26/08/2016 22:36

Kiện UBND thị xã vì xây dựng sai quy hoạch

UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) làm sai quy hoạch, thu hồi đất không đúng quy định nên người dân khởi kiện

Đang chờ TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa phúc thẩm vụ kiện hành chính đối với quyết định thu hồi đất của UBND thị xã Vĩnh Châu, ông Phan Kỳ Nam (được cha là ông Phan Văn Quyền; ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu; ủy quyền) kể lại vụ kiện của mình với Báo Người Lao Động.

Ngày 26-7-2014, UBND thị xã Vĩnh Châu ra quyết định thu hồi 1.434,3 m2 đất của gia đình ông Nam để xây trụ sở làm việc của 3 cơ quan là Chi cục Thống kê, Chi cục ThuếKho bạc Nhà nước thị xã Vĩnh Châu. Trước khi qua đời, cha ông Nam ủy quyền cho ông kiện UBND thị xã vì cho rằng việc thu hồi đất không đúng quy định.

Cũng theo ông Nam, công trình Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thống kê (trị giá hàng chục tỉ đồng) sau khi xây dựng xong thì bỏ hoang vì không có đường vào. Vì vậy, UBND thị xã Vĩnh Châu thu hồi trên 1.400 m2 đất của gia đình ông nằm giáp đường 30/4 để làm đường vào.

Trụ sở Kho bạc và Chi cục Thống kê thị xã Vĩnh Châu bỏ hoang vì không có đường vào
Trụ sở Kho bạc và Chi cục Thống kê thị xã Vĩnh Châu bỏ hoang vì không có đường vào

Sau khi bị cấp sơ thẩm xử thua kiện, ông Nam đi tìm chứng cứ nhằm khẳng định việc khiếu kiện của mình là đúng. Trong thời gian này, ông Nam bất ngờ phát hiện bản đồ quy hoạch sử dụng đất thị xã Vĩnh Châu đến năm 2020, ban hành kèm theo Quyết định 176/2013 của UBND tỉnh Sóc Trăng được đặt nhiều năm trong Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Vĩnh Châu. Theo bản đồ này, đất xây dựng Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế (đang xây dựng) không nằm tại vị trí ở khóm 1 như hiện nay mà được quy hoạch ở khóm 6, tức đường 30/4 kéo dài hướng về phía biển trong tương lai. “Tôi nghĩ, vì UBND thị xã làm sai quy hoạch nên nhiều năm nay Phòng Tài nguyên và Môi trường không dám công khai bản đồ quy hoạch cho đến khi tôi gây áp lực, buộc họ phải mang ra dựng trước trụ sở để công khai quy hoạch với người dân” - ông Nam bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, thừa nhận đất xây dựng Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế theo bản đồ quy hoạch không nằm trên đất của gia đình ông Nam bị thu hồi. Tuy nhiên, ông Thạch lý giải đất của ông Nam được quy hoạch xây LĐLĐ thị xã nhưng chính quyền hoán đổi vị trí các cơ quan. Còn vì sao hoán đổi thì ông... không biết (!).

Bài và ảnh: Thanh Sang

Tin liên quan

Viết bình luận

Lo "lạm phát" sân bay
10 giờ trước 548 1k
Phải xây dựng quy hoạch mạng lưới sân bay trên cả nước một cách hợp lý, có cơ sở khoa học; đưa ra những định lượng rõ ràng về năng suất sân bay, nhu cầu sử dụng…
TP HCM: Nhiều "tổ ong" lớn xuất hiện sau mưa
25/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Một số mặt đường tại TP HCM bị bong tróc, hư hỏng sau những trận mưa liên tiếp những ngày gần đây.
Cuộc thi ảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”: Cuộc sống yên bình
25/9/2022 548 1k
Các bức ảnh gửi tham gia cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" đều thể hiện tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ, xây dựng đất nước giàu đẹp.
Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 50 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
"Rau sạch" - khó chấp nhận!

"Rau sạch" - khó chấp nhận!

Vừa qua, một số siêu thị, sàn thương mại điện tử đã xin lỗi người tiêu dùng vì một số nhà cung cấp rau sạch đã lấy hàng ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bỏ vào siêu thị với giá cao gấp nhiều...