24/04/2014 21:55

Gửi xe bị mất, khó đòi bồi thường

Tình trạng người dân gửi xe máy ở các bãi xe bị mất trộm xảy ra không phải ít nhưng hầu hết đều không được bồi thường thỏa đáng

Báo Người Lao Động đã nhận nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về việc gửi xe máy bị mất và rất khổ sở khi đòi bồi thường.

Ông Huỳnh Hiền Sỹ đang đòi bồi thường chiếc xe SH bị mất tại trụ sở UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM
Ông Huỳnh Hiền Sỹ đang đòi bồi thường chiếc xe SH bị mất tại trụ sở UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM

Trong đơn gửi Báo Người Lao Động mới đây, ông Huỳnh Hiền Sỹ (ngụ phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cho biết ngày 6-3, ông đến UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM chứng giấy tờ và gửi xe tay ga SH ở bãi giữ xe của phường. Khi trở ra, ông phát hiện xe bị mất, trong cốp xe còn có 5 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. UBND phường nhận trách nhiệm và thương lượng bồi thường 50 triệu đồng.

Ông Sỹ không đồng ý vì mức bồi thường quá thấp. “Chiếc xe SH tôi vừa mua,  giá khoảng 250 triệu đồng nên số tiền mà phường đưa ra là không hợp lý” - ông Sỹ nói. Đại diện UBND phường 22 cho biết đúng là lỗi để mất xe thuộc về phường và phường sẽ tiếp tục thương lượng với ông Sỹ để có mức bồi thường phù hợp.

Tình trạng người dân gửi xe máy ở các bãi xe bị mất trộm xảy ra không phải ít nhưng hầu hết đều bồi thường không thỏa đáng. Thậm chí có trường hợp khổ chủ đưa vụ việc ra tòa vẫn khó đòi được quyền lợi. Ngày 24-8-2013, ông Tăng Cẩm Hồng Mau (ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM) gửi xe SH tại quán cà phê Romance Garden (phường Tân Thới Hiệp). Do nhân viên trông coi không cẩn thận, xe ông bị kẻ trộm lấy.

Tại buổi làm việc với Công an phường Tân Thới Hiệp, bà Trần Thị Thảo, chủ quán cà phê Romance Garden, cùng 2 nhân viên giữ xe cam kết sẽ bồi thường với điều kiện cơ quan chức năng giám định được giá trị tài sản. Tháng 9-2013, sau khi cơ quan chức năng có kết quả giám định, định giá chiếc xe này 144 triệu đồng, anh Mau đến gặp bà Thảo yêu cầu bồi thường nhưng bà Thảo phủi trách nhiệm. Đầu tháng 10-2013, anh Mau đã khởi kiện bà Thảo ra TAND quận 12.

Thỏa thuận hợp tình

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết khi UBND phường tổ chức giữ xe cho người dân đến làm việc thì giữa các bên đã hình thành quan hệ gửi - giữ tài sản. Do đó, theo quy định tại điều 562 Bộ Luật Dân sự 2005 thì khi xảy ra mất mát, hư hỏng đối với xe thì UBND phường 22 phải bồi thường toàn bộ giá trị chiếc xe, trừ trường hợp cơ quan này thương lượng mức bồi thường phù hợp với anh Sỹ. Đối với trường hợp quán cà phê làm mất xe, luật sư Hậu cho rằng chủ quán cà phê phải bồi thường cho người gửi xe, sau đó có quyền yêu cầu nhân viên giữ xe bồi thường lại một phần.

 

Bài và ảnh: Sỹ Đông

Viết bình luận

Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
13 giờ trước 548 1k
Trước những tai nạn liên quan đến hoạt động ngoại khóa, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại trong khi trách nhiệm các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ
Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân
15/1/2021 548 1k
Kiểm soát môi trường cần giải pháp thực tế đi kèm với giải pháp phát triển giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân. Thế nhưng, lâu nay chưa thấy thực hiện mạnh mẽ
100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An
15/1/2021 548 1k
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
Sau lùm xùm, việc đón khách của xe taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất hiện ra sao?
14/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhiều đề xuất của Sở GTVT TP HCM đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực ga quốc nội trong dịp Tết Nguyên đán đến nay chưa được thực hiện.
Nhếch nhác

Nhếch nhác

Trên đường Tạ Quang Bửu đoạn qua phường 4 (quận 8, TP HCM) gần đây trở thành nơi đổ xà bần, rác thải kéo dài từ vỉa hè xuống lòng đường (ảnh)