26/08/2016 22:36

Kiện UBND thị xã vì xây dựng sai quy hoạch

UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) làm sai quy hoạch, thu hồi đất không đúng quy định nên người dân khởi kiện

Đang chờ TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa phúc thẩm vụ kiện hành chính đối với quyết định thu hồi đất của UBND thị xã Vĩnh Châu, ông Phan Kỳ Nam (được cha là ông Phan Văn Quyền; ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu; ủy quyền) kể lại vụ kiện của mình với Báo Người Lao Động.

Ngày 26-7-2014, UBND thị xã Vĩnh Châu ra quyết định thu hồi 1.434,3 m2 đất của gia đình ông Nam để xây trụ sở làm việc của 3 cơ quan là Chi cục Thống kê, Chi cục ThuếKho bạc Nhà nước thị xã Vĩnh Châu. Trước khi qua đời, cha ông Nam ủy quyền cho ông kiện UBND thị xã vì cho rằng việc thu hồi đất không đúng quy định.

Cũng theo ông Nam, công trình Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thống kê (trị giá hàng chục tỉ đồng) sau khi xây dựng xong thì bỏ hoang vì không có đường vào. Vì vậy, UBND thị xã Vĩnh Châu thu hồi trên 1.400 m2 đất của gia đình ông nằm giáp đường 30/4 để làm đường vào.

Trụ sở Kho bạc và Chi cục Thống kê thị xã Vĩnh Châu bỏ hoang vì không có đường vào
Trụ sở Kho bạc và Chi cục Thống kê thị xã Vĩnh Châu bỏ hoang vì không có đường vào

Sau khi bị cấp sơ thẩm xử thua kiện, ông Nam đi tìm chứng cứ nhằm khẳng định việc khiếu kiện của mình là đúng. Trong thời gian này, ông Nam bất ngờ phát hiện bản đồ quy hoạch sử dụng đất thị xã Vĩnh Châu đến năm 2020, ban hành kèm theo Quyết định 176/2013 của UBND tỉnh Sóc Trăng được đặt nhiều năm trong Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Vĩnh Châu. Theo bản đồ này, đất xây dựng Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế (đang xây dựng) không nằm tại vị trí ở khóm 1 như hiện nay mà được quy hoạch ở khóm 6, tức đường 30/4 kéo dài hướng về phía biển trong tương lai. “Tôi nghĩ, vì UBND thị xã làm sai quy hoạch nên nhiều năm nay Phòng Tài nguyên và Môi trường không dám công khai bản đồ quy hoạch cho đến khi tôi gây áp lực, buộc họ phải mang ra dựng trước trụ sở để công khai quy hoạch với người dân” - ông Nam bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, thừa nhận đất xây dựng Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế theo bản đồ quy hoạch không nằm trên đất của gia đình ông Nam bị thu hồi. Tuy nhiên, ông Thạch lý giải đất của ông Nam được quy hoạch xây LĐLĐ thị xã nhưng chính quyền hoán đổi vị trí các cơ quan. Còn vì sao hoán đổi thì ông... không biết (!).

Bài và ảnh: Thanh Sang

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...
LƯU Ý: Cấm xe 3 ngày trên một tuyến đường trung tâm TP HCM
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM thông báo giờ cấm xe trên một đoạn đường Phạm Ngọc Thạch và đưa ra các lộ trình thay thế.
Nhà đầu tư có lợi nhuận mới làm điện sạch
9 giờ trước 548 1k
Có đến 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng!
9 giờ trước 548 1k
Ai cũng mong được bước vào những nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ. Muốn vậy, từng người phải tự nâng cao ý thức, có trách nhiệm với cộng đồng
Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương

Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương

Trang Bạn đọc Báo Người Lao Động ngày 9-3 viết: "TP HCM còn 67 cây cầu có nguy cơ cháy, nổ. Nguyên nhân do người dân vứt bỏ rác thải gây hôi thối nên những hộ ở gần phải xử lý bằng cách châm...