07/03/2017 22:14

Làm đúng, đánh trúng mục tiêu

Nên mạnh tay xử lý trách nhiệm công chức, viên chức và cả trách nhiệm công dân là cư dân đô thị trong thực hiện chủ trương lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè

Lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè là chủ trương đúng đắn để trả lối đi cho người đi bộ, nhất là trong tình hình bức xúc giao thông đô thị hiện nay. Việc thực hiện xóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thời gian qua là cần thiết nhưng thiếu căn cơ và chưa công bằng.

Lòng đường và vỉa hè nói chung là lộ giới (chưa tính đến lộ giới mới quy hoạch), là phạm vi quản lý và sử dụng của nhà nước nhưng đang bị các công trình dân dụng, nhà phố hiện hữu lấn chiếm tràn lan, xem như của riêng mình. Trong các cuộc ra quân lập lại trật tự vừa qua, phần lớn các địa phương mới chú trọng phần vỉa hè còn sót lại mà chưa thấy đột phá vào phần lộ giới đã bị lấn chiếm lâu nay. Trên đường phố có nhiều công trình xây dựng lấn chiếm lộ giới. Trên cùng đoạn đường, có nơi lề đường rộng 8-10 m, nơi hẹp chỉ còn 1-2 m hoặc bên cạnh khối nhà xây dựng kiên cố còn giữ lại phần lấn chiếm xây dựng thấp tầng bên ngoài. Trong quá trình lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, cần kiên quyết buộc các chủ hộ trả lại phần xây dựng lấn chiếm. Chỉ cần thực hiện được việc này, trật tự và diện mạo đô thị sẽ đổi mới cơ bản.

Phần vỉa hè còn lại, đối tượng ưu thế nhất lấn chiếm kinh doanh cũng chính là chủ nhà phố, họ trực tiếp kinh doanh hoặc cho người khác thuê. Giải pháp đối với các hộ kinh doanh này là yêu cầu họ phải tự sắp xếp lại, buộc phải chừa trống vỉa hè phù hợp cho người đi bộ, sau thời hạn quy định nếu không chấp hành thì rút giấy phép kinh doanh. Có những nơi theo quy hoạch không còn lề đường, nếu muốn tiếp tục kinh doanh, người kinh doanh phải thụt lùi phần kinh doanh vào trong nhà, chừa khoảng trống cho khách mua hàng, không phải đứng dưới lòng đường.

Những người bán hàng rong, buôn thúng bán bưng ít lấn chiếm vỉa hè hơn vì hiếm khi chủ nhà phố đồng tình cho việc mua bán trước nhà. Đây là đối tượng cần được quan tâm giúp đỡ. Qua xác minh, phân tích đầy đủ về nguồn gốc xuất xứ, hoàn cảnh cụ thể của họ, chính quyền địa phương có thể sắp xếp lại cho phù hợp, giải quyết có lý, có tình.

Nên mạnh tay xử lý trách nhiệm công chức, viên chức và cả trách nhiệm công dân là cư dân đô thị trong thực hiện chủ trương lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Phải kiên quyết ngay bây giờ, còn nếu cứ “cưa kéo”, du di thì không bao giờ làm được.

Bàn Thạch

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI ẢNH “THIÊNG LIÊNG CỜ TỔ QUỐC”: Vùng trời bình yên
23 phút trước 548 1k
Tác giả Xuân Đạt (Thừa Thiên - Huế) tham dự cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" với loạt ảnh về lá Quốc kỳ hiện diện không thể thiếu trong muôn mặt đời sống. Cuộc thi tiếp tục nhận ảnh dự thi đến ngày 15-5-2023.
Bể ống cấp nước, 2 quận và 18 phường ở TP HCM bị ảnh hưởng nhiều ngày tới
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - 18 phường ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, TP Thủ Đức và toàn bộ quận 12, Tân Bình sẽ bị ảnh hưởng nhiều ngày liền bởi sự cố bể ống cấp nước trên đường Phạm Văn Đồng
Mua bán chó cảnh gây ô nhiễm môi trường
25/3/2023 548 1k
Mới đây một hộ dân ở quận 4 (TP HCM) nuôi gần cả trăm con chó bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính cho các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng: Đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu
25/3/2023 548 1k
Nên chăng lồng ghép xây dựng đồng bộ nhà vệ sinh công cộng trong các dự án giao thông, công viên, phát triển mảng xanh, nơi sinh hoạt cộng đồng
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng: Giải pháp ngay trước mắt

Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng: Giải pháp ngay trước mắt

Chúng ta đã cố gắng thật nhiều để cải tạo chất lượng nhà vệ sinh công cộng nhưng đâu vẫn vào đấy. Cần thay đổi quan điểm và có một cơ chế làm đòn bẩy hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương