30/05/2016 22:05

Làm sao chấm dứt khiếu nại về đất đai?

Bảo đảm sự sòng phẳng, công bằng giữa người dân và nhà nước trong mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, góp phần giải quyết vấn đề khiếu nại, tố cáo trong đền bù, giải phóng mặt

Thời gian qua, nảy sinh nhiều khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng; cùng với đó, nhiều dự án kéo dài, gây thiệt hại cho nhà nước và chủ đầu tư. Trong giới hạn bài viết này, tôi không nói đến những vấn đề tiêu cực từ người thực thi nhiệm vụ mà nhìn ở góc độ các mối quan hệ trong xã hội. Có thể nói bất cứ mối quan hệ nào cũng cần có sự chia sẻ, công khai, minh bạch, công bằng, sòng phẳng cho dù là giữa những người thân trong gia đình. Mối quan hệ giữa nhà nước với người dân cũng không ngoại lệ.

Khi nhà nước bỏ vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, khu vui chơi giải trí... ở những khu đất giá trị thấp, lập tức khu đất đó tăng giá gấp nhiều lần. Giá trị chênh lệch không vào ngân sách nhà nước mà mặc nhiên người có đất bỏ túi dù nhà nước bỏ tiền đầu tư làm tăng giá trị khu đất.

Bên cạnh đó, tồn tại nghịch lý khi nộp tiền thuế sử dụng đất, người dân muốn giá đất để tính thuế thấp theo giá nhà nước nhưng khi đền bù, người dân lại đòi giá cao, thậm chí phải theo giá thị trường. Trong khi đó, giá thị trường thì rất rộng, khó xác định và áp dụng để làm hài lòng tất cả mọi người. Chính điều này vô tình gây khó khăn cho nhà nước và người thực thi công vụ khi phải tiến hành thu hồi đất của người dân để xây dựng các công trình công cộng phục vụ lợi ích quốc gia. Pháp luật về đất đai dù đã được sửa đổi, bổ sung nhiều lần nhưng vẫn còn đó sự bất hợp lý, rất khó áp dụng thông suốt với sự chấp nhận của tất cả người dân.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có phương pháp tính toán hợp lý, khoa học theo hướng nhà nước và nhân dân cùng phải chi phí cho các khoản tiền đầu tư cơ sở hạ tầng làm tăng giá trị sinh lời của đất đai. Từ đó, nhà nước sẽ có khoản tiền để đền bù cho những nơi người dân bị thu hồi đất nhưng được đền bù, hỗ trợ với giá trị thấp so với mặt bằng chung. Quan trọng hơn, điều này bảo đảm sự sòng phẳng, công bằng giữa người dân và nhà nước trong mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, góp phần giải quyết vấn đề khiếu nại, tố cáo trong đền bù, giải phóng mặt bằng rất khó khăn, phức tạp hiện nay.

Vĩnh Linh

Viết bình luận

Bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh, nên chăng?
2 giờ trước 548 1k
Suốt tuần nay, theo dõi báo đài, tôi nhận thấy có rất nhiều ý kiến đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì cho rằng ban đại diện này đang "tiếp tay" cho tình trạng lạm thu.
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3: Nhiều hiến kế tâm huyết, chất lượng
6 giờ trước 548 1k
Lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động tổ chức trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Buổi lễ trao giải sẽ được tường thuật trên Báo Người Lao Động điện tử vào sáng cùng ngày
Dự án ngàn tỉ gặp khó vì tranh chấp đất
4/10/2022 548 1k
Quá trình triển khai dự án đã phát sinh tranh chấp đất nằm trong vùng dự án do việc sang nhượng đất nhập nhằng giữa các hộ được đền bù với một số cá nhân khác
Cảnh giác với chiêu trò gây sốt đất
4/10/2022 548 1k
Mới đây, mạng xã hội lại lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su, nhiều người mặc đồng phục chạy toát mồ hôi để chốt cọc các lô đất cho khách hàng.
Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo

Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo

Đã có những buổi lên lớp nhìn học sinh mình, rồi khi về nhà nhìn những đứa nhỏ nhà mình, tôi lại bật khóc