04/03/2020 09:28

Hãy cắt đôi khẩu trang y tế sau khi dùng xong!

(NLĐO) - 780 kg khẩu trang vừa được phát hiện tại một vựa phế liệu ở huyện Bình Chánh, chủ vựa phế liệu cho rằng đây là số khẩu trang bị lỗi, chứ không phải sản phẩm đã qua sử dụng. Sự thật ra sao còn phải chờ cơ quan chức năng điều tra, xác minh.

Có thể nói hiện tượng "số lượng lớn khẩu trang dạng phế liệu" bị cho là bị lỗi, là chưa từng xảy ra trước khi có dịch Covid -19. Từ khi dịch bùng phát đã có đến "1001 chuyện" biến tướng xung quanh chiếc khẩu trang. Hiện nay khẩu trang là sản phẩm rất "hot" trên thị trường. Do vậy khó mà tin được lời khai của ông chủ vựa phế liệu, không loại trừ khả năng số khẩu trang này sẽ được "tái chế" để tung ra thị trường.

Tôi lo lắng điều này bởi lẽ trong thời gian qua, đã có thông tin cho rằng những khẩu trang "còn nguyên" đã bỏ sau khi dùng xong, được thu gom về "làm sạch" để biến thành sản phẩm mới. Điều này vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng nhưng trong lúc khẩu trang y tế đang cực kỳ khan hiếm, thì những lời đồn thổi này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trở lại câu chuyện 780 kg khẩu trang phế liệu, cũng may là số khẩu trang này đã được phát hiện, nếu không thì thật là hiểm họa khôn lường, nếu số khẩu trang này mà được phù phép trở thành "khẩu trang mới" thì nguy hiểm vô cùng cho sức khỏe khi sử dụng.

Từ khi dịch Covid -19 hoành hành, rất nhiều người đã cùng chung tay phòng chống dịch. Riêng về chiếc khẩu trang có người đã sốt sắng chỉ cách làm khẩu trang giấy tự chế, người thì tự nguyện may khẩu trang vải rồi để ra trước nhà tặng cho ai có nhu cầu, khẩu trang y tế đạt chất lượng cũng được nhiều mạnh thường quân trao tặng miễn phí cho bệnh viện và cộng đồng.

Hãy cắt đôi khẩu trang y tế sau khi dùng xong! - Ảnh 1.

780 kg khẩu trang vừa được phát hiện tại một vựa phế liệu ở huyện Bình Chánh, nếu số khẩu trang này được “tái chế” thì sẽ nguy hiểm vô cùng cho sức khỏe khi sử dụng.

Song ngược lại vẫn có không ít những người tán tận lương tâm đã ăn theo dịch, ăn theo chiếc khẩu trang để kinh doanh lừa đảo thu lợi bất chính. Mọi thủ đoạn bất lương đều đã "góp mặt" như: lừa đảo nhận tiền nhưng không giao khẩu trang; đầu cơ khẩu trang; "chặt chém" khẩu trang, sản xuất khẩu trang giả, dỏm kém chất lượng từ giấy vệ sinh, thậm chí có thông tin cho là đã có tình trạng tái chế khẩu trang đã qua sử dụng.

Giải pháp nào cho vấn nạn này, tôi thấy một số ý kiến trên mạng xã hội cho rằng "nên khuyến cáo mọi người sau khi dùng xong khẩu trang y tế, cần lấy kéo cắt đôi rồi hãy bỏ". Đây là ý kiến hay, dễ làm và rất thiết thực. Vì như thế thì bọn bất lương sẽ không có cơ hội tái chế khẩu trang để "bán" lại được.

Một điều nữa là mà mọi người chúng ta cũng nên cùng chung tay thực hiện, để nhằm "giảm tải" cho khẩu trang y tế. Nếu không phải là những nhân viên đang công tác trong ngành y tế, chúng ta không nhất thiết phải dùng đúng loại khẩu trang y tế, mà hoàn toàn có thể dùng khẩu trang vải- loại cũng có tác dụng kháng khuẩn, đang bán rất nhiều ở siêu thị.

Dịch Covid -19 dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, nên chiếc khẩu trang y tế vẫn là 1 sản phẩm cần thiết và sẽ còn tiếp tục "cháy" hàng. 

Vì vậy nếu bất kỳ ai có hành vi đầu cơ mua bán khẩu trang, hay khai thác kinh doanh khẩu trang theo kiểu gian dối cần phải bị xử lý hình sự thật nghiêm khắc (xử phạt hành chính trong trường hợp này sẽ không đủ sức răn đe) có như vậy bọn bất lương mới sợ.

Hiếu Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Đón Tết Hàn, nhớ Tết ta
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tôi vẫn hay kể cho anh chồng người Hàn nghe về vị Tết ở Việt thế nào, để anh hiểu sao cứ mỗi khi Tết đến xuân về, tôi lại miên man nhớ nhà, muốn về quê ăn Tết đến vậy.
Lắng nghe người dân hiến kế: Linh hoạt trong hoán đổi "quỹ đất 20%"
5 giờ trước 548 1k
Với những đô thị đông dân, nhu cầu nhà ở tăng rất nhanh, quy định "quỹ đất 20%" khiến cho mong muốn đầu tư phát triển nguồn cung nhà ở xã hội trở thành bài toán nan giải
Cần lắm tình thương và sự thấu cảm
6 giờ trước 548 1k
Ngoài câu chuyện làm ăn, kinh doanh và yếu tố lợi nhuận thì trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng và đặc biệt là sự thấu cảm và sẻ chia đối với những mảnh đời còn nhiều khốn khó, những người "lỡ đường" cũng là điều vô cùng quan trọng.
Biển báo bị nghiêng
9 giờ trước 548 1k
Tại ngã ba đường Đỗ Xuân Hợp - đại lộ 3 (phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP HCM) có biển báo giao thông bị nghiêng hẳn ra đường.
Bất ngờ phim hài Tết

Bất ngờ phim hài Tết

Năm nay tôi thấy có nhiều nghệ sĩ hài tên tuổi thực hiện phim hài Tết chiếu trên mạng. Với hơn 10 phim tôi đã xem thì về mặt nội dung hầu như đều nghiêm túc, chỉn chu. Có lẽ các nghệ sĩ đều...