11/12/2015 22:10

Huy động lực lượng hỗ trợ để thu hồi đất

Để hỗ trợ thi công cho chủ đầu tư, UBND huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã huy động lực lượng công an… giải quyết việc thi hành án hành chính

Mới đây, ông Phạm Văn Thanh (xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc UBND huyện Tân Thành không có quyết định thu hồi đất, không có quyết định cưỡng chế nhưng sử dụng lực lượng hỗ trợ thi công gây thương tích cho những người trong gia đình ông.

Không có quyết định thu hồi đất

Ngày 10-12, dưới sự chủ trì của ông Hồ Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thành, các ban - ngành như: công an, tư pháp, thanh tra… đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề này.

Theo phản ánh của ông Thanh, do UBND huyện Tân Thành chưa thực hiện đúng các trình tự thủ tục, không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất nên gia đình ông đã không chấp thuận giao đất. “Lực lượng hỗ trợ thi công đã dùng dùi cui, hơi cay, còng tay bắt một số người trong gia đình tôi. Chúng tôi không chống đối, chỉ muốn được bồi thường công sức khai phá, giữ đất mà gia đình đã bỏ ra” - ông Thanh nói.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Võ Văn Quá, Chánh Văn phòng UBND huyện Tân Thành, cho biết căn cứ đề xuất của chủ đầu tư, UBND huyện Tân Thành đã chỉ đạo công an huyện, UBND xã Tân Phước (nơi có đất ông Thanh) xây dựng kế hoạch hỗ trợ đơn vị thi công. Ngày 19-11, UBND huyện Tân Thành đưa lực lượng công an và các đoàn thể đến khu đất, buộc gia đình ông Thanh giao đất để đơn vị thi công san lấp làm KCN Phú Mỹ II mở rộng. Việc UBND huyện không ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế, theo ông Hồ Văn Phúc, do diện tích đất gia đình ông Thanh đang sử dụng là đất rừng phòng hộ. Riêng việc lực lượng hỗ trợ thi công gây thương tích, còng tay người dân, ông Bùi Chí Lãm, Chủ tịch UBND xã Tân Phước, thừa nhận là có. Đại diện Công an huyện Tân Thành cho biết theo chỉ đạo của UBND huyện, Công an huyện Tân Thành đã triển khai lực lượng hỗ trợ thi công và trong quá trình làm nhiệm vụ, có một số chiến sĩ công an bị thương. Hiện Công an huyện Tân Thành đang xử lý vụ việc.

 

Gia đình ông Phạm Văn Thanh bức xúc về việc UBND huyện Tân Thành sử dụng lực lượng hỗ trợ thi công gây thương tích cho họ
Gia đình ông Phạm Văn Thanh bức xúc về việc UBND huyện Tân Thành sử dụng lực lượng hỗ trợ thi công gây thương tích cho họ

 

Nhiều vấn đề cần làm rõ

Khu đất có diện tích gần 3,5 ha ở xã Tân Phước do gia đình ông Thanh khai phá từ năm 1982, được cấp sổ thuế nông nghiệp gia đình năm 1996 và sử dụng từ đó đến năm 2009, UBND huyện Tân Thành tiến hành lập biên bản kiểm kê nhà đất, cây trái, hoa màu và vật kiến trúc. Năm 2010, ông Thanh nhận quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền là hơn 260 triệu đồng. Không đồng ý việc thu hồi đất mà không được bồi thường, ông Thanh kiện UBND huyện Tân Thành ra tòa. TAND huyện Tân Thành, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xét xử đã bác đơn kiện của ông Thanh với lý do khu đất gia đình ông canh tác, sử dụng trong đất rừng phòng hộ nên không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, không ra quyết định thu hồi đất là phù hợp với pháp luật.

Cũng tại buổi làm việc ngày 10-12, đại diện UBND huyện Tân Thành đã trưng ra biên bản chi tiền bồi thường, hỗ trợ; biên bản bàn giao đất năm 2010 và khẳng định gia đình ông Thanh đã nhận tiền và đồng ý bàn giao đất. Trên cơ sở đó, UBND huyện Tân Thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông Thanh lại cho rằng do bị ép nên ông phải ký, đồng thời ghi rõ ý kiến cá nhân là chỉ nhận tiền hỗ trợ, không đồng ý bàn giao mặt bằng.

Phân tích sự việc trên, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng có nhiều vấn đề cần làm rõ. Cụ thể, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng cơ quan chức năng không tổ chức thi hành mà sử dụng lực lượng hỗ trợ thi công là chưa phù hợp pháp luật. Cho dù xác định đây là đất rừng phòng hộ nhưng gia đình ông Thanh sử dụng ổn định từ lâu, có đóng thuế sử dụng đất nông nghiệp và có tài sản trên đất. Vì vậy, khi thi hành án hành chính, chính quyền cũng phải ban hành quyết định hoặc thông báo để người dân tự nguyện thi hành. Còn sau khi hết thời hạn tự nguyện mà không chấp hành án thì phải ra quyết định cưỡng chế thi hành, không thể lấy lý do hỗ trợ thi công cho chủ đầu tư để giải quyết việc thi hành án hành chính.

 

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, việc chính quyền địa phương để xảy ra xô xát, gây thương tích cho người dân trong quá trình hỗ trợ thi công dễ dẫn đến suy diễn không tốt, có thể gây mất uy tín cho chính quyền.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

Bảo hiểm xã hội: Sao không phải là "ngân hàng nhân ái"?
4 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nên chăng cho người lao động tạm ứng tiền. Khi nào có điều kiện, họ sẽ hoàn lại, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để có sự yên tâm được nhà nước quan tâm lúc về già
Đường "nát như tương"
32 phút trước 548 1k
Đường Trần Xuân Soạn đoạn từ Huỳnh Tấn Phát đến đường Nguyễn Thị Xiếu (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM).
Nhà vệ sinh công cộng: Thiếu và dơ
1 giờ trước 548 1k
Muốn hạn chế tình trạng tiểu bậy, phải trang bị thêm nhà vệ sinh công cộng để đáp ứng nhu cầu của người dân; thường xuyên tuyên truyền; tăng mức xử phạt…
Công chức xã ở Bạc Liêu mang "sổ đỏ" của người dân đi cầm
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Đoàn Diễm Em, công chức văn phòng của một xã tại Bạc Liêu, đã mang "sổ đỏ" của người dân đưa cho người ngoài đi cầm lấy 95 triệu đồng.
Tràn ngập không khí Giáng sinh trên chiếc xe buýt 86 ở TP HCM

Tràn ngập không khí Giáng sinh trên chiếc xe buýt 86 ở TP HCM

(NLĐO) – Với mong muốn tạo niềm vui các hành khách, anh Lê Xuân Huy đã cùng vợ trang trí cho chiếc xe buýt của mình tràn ngập không khí Giáng sinh