21/07/2022 08:42

Không để "cò" đặc sản lộng hành

Hình ảnh một nhóm người được cho là "cò" đặc sản cầm hung khí rượt đuổi nhau trước Khu Du lịch Thung lũng Tình Yêu (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) hay vụ việc một "cò" đặc sản gây hấn với hướng dẫn viên du lịch vì tranh giành khách khiến nhiều người lo lắng.

Đây không phải là những hiện tượng cá biệt. Còn nhớ vài năm trước, chúng tôi tới Đà Lạt cũng chứng kiến những tình huống tương tự. Nhiều du khách bị "cò" làm phiền, thậm chí bị đe dọa, bị lừa mua hàng với giá trên trời.

Một người bạn của tôi là dân địa phương kể rằng thói xấu tranh giành du khách giữa những nhóm người hành nghề "cò" đặc sản với nhau hay giữa "cò" đặc sản với hướng dẫn viên du lịch xuất phát từ việc nhiều chủ cửa hàng mạnh tay chi hoa hồng cho người lôi kéo được khách. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khách càng bị lột sạch túi để bù đắp phần chi phí lôi kéo đó.

Với rất nhiều du khách trong và ngoài nước, TP Đà Lạt là điểm đến tuyệt vời vì khí hậu và thiên nhiên mang các đặc điểm thú vị. Tuy vậy, du khách cũng cần sự bảo đảm an toàn cùng những ứng xử lịch thiệp tại các nơi mà họ đến. Nếu tình trạng chèo kéo khách, tranh cãi, xô xát nhau vẫn diễn ra thì hệ lụy kéo theo rất khó lường, nhiều điểm đến du lịch của TP Đà Lạt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguy cơ có thể thấy là khách du lịch sẽ khó tiếp tục lựa chọn trở lại TP Đà Lạt trong những chuyến đi tiếp theo của mình và người thân do sự phiền phức, tâm trạng bất an. Cảm giác hào hứng với Đà Lạt của họ phần nào bị phai nhạt đi vì những cách kiếm tiền dựa trên sự thiếu tử tế ấy.

Đã đến lúc chính quyền TP Đà Lạt cũng như cơ quan chức năng liên quan làm mạnh tay hơn để dẹp triệt để mối nguy hành xử đến từ những "cò" đặc sản. Đây chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nếu muốn ngành du lịch phát triển, để du khách an tâm khi đến với xứ sở ngàn hoa.

Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng: Giải pháp ngay trước mắt
13 giờ trước 548 1k
Chúng ta đã cố gắng thật nhiều để cải tạo chất lượng nhà vệ sinh công cộng nhưng đâu vẫn vào đấy. Cần thay đổi quan điểm và có một cơ chế làm đòn bẩy hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương
Trụ điện "nghênh ngang" giữa đường
19 giờ trước 548 1k
Tại ngã ba đường Lê Văn Việt - Hồ Thị Tư (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, TP HCM) có trụ điện "đứng" giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là vào ban đêm (ảnh).
Đã thắt là phải gỡ
19 giờ trước 548 1k
Vậy là sau khoảng thời gian nghiên cứu, đề xuất thì từ ngày 22-3, các loại xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu; xe gia đình, xe cá nhân dưới 7 năm được kéo dài chu kỳ kiểm định đến 24 tháng.
Thanh Hóa xin thêm mỗi sở non nửa cấp phó, rồi sao nữa?
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Hi vọng đề xuất tăng cấp phó của xứ Thanh thực sự bắt nguồn từ tầm nhìn xa và "rất trẻ" của lãnh đạo tỉnh.
Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?

Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?

(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...