13/05/2022 12:03

Khi cây xanh bị cắt trụi cành: Hãy nhìn qua các nước để học!

(NLĐO)- Cắt trụi cành, nhánh cây xanh một cách không cần thiết là việc mà các cơ quan quản lý cần xem lại một cách nghiêm túc.

Bóng mát, không khí được thanh lọc, người dân thư thái tản bộ dưới những tán lá xum xuê, vẻ đẹp đô thị có thêm màu áo tươi mát… là những gì cây xanh mang lại. Một đại đô thị như TP HCM với "người xe như nước, công trình như nêm" lại càng cần cây xanh, đặc biệt trong mùa nắng.

Vậy nên, việc nhân viên cây xanh "cạo trọc" cây một cách máy móc, tràn lan, bất chấp cành đang phát triển tươi tốt, không có dấu hiệu hư hại, thật sự khiến người dân đau lòng, bức xúc.

Khi cây xanh bị cắt trụi cành: Hãy nhìn qua các nước để học! - Ảnh 1.

Hàng cây trên đường Đồng Đen, quận Tân Bình bị "cạo trọc". Ảnh: Lê Vĩnh

Theo nhiều chuyên gia, việc cắt tỉa cành, nhánh vào mùa mưa nhằm tránh sự cố cây ngã đổ, bảo đảm an toàn cho người dân. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng việc cắt, tỉa trụi cành, nhánh cây đang phát triển tốt, chỉ để lại thân cây và vài nhánh lá non là không ổn, nhất là với những cây quá nhỏ.

Cá nhân tôi cho rằng cắt, tỉa không bảo đảm kỹ thuật ngoài việc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh, còn "tước đoạt" bóng mát, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi lưu thông giữa trời nắng nóng; làm xấu xí bộ mặt đô thị được xem là văn minh, hiện đại của cả nước và làm mất đi sự hấp dẫn đối với du khách khi đến TP HCM.

Xét về trách nhiệm quản lý, bảo dưỡng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, thì việc cho tiến hành cắt sạch cành, nhánh cây xanh ngoài việc sợ trách nhiệm (nếu xảy ra sự cố) còn thể hiện sự cẩu thả, làm cho được việc mình, bất chấp ảnh hưởng đến cộng đồng, môi trường và mỹ quan đô thị.

Mùa mưa bão thì năm nào cũng có và ở đâu cũng có thể xảy ra tai nạn do cây ngã, đổ. Hãy nhìn qua các nước xem người ta làm thế nào để vừa bảo đảm an toàn vừa bảo vệ, gìn giữ cây xanh tốt nhất để có thể áp dụng cho thành phố, đất nước mình. Tôi tin rằng, giải pháp không khó, thậm chí rất nhiều, nhất là với một đô thị lớn và hiện đại như TP HCM. Chỉ cần mỗi cá nhân, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, chăm sóc cây xanh làm tròn trách nhiệm; lắng nghe, tiếp thu chân tình ý kiến góp ý của người dân và thật lòng yêu thương thành phố.

ANH TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện!: Chớ xem thường "chuyện nhỏ"
13 giờ trước 548 1k
Thói ứng xử tùy tiện có thể ban đầu là hành vi nhỏ nhưng nếu không được nhắc nhở, rèn giũa, thậm chí dung dưỡng sẽ gây ra những hậu quả lớn
Về được đến nhà, tôi mừng muốn khóc!
15 giờ trước 548 1k
Không biết đã vượt qua bao nhiêu đoạn đường ngập sâu, tôi mới có thể về đến nhà. Chỉ biết đôi chân tê cứng, người lạnh run, nhìn đồng hồ đã hơn 20 giờ. Thấy con trai lao ra đón, tôi mừng muốn khóc!
Sớm đưa kỹ năng PCCC vào chương trình giáo dục
16/8/2022 548 1k
Không chỉ cần có kiến thức PCCC mà quan trọng không kém là phải có kỹ năng xử lý tình huống đạt mức độ thuần thục, nhuần nhuyễn khi đối mặt sự cố cháy, nổ.
Nhếch nhác
16/8/2022 548 1k
Bảng lộ trình tuyến xe buýt trên đường Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã bị phai màu, lem nhem, khó đọc, cần được thay mới (ảnh).
Bệnh viện cần được an toàn

Bệnh viện cần được an toàn

Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ gây mất an ninh trật tự đã xảy ra tại bệnh viện.