05/06/2020 09:03

"Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 đi vào chiều sâu

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 bắt đầu từ ngày 4-6-2020 đến hết ngày 31-5-2021; tập trung vào 3 chủ đề: "Đô thị thông minh", "Khởi nghiệp - thương hiệu của TP HCM", "Bản sắc văn hóa đô thị TP HCM"

Ngày 4-6, tại buổi lễ trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế", ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã phát động Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2.

Còn nhiều ý tưởng cho TP HCM phát triển

Ông Tô Đình Tuân cho biết cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 1 với mục đích chính là khơi dậy mạnh mẽ, toàn diện sức dân; qua đó huy động, tập hợp các sáng kiến để báo cáo lãnh đạo Thành ủy TP HCM, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền TP thực hiện đạt kết quả cao Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 1 đã nhận được nhiều ý kiến hay từ các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp (DN), người dân gửi về. Những tác phẩm dự thi là những kế sách, giải pháp, ý tưởng được lãnh đạo TP đánh giá rất đáng để nghe, đáng lưu tâm. Điều này cho thấy còn rất nhiều hiến kế cho sự phát triển chung của TP HCM từ mọi tầng lớp nhân dân, nếu cuộc thi tiếp tục được tổ chức.

Lắng nghe người dân hiến kế lần 2 đi vào chiều sâu - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân phát động cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 2 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Xuất phát từ thực tế đó, Ban Biên tập Báo Người Lao Động quyết định phát động cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2. Cuộc thi là diễn đàn để người dân nói chung, các giới, các ngành nói riêng đóng góp trí tuệ, tâm huyết để cùng chính quyền TP thực hiện đạt kết quả cao Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP; để cùng nhau chung tay xây dựng TP ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình như những gì Đảng bộ - chính quyền và nhân dân TP mong muốn" - ông Tô Đình Tuân nói.

Ba chủ đề chính

Cũng theo ông Tô Đình Tuân, ở cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2, để nội dung dần đi vào chiều sâu của những kế hoạch dài hơi mà TP HCM đã và đang thực hiện, Báo Người Lao Động sẽ khu biệt vào 3 chủ đề: "Đô thị thông minh", "Khởi nghiệp - thương hiệu của TP HCM", "Bản sắc văn hóa đô thị TP HCM".

Cụ thể, chủ đề "Đô thị thông minh" xoay quanh việc thực hiện đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025". Đây là một đề án quan trọng mà TP HCM đã dành nhiều nguồn lực thực hiện hơn 2 năm qua bằng quyết tâm chính trị cao và những nỗ lực không ngừng của các cấp từ TP đến cơ sở. Vì vậy, các cơ quan liên quan đang rất cần sự đóng góp trí tuệ được chắt lọc từ thực tiễn, kinh nghiệm bản thân của những người am hiểu, nhằm thực hiện tốt đề án để phục vụ người dân một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Chủ đề "Khởi nghiệp - thương hiệu của TP HCM" tập trung các ý tưởng hiến kế cho chính sách của TP HCM liên quan đến khởi nghiệp, hỗ trợ sáng tạo, hỗ trợ DN vươn xa tạo tiếng vang trên trường quốc tế, mỗi khi nhắc đến thương hiệu này là thế giới nghĩ ngay đến TP HCM.

TP HCM là đầu tàu kinh tế, số lượng DN thành lập mới chiếm gần 30% cả nước nên TP có đủ nguồn lực, tiềm lực trở thành cái nôi thúc đẩy cộng đồng DN khởi nghiệp phát triển. Ở TP HCM nói riêng, thời gian qua, có nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng DN khởi nghiệp, các quỹ khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp… Thế nhưng, theo thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường, nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình và chỉ khoảng vài phần trăm số lượng DN khởi nghiệp tồn tại đến năm thứ 5. Vậy đâu là nguyên nhân? Đâu là cách làm hay? Bài học từ các nước thế nào?... Những câu hỏi này rất mong nhận được "câu trả lời" thông qua các ý kiến hiến kế từ bạn đọc.

Chủ đề "Bản sắc văn hóa đô thị TP HCM" tập trung các ý kiến góp ý liên quan đến các vấn đề môi trường; ứng xử nơi công cộng; cách thức xây dựng bộ mặt đô thị; nâng chất vùng trũng văn hóa và đặc biệt là tạo ra "bản sắc văn hóa đô thị TP HCM"…, tác động đến mục tiêu "Đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị" trong năm 2020 của TP HCM.

Từ ngày 4-6-2020 đến 31-5-2021

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 được bắt đầu từ ngày 4-6-2020 đến hết ngày 31-5-2021. Các tác phẩm hiến kế gửi về Báo Người Lao Động phải là những bài viết chưa được gửi đăng trên bất kỳ báo, tạp chí nào. Thể lệ cuộc thi và cơ cấu giải thưởng sẽ được đăng phát rộng rãi trên các phương tiện xuất bản của Báo Người Lao Động. Tác phẩm dự thi gửi qua địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn (kèm thông tin liên lạc của tác giả).

Ông PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo:

Đảng bộ TP HCM luôn tiếp nhận, lắng nghe ý kiến người dân

Qua một chặng đường của một nhiệm kỳ Đại hội, TP HCM có những sự chuyển biến nhất định, đã tạo ra diện mạo mới của đô thị TP. Tuy nhiên, bối cảnh mới của TP phát triển đặt ra nhiều vấn đề đòi hỏi sự chuẩn bị cho nội dung văn kiện thật rõ nét; đồng thời xuất phát từ mong muốn khơi dậy mạnh mẽ, toàn diện sức dân, bao gồm cả trí tuệ, kinh nghiệm và những bài học rút ra từ chính cuộc sống của nhân dân, cùng với Đảng bộ, chính quyền TP thực hiện đạt kết quả cao Nghị quyết 54/2017/QH14, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch 305 "Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TP HCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước".

Việc Báo Người Lao Động tổ chức cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" trên cơ sở cụ thể hóa Kế hoạch 305 của Ban Thường vụ Thành ủy đã tạo ra cầu nối giữa Đảng, chính quyền TP và người dân, để tất cả chúng ta cùng chung tay xây dựng TP HCM hiện đại và phát triển.

Tham gia Hội đồng chấm giải, tôi có điều kiện tiếp cận với nhiều ý kiến từ chuyên gia, DN, cán bộ hưu trí cho đến những người chỉ là công dân bình thường. Nội dung hiến kế phong phú, có những ý kiến mới chỉ là nét chấm phá nhưng mở ra cho TP những triển vọng sắp tới; cũng có những ý kiến xây dựng thành những nội dung khá chi tiết. Tất cả đều thể hiện trách nhiệm và tâm huyết của người dân với TP mình đang sống. Đảng bộ TP sẽ luôn luôn tiếp nhận và lắng nghe.


TS NGUYỄN ĐỨC KIÊN - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo:

Cuộc thi là một sáng kiến hay, bổ ích

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" của Báo Người Lao Động là một sáng kiến rất hay và bổ ích, vừa thể hiện được vai trò tiếng nói của người lao động (NLĐ) TP HCM, gắn kết NLĐ với những vấn đề của TP; đồng thời, thể hiện trách nhiệm của NLĐ với TP mình đang sống và làm việc, qua đó làm cho TP HCM trở thành một nơi đáng sống hơn. Cũng vì vậy, theo tôi, cuộc thi nên được tổ chức hằng năm hoặc 2 năm một lần để lắng nghe tiếng nói của NLĐ và cũng là kênh phục vụ cho TP HCM trong quá trình phát triển.

Với vai trò là thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi, tôi nhận thấy có nhiều bài viết của những công dân bình thường nhưng đề ra nhiều giải pháp khá hay để cải thiện môi trường, chất lượng cuộc sống. Ví dụ có tác giả nêu bật những tồn tại về ùn tắc giao thông của TP HCM, đề xuất được giải pháp để xử lý ùn tắc rất đời thường, có thể áp dụng được ngay. Những giải pháp mà tác giả đưa ra không phải là làm cầu vượt với chi phí hàng ngàn tỉ đồng mà tập trung vào các vấn đề như phân luồng, giải pháp có tính ứng dụng cao, tác dụng tích cực trên diện rộng. Chính những kiến nghị với khả năng ứng dụng cao sẽ giúp TP HCM có những giải pháp phù hợp.

Minh Chiến - Mỹ Uyên ghi

Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Động viên người dám tố cáo tham nhũng
27/9/2022 548 1k
Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng là việc làm hết sức ý nghĩa và kịp thời
Chờ bồi thường oan đến bao giờ?
27/9/2022 548 1k
Theo đại diện VKSND quận 6, nơi đây đã nhận được đơn của ông Trịnh Dân Cường. Qua xem xét nhận thấy hết thời hiệu yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người bị oan
Thanh chắn nguy hiểm
27/9/2022 548 1k
Thanh chắn bảo vệ cầu Tân Thuận 2 trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM) bị cong vẹo nghiêm trọng, có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão, trong khi đây là cung đường có nhiều phương tiện qua lại mỗi ngày (ảnh).
Lo "lạm phát" sân bay
26/9/2022 548 1k
Phải xây dựng quy hoạch mạng lưới sân bay trên cả nước một cách hợp lý, có cơ sở khoa học; đưa ra những định lượng rõ ràng về năng suất sân bay, nhu cầu sử dụng…
Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An

Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An

(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 50 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.