10/11/2014 21:40

Không được cấp sổ cận nghèo

Ngồi thu lu một mình trong căn phòng trọ trên đường số 4 (khu dân cư Lilama, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM), ông Nguyễn Văn Vũ cho biết cuối năm 2009, gia đình ông chuyển đến sống ở phường Trường Thọ, sau đó được cấp sổ tạm trú.

Nhiều năm qua, ông bị bệnh suy thận, không thể làm được việc gì, vợ ông phụ giúp việc nhà mỗi tháng được 2,5 triệu đồng. Thế nhưng, mỗi tháng ông phải tốn hơn 5 triệu đồng để chạy thận.

“Hoàn cảnh quá bức bách nên tôi làm đơn xin được cấp sổ hộ cận nghèo để được cấp thẻ BHYT. Tháng 6-2014, UBND phường Trường Thọ xác minh thu nhập. Họ kết luận thu nhập bình quân của gia đình tôi là 33 triệu đồng/người/năm, không được xem xét cấp sổ hộ cận nghèo” - ông Vũ nghẹn ngào.

 

Ông Vũ cho rằng vì cách tính của phường sai nên ông không được hưởng BHYT cho hộ cận nghèo
Ông Vũ cho rằng vì cách tính của phường sai nên ông không được hưởng BHYT cho hộ cận nghèo

 

Theo đó, điều tra viên thống kê gia đình ông Vũ thường xuyên nhận trợ cấp 3 triệu đồng/tháng từ người thân để chữa bệnh. “Cách tính thu nhập của cán bộ phường như vậy không đúng. Thỉnh thoảng, người thân mới cho tôi ít tiền chứ không phải tháng nào cũng cho. Để có tiền chạy thận nhằm kéo dài mạng sống cho tôi, gia đình phải vay mượn khắp nơi” - ông Vũ nói.

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp ông Vũ, Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá TP phân tích theo chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo mới của TP giai đoạn 2014-2015, hộ nghèo là những hộ dân (thường trú và tạm trú KT3) có thu nhập bình quân từ 16 triệu đồng/người/năm trở xuống; hộ cận nghèo từ 16-21 triệu đồng/người/năm. Các khoản để tính thu nhập bình quân nhằm xác định hộ nghèo, cận nghèo bao gồm: thu nhập từ sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, buôn bán, làm mướn, trợ cấp thường xuyên của mạnh thường quân... Trường hợp ông Vũ, phường xác định thu nhập của vợ ông Vũ là 2,5 triệu đồng/tháng, thân nhân chu cấp ổn định 3 triệu đồng/tháng, thu nhập bình quân 33 triệu đồng/người/năm. Mức thu nhập của gia đình ông Vũ vượt tiêu chuẩn hộ cận nghèo theo quy định của TP.

Đại diện UBND phường Trường Thọ cho biết phường sẽ hỗ trợ ông Vũ bằng việc cấp BHYT tự nguyện nhưng ông Vũ chưa đồng ý phương án này.

Bài và ảnh: Sỹ Đông

Viết bình luận

Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022
1/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; thừa phát lại bị cấm thực hiện một số hành vi… là những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022
Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều hộ kinh doanh xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam bức xúc việc ngành chức năng TP Châu Đốc đặt biển báo giới hạn xe khách và đặt trạm thu phí ôtô gây khó khăn trong hoạt động kinh doanh.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!
30/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn hơn mình.
Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm

Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm

(NLĐO) - Cả trăm hộ dân ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hơn 20 năm bị “treo” bởi dự án Khu công nghiệp Hố Nai.