá khóa khi đi máy bay: Nếu thật, đó là chuyện lớn nhé!
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nếu là sự thật, tới mức độ rạch vali, phá khóa cài mật mã để rồi không thấy đồ gì giá trị thì gắng bòn từ hũ nước yến, gói thuốc lá… thì có lẽ phải đưa vào danh sách "ứng tuyển" một trong những "vụ trộm đình đám".
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Du lịch Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
Những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam qua ống kính của các nhiếp ảnh gia hiện lên sống động, đầy sắc màu, lồng trong đó là hình ảnh lá cờ Tổ quốc tươi thắm.
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI: Giá nhà phải phù hợp thu nhập của công nhân
1/4/2023 548 1k
Làm thế nào để công nhân khu công nghiệp có thể tiếp cận được nhà ở xã hội là một thách thức lớn
Những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
1/4/2023 548 1k
COVID-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH; quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập; kiểm định chất lượng đầu vào công chức... là những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường

Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường

Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi công cải tạo, nâng cấp từ giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong