08/01/2020 08:47

Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển y tế cơ sở phù hợp thực tế

Phát triển hoạt động điều trị chuyên khoa chẩn trị y học cổ truyền - phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của thiết bị vật lý trị liệu hiện đại là nhu cầu cấp bách

Bệnh viện tuyến trên đang quá tải. Đó là tình trạng chung của các bệnh viện ở TP lớn, đặc biệt là Hà Nội, TP HCM. Làm gì để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, tiến tới bao phủ y tế toàn dân…? Đó là câu hỏi cũng là sự trăn trở của những người làm công tác quản lý.

Phát triển năng lực các tổ chức y tế địa phương, mô hình bác sĩ gia đình là giải pháp đầu tư thông minh, hiệu quả. Muốn vậy phải phát triển tuyến y tế cơ sở sao cho phù hợp với tình hình thực tế khả năng tài chính, trình độ kỹ thuật của đội ngũ cán bộ nhân viên; chuyên khoa y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại phục hồi chức năng.

Y học cổ truyền - phục hồi chức năng

Thực tế cho thấy ở các địa phương, tỉ lệ người tàn tật, khuyết tật, mắc các bệnh mạn tính về thần kinh cơ, xương, khớp…ngày càng gia tăng, là gánh nặng đối với gia đình, xã hội. Chuyên khoa y học cổ truyền - phục hồi chức năng giúp các bệnh nhân hồi phục toàn diện chức năng vận động, giảm tỉ lệ tàn tật, tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Y tế tuyến cơ sở tuy đã được đầu tư về mặt bằng và tổ chức biên chế nhưng không thu hút được người bệnh vì năng lực khám chữa bệnh còn hạn chế. Đầu tư trang thiết bị dàn trải không phù hợp với trình độ đội ngũ chuyên môn kỹ thuật. Đó là lý do khiến người bệnh thiếu tin tưởng, vượt tuyến kể cả khi mắc các bệnh thông thường. Bác sĩ cơ sở cũng vì thế mà không phát triển được tay nghề, cuộc sống khó khăn, không chăm lo xây dựng đơn vị. Phát triển chuyên khoa chẩn trị y học cổ truyền - phục hồi chức năng trong tuyến y tế cơ sở sẽ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tại địa phương, xây dựng niềm tin trong cộng đồng dân cư. Y tế cơ sở có người bệnh, cán bộ có việc làm, tăng thu nhập, tay nghề nâng cao, thu hút cán bộ có trình độ về làm việc tại cơ sở, thuận lợi cho việc đầu tư phát triển các kỹ thuật khác.

Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển y tế cơ sở phù hợp thực tế - Ảnh 1.

Việc phát triển chuyên khoa chẩn trị y học cổ truyền - phục hồi chức năng ở tuyến y tế cơ sở cũng là giải pháp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Trong ảnh: Chờ khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sài GònẢnh: Tấn Thạnh

Kết hợp y học hiện đại và cổ truyền

Thực tế đã chứng minh thầy thuốc y học cổ truyền hòa nhập và phát huy năng lực của mình rất tốt khi họ nhận thức đúng tầm quan trọng của sự kết hợp giữa nền y học hiện đại và y học cổ truyền, cả trong chẩn đoán và điều trị. Đây là điều kiện tiên quyết để phát huy cao nhất năng lực của thầy thuốc y học cổ truyền.

Hoạt động này ở Việt Nam chưa phát triển, do vậy đây là một mảnh đất màu mỡ, có thể đầu tư khai thác một cách hiệu quả. Việc đầu tư trang thiết bị cũng như điều kiện để mở một phòng khám không ngặt nghèo như các lĩnh vực y tế khác, kỹ thuật thực hiện đơn giản, thuận lợi cho người thầy thuốc tự mở một phòng khám cho riêng mình, phát huy hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tăng trưởng kinh tế một cách ổn định và chắc chắn.

Chẩn trị y học cổ truyền - phục hồi chức năng là hoạt động rất phù hợp với tuyến y tế cơ sở vùng sâu, vùng xa, biên giới biển đảo, các bệnh xá quân dân y kết hợp cả về trình độ cán bộ kỹ thuật, nhu cầu điều trị ban đầu, khả năng đáp ứng trong đầu tư về tổ chức, nhân sự, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị… Làm tốt hoạt động này sẽ phát huy cao nhất năng lực của cán bộ y tế cơ sở, thúc đẩy sự phát triển y tế cộng đồng và y tế dự phòng, giảm tải đáng kể cho các tổ chức y tế tuyến trên, tạo điều kiện để y tế tuyến trên phát triển những công nghệ mới, hiện đại, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị. Những điều nêu trên đủ để thấy việc phát triển hoạt động điều trị chuyên khoa chẩn trị y học cổ truyền - phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị vật lý trị liệu hiện đại ở mọi tổ chức y tế trong và ngoài công lập là nhu cầu cấp bách rất thực tế và khách quan.

Giải pháp hữu ích khi đầu tư cho phòng khám

Lựa chọn trang thiết bị phục vụ cho cơ sở y tế, chủ đầu tư cần phải nhận thức một cách nghiêm túc và đúng đắn rằng xu hướng hiện nay, người bệnh đánh giá năng lực của cơ sở điều trị dựa vào các trang thiết bị hiện có bên cạnh uy tín của người thầy thuốc. Do vậy, ứng dụng công nghệ hiện đại, đầu tư thiết bị vật lý trị liệu là định hướng quan trọng nhất. Nhìn chung, các thiết bị vật lý trị liệu sản xuất trong nước và ngoài nước đều có các thông số kỹ thuật cơ bản nằm trong phạm vi tiêu chuẩn cho phép. Do vậy, việc sử dụng các thiết bị vật lý trị liệu trong nước sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành sẽ là sự lựa chọn thông minh của cá nhân và tổ chức là chủ đầu tư.

Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển y tế cơ sở phù hợp thực tế - Ảnh 3.
Ngọc Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ chửi tục tĩu trên Facebook đầu bếp Võ Quốc: Phải xử lý đến nơi đến chốn!
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Nội dung đăng trên facebook lần này của đầu bếp Võ Quốc đã nói lên rất nhiều điều và dư luận khó tha thứ cho những phát ngôn vô căn cứ, dơ bẩn.
Không để phòng khám vẽ bệnh moi tiền tồn tại
11 giờ trước 548
Lại một vụ vẽ bệnh moi tiền xảy ra tại Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn (quận 5, TP HCM). Gói dịch vụ phá thai từ 2 triệu đồng đã bị phòng khám đẩy lên thành 29 triệu đồng, còn buộc bệnh nhân phải chuyển khoản ngay trên giường bệnh.
Không khó trị quảng cáo, rao vặt sai quy định
12 giờ trước 548
Nhiều cột điện, tủ điện, chân cầu… biến thành nơi dán quảng cáo, rao vặt sai quy định khiến đường phố nhếch nhác, gây bức xúc cho người dân
Nhếch nhác
20 giờ trước 548
Đầu hẻm số 5 Nguyễn Đình Chiểu (phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) có bảng hiệu "Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư"
Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia

Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia

(NLĐO) - Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 3 do Báo Người Lao Động tổ chức với giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng... Tổng kết mỗi quý, ban tổ chức sẽ công bố những bức ảnh...