29/08/2017 22:39

Hoán đổi đất "đẹp" cho Bí thư Bà Rịa là phản cảm

Dư luận đang xôn xao về thông tin Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được hoán đổi đất "đẹp".

Chính quyền thành phố này lấy lý do đất vướng quy hoạch nên đã đồng ý hoán đổi cho Bí thư TP Bà Rịa là ông Lương Trí Tiên một lô đất mặt tiền trung tâm TP.

Người dân có quyền nghi vấn về tính hợp pháp của quyết định hoán đổi đất trong trường hợp này bởi theo quy định pháp luật, cụ thể là Luật Đất đai và các văn bản liên quan thì không có bất cứ quy định nào cho phép việc hoán đổi đất như vậy cả. Mặt khác, việc hoán đổi này có dấu hiệu bất minh khi thời điểm hoán đổi lại trùng với thời điểm quy hoạch và mảnh đất được hoán đổi ở vị trí đắc địa, có giá trị gấp nhiều lần so với mảnh đất cũ.

Đối với khía cạnh phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng thì rõ ràng việc hoán đổi này khá nhạy cảm, không phù hợp với tiêu chí, biện pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực mà Đảng và nhà nước đề ra. Ở khía cạnh chính trị - xã hội, cho dù việc hoán đổi đất là cần thiết, cấp bách thì cũng không nên làm bởi vụ việc liên quan đến cán bộ, công chức, lại là người có chức quyền ở địa phương.

Việc đổi đất cho người dân bình thường trái quy định pháp luật đã khó chấp nhận, huống hồ đây là người đứng đầu TP. Đặc biệt, việc này có lợi cho người được hoán đổi thì lại càng không nên làm vì như vậy ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ để xử lý những tập thể, cá nhân sai phạm, tùy tiện. Có như vậy mới bảo đảm tính thượng tôn pháp luật, chấn chỉnh sai phạm, lấy lại niềm tin của người dân.


Vĩnh Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm yêu Tổ quốc từ những điều bình dị
3 giờ trước 548 1k
Cờ đỏ sao vàng tung bay là hình ảnh thiêng liêng, gây xúc động trong lòng mỗi người. Đó cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm giành thắng lợi cuối cùng.
Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

(NLĐO) - Nhiều hộ kinh doanh xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam bức xúc việc ngành chức năng TP Châu Đốc đặt biển báo giới hạn xe khách và đặt trạm thu phí ôtô gây khó khăn...