01/07/2019 21:44

Khi lòng tham trỗi dậy thì khổ đau sẽ đến

Chính lòng tham quá lớn đã kích động tâm trí khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng với những gì mình đang có. Chính tham lam quá mà con người mất tỉnh táo, mù quáng, không biết đến giới hạn, dễ dàng bị "dắt mũi".

Suốt hơn nửa tháng qua, dư luận sục sôi với việc nhiều người dân tố bị Công ty CP Địa ốc Alibaba (viết tắt Alibaba, có trụ sở tại đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM) lừa thông qua việc "góp vốn".

Theo lời của Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, người được Alibaba ủy quyền, từ tháng 4-2017 đến tháng 10-2018, Alibaba đã nhận "góp vốn" của hàng ngàn khách hàng với 3.333 nền đất, thu về hơn 771 tỉ đồng, tại 7 dự án ở thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Những dự án này đều chưa được cơ quan chức năng cấp phép đầu tư, công ty không cung cấp được các hồ sơ pháp lý của dự án.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao sản phẩm ảo nhưng công ty lại thu hút được hàng ngàn khách hàng sẵn sàng ký hợp đồng góp vốn? Hơn nữa, hiện nay không chỉ Alibaba, nhiều công ty địa ốc khác cũng có hoạt động tương tự Alibaba và đang khiến nhiều nhà đầu tư khóc ròng vì tiền mất, biết bị lừa đảo mà không thể làm gì để lấy lại được tiền. Không chỉ trên lĩnh vực địa ốc mà nhiều lĩnh vực khác, số người mắc bẫy, khuynh gia bại sản, nợ nần chồng chất rất nhiều vì liên quan đến vỡ hụi, góp vốn được trả lãi suất cao, đầu tư đào tiền ảo, tin "ông Tây" kết bạn qua Facebook mà nhắm mắt chuyển tiền phí cao để rồi không nhận được quà gì.…

Vậy nguyên nhân từ đâu khiến nhiều người tự nguyện rơi vào bẫy lừa? Câu trả lời không khó: lòng tham. Chính lòng tham quá lớn đã kích động tâm trí khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng với những gì mình đang có, muốn có được nhiều hơn. Chính tham lam quá mà con người mất tỉnh táo, mù quáng, không biết đến giới hạn, dễ dàng bị "dắt mũi". Những lời mời gọi được đưa ra, kiểu như "đất nông nghiệp, chưa có giấy tờ nên rẻ. Bây giờ góp vốn, vài bữa xong giấy tờ giá sẽ tăng gấp 10 lần", cùng hứa hẹn "chi tiền thu mua dự án, không có đất thì vẫn được lợi nhuận gấp 4-5 lần so với lãi suất ngân hàng", "bảo đảm thanh khoản tốt nhất trên thị trường bất động sản"… Lợi nhuận "khủng", không chớp lấy thì mất cơ hội làm giàu. Thế nên, dù có vô số bài học nhãn tiền, nhiều người vẫn lao vào như thiêu thân, xuống tay ký hợp đồng, không cần kiểm tra tính pháp lý của dự án, lô đất mình mua, miễn càng nhanh để yên tâm không bị… mất phần. Thậm chí, họ còn tự hào vì sự đầu tư "khôn ngoan", kiếm tiền dễ dàng hơn khối người mà không biết là đang hại chính mình và làm khổ gia đình.

Tuy nhiên, đáng báo động và lo ngại nhất chính là ngày càng có nhiều người vì tham mà không ngại mua bán cái chết trắng, lôi kéo chồng con, anh em cùng tham gia "làm giàu"; "treo đầu dê bán thịt chó", "chặt chém" khách hàng không thương tiếc hoặc tìm trăm phương ngàn kế lừa đảo người khác, cho dù biết số tiền mà "con mồi" có được đôi khi là gia tài dành dụm cả đời để lo cho tương lai con cái hay tiền vay mượn lãi mẹ đẻ lãi con… Cũng vì tham, một số người sau khi biết bản thân bị lừa lại sẵn sàng đi lừa người khác để "lấy lại vốn", bất chấp người đó rồi sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn như mình.

Lòng tham đã dẫn con người đi đến tội lỗi, làm điều ác và dĩ nhiên, buộc họ phải trả giá, không chóng thì chầy, bằng cách này hoặc cách khác.


Phạm Nguyễn Quỳnh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Bãi rác đã được thay bằng bồn hoa
1 giờ trước 548 1k
Những ngày này, nếu đi trên đường Phan Xích Long, đoạn thuộc quận Bình Thạnh (TP HCM), mọi người sẽ được chứng kiến sự thay da đổi thịt với những bồn hoa rất đẹp (ảnh).
CUỘC THI ẢNH THIÊNG LIÊNG CỜ TỔ QUỐC: Hào khí miền Đông
4/6/2023 548 1k
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trung Trực đã thực hiện bộ ảnh "Hào khí miền Đông" gửi dự thi cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc".
Tăng hiệu quả quản lý kế hoạch đầu tư công
3/6/2023 548 1k
Việc phân bổ hiệu quả các dự án đầu tư công sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, tạo cơ hội cho họ tiếp cận giáo dục bình đẳng và hưởng thụ các dịch vụ y tế, văn hóa
Giá bán căn hộ tái định cư đúng quy định
3/6/2023 548 1k
Bà NGUYỄN THỊ HUYỀN CƠ và ông TẦN VIỆT CƯỜNG (ngụ chung cư Phú Mỹ, quận 7, TP HCM) phản ánh: Căn nhà ông, bà ở đường Tôn Thất Thuyết, phường 3, quận 4, TP HCM bị ảnh hưởng bởi dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng công viên. Tuy nhiên, gia đình ông, bà phải mua nhà tái định cư (TĐC) với giá cao hơn quy định của nhà nước…
Bị lùa đi xem đất, ép "xuống cọc"

Bị lùa đi xem đất, ép "xuống cọc"

Thời gian qua rộ lên việc một số công ty bất động sản lấy lý do tổ chức hội nghị tri ân khách hàng, sau đó ép khách hàng đi xem đất ở Long An, Đồng Nai… rồi dụ dỗ đóng tiền cọc...