07/03/2017 22:14

Làm đúng, đánh trúng mục tiêu

Nên mạnh tay xử lý trách nhiệm công chức, viên chức và cả trách nhiệm công dân là cư dân đô thị trong thực hiện chủ trương lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè

Lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè là chủ trương đúng đắn để trả lối đi cho người đi bộ, nhất là trong tình hình bức xúc giao thông đô thị hiện nay. Việc thực hiện xóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thời gian qua là cần thiết nhưng thiếu căn cơ và chưa công bằng.

Lòng đường và vỉa hè nói chung là lộ giới (chưa tính đến lộ giới mới quy hoạch), là phạm vi quản lý và sử dụng của nhà nước nhưng đang bị các công trình dân dụng, nhà phố hiện hữu lấn chiếm tràn lan, xem như của riêng mình. Trong các cuộc ra quân lập lại trật tự vừa qua, phần lớn các địa phương mới chú trọng phần vỉa hè còn sót lại mà chưa thấy đột phá vào phần lộ giới đã bị lấn chiếm lâu nay. Trên đường phố có nhiều công trình xây dựng lấn chiếm lộ giới. Trên cùng đoạn đường, có nơi lề đường rộng 8-10 m, nơi hẹp chỉ còn 1-2 m hoặc bên cạnh khối nhà xây dựng kiên cố còn giữ lại phần lấn chiếm xây dựng thấp tầng bên ngoài. Trong quá trình lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, cần kiên quyết buộc các chủ hộ trả lại phần xây dựng lấn chiếm. Chỉ cần thực hiện được việc này, trật tự và diện mạo đô thị sẽ đổi mới cơ bản.

Phần vỉa hè còn lại, đối tượng ưu thế nhất lấn chiếm kinh doanh cũng chính là chủ nhà phố, họ trực tiếp kinh doanh hoặc cho người khác thuê. Giải pháp đối với các hộ kinh doanh này là yêu cầu họ phải tự sắp xếp lại, buộc phải chừa trống vỉa hè phù hợp cho người đi bộ, sau thời hạn quy định nếu không chấp hành thì rút giấy phép kinh doanh. Có những nơi theo quy hoạch không còn lề đường, nếu muốn tiếp tục kinh doanh, người kinh doanh phải thụt lùi phần kinh doanh vào trong nhà, chừa khoảng trống cho khách mua hàng, không phải đứng dưới lòng đường.

Những người bán hàng rong, buôn thúng bán bưng ít lấn chiếm vỉa hè hơn vì hiếm khi chủ nhà phố đồng tình cho việc mua bán trước nhà. Đây là đối tượng cần được quan tâm giúp đỡ. Qua xác minh, phân tích đầy đủ về nguồn gốc xuất xứ, hoàn cảnh cụ thể của họ, chính quyền địa phương có thể sắp xếp lại cho phù hợp, giải quyết có lý, có tình.

Nên mạnh tay xử lý trách nhiệm công chức, viên chức và cả trách nhiệm công dân là cư dân đô thị trong thực hiện chủ trương lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Phải kiên quyết ngay bây giờ, còn nếu cứ “cưa kéo”, du di thì không bao giờ làm được.

Bàn Thạch

Tin liên quan

Viết bình luận

Xoa dịu nỗi đau, hướng đến tương lai
6 giờ trước 548 1k
Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu là dịp để người dân cùng cầu nguyện cho những nạn nhân Covid-19 và là niềm an ủi tinh thần cho người ở lại
Chiếm nhà chờ xe buýt để đậu xe
9 giờ trước 548 1k
Nhà chờ xe buýt trên đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thường xuyên bị ôtô đậu chiếm chỗ hành khách vào nhiều thời điểm trong ngày.
Phải giữ an toàn cho trẻ
11 giờ trước 548 1k
Cha mẹ, người thân là những người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc quá tin tưởng, "bỏ mặc" trẻ cho những người quen biết mà không có sự theo dõi, trông coi
Côn Đảo tồn đến hơn 70.000 tấn rác thải chưa được xử lý
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Khối lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có xu hướng tăng nhanh. Trong khi đó, việc thu gom và xử lý rác thải lại đang quá tải.
Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh

Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh

Trên nhiều tuyến đường ở TP HCM, không khó bắt gặp cột điện, cây xanh bị đóng ốc vít để treo bảng hiệu quảng cáo (ảnh).