13/06/2018 15:45

Hố ga ngăn mùi sẽ xuất hiện đại trà ở TP HCM

(NLĐO) - Hàng ngàn hố ga xuống cấp, mất khả năng thoát nước và bốc mùi từ cống lên sẽ được thay thế bằng loại hố ga ngăn mùi.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP khẩn trương hoàn thành báo cáo đánh giá, tổng kết nội dung theo dự án thí điểm hố ga ngăn mùi và đề xuất các thủ tục thanh toán cho Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP theo quy định. Đồng thời, Sở Tài chính thẩm định dự toán kinh phí thanh toán cho Công ty Thoát nước đô thị TP, đề xuất trình UBND TP phê duyệt. 

Hố ga ngăn mùi sẽ xuất hiện đại trà ở TP HCM - Ảnh 1.

Loại miệng hố ga thu nước có khả năng ngăn mùi được lắp đặt trên đường Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp)

Qua thí điểm ở một số tuyến đường Vĩnh Khánh (quận 4), Trương Định (quận 1, 3) và đường Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), UBND TP đánh giá loại cửa thu nước do Công ty Thoát nước đô thị TP nghiên cứu, sản xuất đã khắc phục được các nhược điểm như: ngăn được mùi hôi từ các hố ga bốc lên, ngăn chặn được rác, tăng khả năng thoát nước, dễ duy tu bảo dưỡng, an toàn khi sử dụng và bảo đảm mỹ quan đô thị.

Hố ga ngăn mùi sẽ xuất hiện đại trà ở TP HCM - Ảnh 2.

TP muốn thay thế dần loại miệng hố ga thu nước hiện hữu bị xuống cấp, hư hỏng

Lãnh đạo TP hoan nghênh Công ty Thoát nước đô thị TP đã nỗ lực trong việc nghiên cứu, sản xuất sản phẩm mới, nhằm góp phần cải thiện công tác chống ngập nước. Mặt khác, để sản phẩm sớm đưa ra thị trường, công ty cần thực hiện các bước tiếp theo như đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, công bố hợp chuẩn, hợp quy, đăng ký lưu hành sản phẩm. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu sản phẩm nắp đậy miệng hố ga thu nước đồng bộ với cửa thu nước mới, tham gia đấu thầu vào các dự án của TP.

Hố ga ngăn mùi sẽ xuất hiện đại trà ở TP HCM - Ảnh 3.

Trên các miệng hố ga thu nước đều có dòng chữ tuyên truyền về việc xả rác sẽ gây ngập nước

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Sở GTVT TP phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP tiếp tục chọn một số tuyến đường khác có cửa thu nước xuống cấp, thiếu an toàn, khả năng thoát nước kém và mất mỹ quan đô thị để thay thế bằng hố ga ngăn mùi. 

Đối với các công trình mới phải nghiên cứu thiết kế lắp đặt hố ga thu nước đồng bộ với cửa thu nước theo mẫu được chọn. Về hình thức đầu tư, UBND TP giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu thêm các hình thức xã hội hóa để có thêm kinh phí, sớm thay thế được nhiều hơn nữa.  

SỸ ĐÔNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Xót xa hoàn cảnh 2 chị em tử vong dưới ao khi cha mẹ đi làm ăn xa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc trời mưa to, 2 chị em ở Bạc Liêu trốn bà nội ra ao nước phía sau nhà để tắm thì không may đuối nước dẫn đến tử vong.
Yêu quê hương từ những lá cờ
8 giờ trước 548 1k
Lá cờ Tổ quốc được treo ở những nơi linh thiêng, trang trọng; đồng hành với cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên hôm nay.
Mô hình TOD: Lối ra cho TP HCM
27/5/2023 548 1k
Mô hình TOD sẽ khuyến khích tư nhân tham gia vào quá trình phát triển đô thị ở những khu vực xung quanh các nhà ga đường sắt đô thị, phù hợp với bối cảnh hiện tại của TP HCM
"Mẹ Hà" của những đứa trẻ đặc biệt
27/5/2023 548 1k
Tôi đã nhiều lần lên thăm Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật (NDTKT) Võ Hồng Sơn ở thị trấn Chợ Chùa (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi), lần nào cũng để lại trong tôi nhiều cảm xúc và thương yêu.
Xử nghiêm hành vi vi phạm an toàn lao động

Xử nghiêm hành vi vi phạm an toàn lao động

Mới đây, một vụ tai nạn do sập giàn giáo đã xảy ra tại một công trình xây dựng đang thi công tại Đà Nẵng làm 2 người chết và 3 người bị thương nặng.