02/08/2019 03:33

Không cần cán bộ thiếu chuẩn

Có đến 98 cán bộ lãnh đạo được bổ nhiệm không đủ chuẩn. Thông tin trên vừa được Thanh tra Bộ Nội vụ nêu trong kết luận thanh tra công tác tuyển dụng, quản lý, bổ nhiệm công chức, viên chức tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT).

Bổ nhiệm không đúng một vài người còn có thể giải thích nhưng bổ nhiệm sai đến gần 100 người thì khó nói rằng do sơ sót trong công tác cán bộ. Những vi phạm rất điển hình và dễ nhận thấy chứ không hề phức tạp hay rắc rối do cơ chế hành chính hiện nay: thiếu bằng cấp, chứng chỉ quản lý nhà nước; chưa được bồi dưỡng năng lực, kỹ năng... Phần lớn những người được bổ nhiệm, phân công công tác ở những vị trí lãnh đạo cao trong bộ máy quản lý.

Trước thông tin này, Bộ TN-MT lý giải rằng phần lớn các trường hợp được bổ nhiệm trước khi có quy định về bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Để khắc phục những tồn tại trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ TN-MT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, cử công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý còn thiếu tiêu chuẩn... đi đào tạo, bồi dưỡng để bổ sung. Như vậy, những cán bộ thiếu chuẩn sẽ tại vị và được tạo điều kiện hợp thức hóa những thiếu sót về năng lực.

Đặt trong bối cảnh Chính phủ đang ráo riết yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, nâng cao năng lực phục vụ người dân của cán bộ, công chức... mới thấy sự nghiêm trọng của câu chuyện nêu ở trên. Chúng ta hẳn chưa quên cũng tại bộ này đã từng phát hiện một cơ quan thuộc Tổng cục Môi trường "3 người lãnh đạo 1 người". Cụ thể, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường tổng cộng 25 người thì có 3 lãnh đạo cục, 13 lãnh đạo cấp phòng, 6 chuyên viên và 3 hợp đồng lao động.

Tại tỉnh Thanh Hóa, vào năm 2018, trước khi về hưu, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này đã ký quyết định bổ nhiệm 19 cán bộ lãnh đạo cấp phòng, các đơn vị trực thuộc trái quy định. Cũng tại tỉnh này, vụ "nâng đỡ không trong sáng" một nữ cán bộ thuộc Sở Xây dựng gây "bão" dư luận một thời gian và vị phó chủ tịch tỉnh liên quan bị mất chức.

Chúng ta không thiếu người có thể đảm nhiệm những chức vụ trong bộ máy nhà nước. Các đợt xét tuyển hoặc thi tuyển cán bộ công chức hằng năm có thể lấy nguồn từ các cơ sở đào tạo trong nước, ngoài nước; tự thân học hành, nhà nước đưa đi đào tạo... Không lý do gì cứ quẩn quanh với những người quen biết mà ai cũng biết chắc năng lực đến đâu, có đảm nhiệm nổi trọng trách được giao hay không?

Cán bộ thiếu chuẩn thì dẫn đến bộ máy thiếu chuẩn và sự phục vụ cũng sẽ thiếu chuẩn. Đây là điều tối kỵ trong công tác cán bộ hiện nay và Chính phủ đang nỗ lực cải cách.


Hồ Phi

Tin liên quan

Viết bình luận

Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo
6 giờ trước 548 1k
Đã có những buổi lên lớp nhìn học sinh mình, rồi khi về nhà nhìn những đứa nhỏ nhà mình, tôi lại bật khóc
Lo lộ thông tin cá nhân
8 giờ trước 548 1k
Thực tế là hiện nay, nhiều cổ đông quan tâm cũng như những kẻ lạ, kẻ gian hoàn toàn có thể vào trang web của doanh nghiệp để tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp hoặc đánh cắp thông tin cá nhân được công khai ở đó nhằm mục đích lừa đảo.
Đồng loạt kiểm tra quán karaoke, bar, vũ trường ở Đắk Lắk
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra và xử phạt 68 quán karaoke, bar, vũ trường vi phạm về PCCC.
Khi người trẻ chọn sống độc thân
2/10/2022 548 1k
Xã hội hiện đại, người trẻ có tư duy mở trong hôn nhân. Trong đó, áp lực và các biến cố có thể xảy ra đối với người bạn đời là nguyên nhân làm cho người trẻ chần chừ lập gia đình
Những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022

Những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022

Tài khoản định danh có thể thay thế căn cước công dân; xử lý những thông tin sai trái trên internet; mức giá đăng kiểm ôtô tăng 10.000 đồng là những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022