25/11/2022 10:31

Học sinh ngộ độc thực phẩm: Đừng để lặp lại bài học đau xót!

(NLĐO)- Thật đau lòng khi đưa con em mình đến trường, nghĩ rằng ở đó các bé được bồi dưỡng về kiến thức, chăm sóc tinh thần, sức khỏe chu đáo thì bỗng dưng có tin dữ báo về...

Vụ học sinh ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc khi ăn tại trường, trong đó có một em không qua khỏi, đã dấy lên nỗi lo trong lòng nhiều phụ huynh. Là một người có con đi học theo chế độ bán trú, ăn trưa tại trường, tôi cũng lo như vậy.

Học sinh ngộ độc thực phẩm: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng - Ảnh 1.

Các học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm (Ảnh phụ huynh cung cấp)

Bữa ăn trong trường học cần phải được đảm bảo an toàn. Đó là yêu cầu của phụ huynh và hẳn nhiên, nhà trường cũng đề cao tiêu chí này vì nếu để xảy ra bất kỳ sự cố nào thì chính lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm, ngôi trường ấy chắc chắn thiệt hại nặng nề về nhiều mặt...

Tuy nhiên, các quy định về chịu trách nhiệm trong bữa ăn của học sinh vẫn chưa rõ ràng. Nếu xảy ra sự cố ngộ độc hàng loạt thì ai là người chịu trách nhiệm chính khi mức độ trách nhiệm của từng người, từng khâu không được định lượng?

Do vậy, việc rõ ràng hơn trong trách nhiệm liên quan tới đầu vào của thực phẩm cung ứng cho học sinh trong từng bữa ăn là cần thiết.

Ở khía cạnh khác, công việc nấu các bữa ăn cho trẻ cần những người thực hiện có tâm. Họ cần xem tất cả học sinh như con cháu của mình để cẩn thận, không xảy ra sơ suất nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới sức khỏe các em.

Sau vụ việc ở Nha Trang, các địa phương cũng cần rà soát lại quy trình cung ứng bữa ăn cho học sinh bán trú xem đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chưa để chấn chỉnh, hoàn thiện.

Thật đau lòng khi đưa con em mình đến trường học, nghĩ rằng ở đó các con được bồi dưỡng về kiến thức, chăm sóc tinh thần, sức khỏe chu đáo thì bỗng dưng có tin dữ báo về... Khi chúng ta chia buồn với phụ huynh những học sinh bị ngộ độc ở Nha Trang, nhất là gia đình có cháu nhỏ không thể vượt qua được thì cũng là lúc cần nghiêm túc đề nghị nhà trường nơi con em mình đang theo học cam kết việc thực hiện bữa ăn sạch sẽ, lành mạnh.

Bên cạnh đó, tăng cường đội ngũ y tế nhà trường để có thể xử lý những tình huống ngoài mong muốn như tai nạn, ngộ độc… chắc chắn sẽ hạn chế được những hậu quả không mong muốn.

Đừng để mất bò mới lo làm chuồng! Tiếng chuông cảnh báo được gióng lên từ những sự việc ngoài mong muốn như vừa rồi cũng là để ngành giáo dục, các trường học chú ý hơn đến quy trình ăn sạch, uống sôi cho học sinh.

LƯU ĐÌNH LONG

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải làm rõ trách nhiệm
59 phút trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) là nơi tổ chức nghiên cứu, khai thác và biên dịch, xuất bản di sản Hán Nôm, đào tạo cán bộ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phục chế, nhân bản, góp phần phát triển văn hóa của dân tộc.
Quan trọng vẫn là ý thức con người
5 giờ trước 548 1k
Vì sao ở nước ngoài, nhà vệ sinh công cộng luôn sạch sẽ? Mấu chốt nằm ở việc quy hoạch tổng quan, dọn dẹp định kỳ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống và vệ sinh công cộng của người dân...
Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...
LƯU Ý: Cấm xe 3 ngày trên một tuyến đường trung tâm TP HCM
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM thông báo giờ cấm xe trên một đoạn đường Phạm Ngọc Thạch và đưa ra các lộ trình thay thế.
Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí "như mơ" giữa trung tâm TP HCM

Cận cảnh những nhà vệ sinh miễn phí "như mơ" giữa trung tâm TP HCM

(NLĐO) - Sau vận động của quận 1, đã có 100 nhà hàng, quán cà phê hưởng ứng, sẵn sàng hỗ trợ người dân, du khách sử dụng nhà vệ sinh khi có nhu cầu