24/10/2017 09:09

Hãy "níu"chân khách bằng sự tôn trọng

Du khách không cần làm Thượng đế theo khẩu hiệu hay hô hào suông mà chỉ cần được tôn trọng


Nhà tôi ở Bình Thạnh, cách trung tâm TP HCM hơn 7 km. Tôi thường đi công tác tại một số tỉnh phía nam. Mỗi lần như thế, tôi thường sử dụng dịch vụ "Door to door" (tạm dịch là đưa đón tận cửa) của các doanh nghiệp tư nhân.

Chỉ cần nhấc điện thoại, xe trung chuyển (có khi là xe ôm) sẽ đón khách tận cửa, đưa ra bến. Xuống xe, xe trung chuyển lại đưa về tận cửa, dĩ nhiên là trong bán kính khoảng 5- 7 km mà không thu thêm phí. Nếu xa hơn, nhà xe phụ tiền cho khách. Không chỉ trong giờ hành chính mà cả đêm khuya. Chuyện này, ở các nước không có. Thậm chí ở một số nước, các dịch vụ như taxi, sau 22 giờ đều tăng giá.

Hãy níuchân khách bằng sự tôn trọng - Ảnh 1.

Máy đánh giày miễn phí ở trạm dừng chân ALO

Giá cả lại rất mềm. Giá vé, kể cả giường nằm chỉ bằng 50% vé xe lửa. Bến bãi của các DN này không khang trang, bề thế như các đại gia hoặc nhà nước, bù lại là sự chân tình và tận tụy. Bến đầu TP HCM thường chật hẹp hơn nhưng vẫn có phòng lạnh, nhà vệ sinh, wifi miễn phí cho khách chờ xe xuất bến. Tôi là người rất hay bỏ quên đồ trên xe và thường nhận lại được. Có lần còn rớt cả bóp, vẫn được nhà xe trả lại.

Giá cả các hãng tương tự, chỉ khác nhau ở thái độ và tinh thần phục vụ. Tôi thường chọn xe TN. Tôi không thích đi xe giường nằm vì lên xe phải cởi giày, dép; xuống xe lại lấy dép nhà xe đi vào. Khác với nhiều nhà xe bỏ cả rổ dép cho khách tự chọn, có khi chiếc đông chiếc tây; xe TN thì khác, phụ xế xuống trước, cúi đầu xếp từng đôi dép và mời khách sử dụng. Việc rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị dịch vụ và không phải nhà xe nào cũng làm được.

Dừng dọc đường cho khách vệ sinh, nhà xe cũng chọn những trạm dừng tốt nhất, tùy thời điểm và hành trình. Đó là những trạm dừng chân thoáng mát, sạch đẹp, có khi ăn đứt các dịch vụ ở nước ngoài: bãi đậu xe rộng, dịch vụ đa dạng, có nơi có cả máy đánh giày miễn phí. Các trạm dừng chân này không chung chi tiền cho tài xế nhưng các nhà xe vẫn chọn vì sự thoải mái và hài lòng của du khách.

Du khách không cần làm Thượng đế theo khẩu hiệu hay hô hào suông mà chỉ cần được tôn trọng như vậy.


Bài và ảnh: Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt Tours)

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Gợi ý chính sách cho gói 120.000 tỉ đồng
11 giờ trước 548 1k
Điều kiện khắt khe khi tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi là một thách thức không nhỏ đối với việc triển khai thành công gói tín dụng nhà ở xã hội
Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường
11 giờ trước 548 1k
Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi công cải tạo, nâng cấp từ giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong
Sở GTVT TP HCM có "danh sách đen" bến cóc xe dù
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- 60 điểm đón, trả khách sai quy định được Sở Giao thông vận tải TP HCM (Sở GTVT) gửi đến các địa phương để theo dõi, xử lý vi phạm.
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Đầu tư theo hệ sinh thái kết nối gần
30/3/2023 548 1k
Cần coi nhà ở là hệ sinh thái các dịch vụ ở và huy động nhiều chủ thể có tiềm lực cùng đầu tư vào các tài sản và chuỗi cung ứng dịch vụ này theo định hướng quy hoạch bền vững
Cơ quan đề xuất và quận 1 nói gì về mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi?

Cơ quan đề xuất và quận 1 nói gì về mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi?

(NLĐO) - Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) cho biết quận đã có góp ý bằng văn bản gửi Sở QH-KT và báo cáo UBND TP về đề xuất làm mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi.