04/10/2019 05:05

Lắng nghe người dân hiến kế (*): Cầu đi bộ nhiều tầng hình thức BOT

UBND TP HCM vừa duyệt tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Dưới đây là đề xuất của một kiến trúc sư gửi đến Báo Người Lao Động nhằm hiến kế cho TP

Tôi được biết UBND TP HCM tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, cây cầu nối trung tâm quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Yêu cầu của công trình là hình dáng dễ nhớ, mỹ thuật cao, là một tác phẩm nghệ thuật trên không gian mặt nước; phải có khu vực đậu xe và các công trình hỗ trợ phục vụ...

Nhà nước chỉ cấp phép, không bỏ vốn

Ý tưởng của tôi là nên làm cầu đi bộ nhiều tầng hình thức BOT, bên dưới dành cho đi bộ, các tầng bên trên cho thuê để hoàn vốn xây dựng. Nhờ đó, nhà nước chỉ cần cấp phép mà không tốn chi phí để xây dựng cây cầu này. Toàn bộ số tiền xây dựng - vận hành công trình do nhà đầu tư chi trả, họ sẽ thu lợi nhuận dựa trên việc kinh doanh không gian bên trên cầu để làm nhà hàng, khách sạn, cửa hàng trong thời gian hoàn vốn BOT (hình 1).

Lắng nghe người dân hiến kế (*): Cầu đi bộ nhiều tầng hình thức BOT - Ảnh 1.

Mô hình cầu đi bộ nhiều tầng

Tính toán sơ bộ chi phí xây dựng là 98 triệu USD. Bản vẽ sơ bộ cho thấy kích thước công trình phù hợp công năng, độ cao thông thủy. Hai bên chân cầu có thể làm tầng hầm phục vụ hậu cần cho công trình, mặt trên hầm là công viên bờ sông quận 1 và quận 2. Đây sẽ là công trình thu hút người dân TP đến tham quan, vui chơi bởi những cửa hàng và nhà hàng bên trên cầu có cảnh quan rất đẹp, hứa hẹn sẽ là địa điểm được yêu thích (hình 2).

Lắng nghe người dân hiến kế (*): Cầu đi bộ nhiều tầng hình thức BOT - Ảnh 2.

Sơ đồ không gian mặt cắt

Phương án cầu đi bộ có những lợi ích sau: TP sẽ có cây cầu đi bộ độc đáo nhất thế giới hoàn toàn miễn phí và có thể thu ngân sách hằng năm khá cao; quỹ đất công dùng thanh toán cho dự án này có thể phục vụ công cộng thay vì là chung cư, giúp giảm mật độ dân số nội ô, giảm kẹt xe, tăng cây xanh; người đi bộ trên cầu có mái che nên không ngại mưa nắng, tầng trệt hoàn toàn để trống cho đi bộ, tạo thêm một địa điểm ngắm cảnh, đi dạo cho cộng đồng; cây cầu sẽ cùng những tòa nhà cao tầng hai bên bờ sông tạo thành quần thể kiến trúc hiện đại và sang trọng. Đây sẽ là công trình điểm nhấn làm đẹp TP; sau thời gian hoàn vốn BOT, công trình được chuyển giao lại cho nhà nước; quy hoạch được duyệt có đến 2 cầu đi bộ Thủ Thiêm, có thể làm 1 hoặc cả 2 cầu theo phương án này.

Sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư

Nếu xây cầu đi bộ thông thường và dùng tiền ngân sách trong khi ngân sách dành cho những công trình hưởng thụ thế này không quá cao. Ngân sách khiêm tốn sẽ khó làm nên cây cầu là công trình điểm nhấn nổi tiếng. Hơn nữa, TP còn rất nhiều dự án cần thiết phải dùng đến ngân sách, nếu xây cầu đi bộ ngàn tỉ đồng bằng ngân sách trong lúc này có thể dư luận chưa đồng tình.

Lắng nghe người dân hiến kế (*): Cầu đi bộ nhiều tầng hình thức BOT - Ảnh 3.

Tôi có hỏi vài nhà đầu tư, họ cho biết rất muốn đầu tư cầu đi bộ như thế vì nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho họ và cho TP. Thực tế, nếu thấy công trình đem lại lợi nhuận cao, nhiều nhà đầu tư sẽ tham gia đấu thầu.

Vì vậy, đây có thể là giải pháp tốt cho thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm, vừa không tốn ngân sách vừa đẹp TP vừa đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Mong lãnh đạo TP ủng hộ ý tưởng này!

Đơn vị đồng hành:

Lắng nghe người dân hiến kế (*): Cầu đi bộ nhiều tầng hình thức BOT - Ảnh 4.
Kiến trúc sư Phạm Sỹ Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh chắn nguy hiểm
3 giờ trước 548 1k
Thanh chắn bảo vệ cầu Tân Thuận 2 trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM) bị cong vẹo nghiêm trọng, có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão, trong khi đây là cung đường có nhiều phương tiện qua lại mỗi ngày (ảnh).
Lo "lạm phát" sân bay
26/9/2022 548 1k
Phải xây dựng quy hoạch mạng lưới sân bay trên cả nước một cách hợp lý, có cơ sở khoa học; đưa ra những định lượng rõ ràng về năng suất sân bay, nhu cầu sử dụng…
TP HCM: Nhiều "tổ ong" lớn xuất hiện sau mưa
25/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Một số mặt đường tại TP HCM bị bong tróc, hư hỏng sau những trận mưa liên tiếp những ngày gần đây.
Cuộc thi ảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”: Cuộc sống yên bình
25/9/2022 548 1k
Các bức ảnh gửi tham gia cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" đều thể hiện tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ, xây dựng đất nước giàu đẹp.
Dịch vụ cần công khai, minh bạch

Dịch vụ cần công khai, minh bạch

Tháng trước, tôi đến UBND xã để làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất cho 3 sổ đỏ của tôi đã hết hạn. Trước khi đi, tôi photocopy một số giấy tờ liên quan để nộp vào hồ sơ khi cần.