18/03/2020 14:32

LƯU Ý: Bắt đầu điều chỉnh giao thông khu vực Bến xe Miền Đông mới

(NLĐO) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa đề nghị các đơn vị liên quan sớm hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa Bến xe Miền Đông mới tại quận 9 vào hoạt động khoảng cuối tháng 4 năm nay.

Trong nhiều yêu cầu để đưa Bến xe Miền Đông mới vào hoạt động, vấn đề cấp thiết là phải sớm giải quyết xong các thủ tục pháp lý, cụ thể gồm ký hợp đồng thuê đất tại nơi thực hiện dự án và đăng ký địa điểm kinh doanh.

Liên quan việc ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với khu đất tại dự án Bến xe Miền Đông mới mà chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty cơ khí GTVT Sài Gòn TNHH MTV (Samco) kiến nghị trước đó, Sở GTVT hiện đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, báo cáo lại UBND TP để đưa ra hướng giải quyết.

Sở GTVT đồng thời cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND TP liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của chủ đầu tư, có đề xuất hướng giải pháp phù hợp.

Với UBND quận 9 - nơi thực hiện dự án - Sở GTVT đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công, nhất là công tác di dời các trụ điện trên đường D400 để hoàn thiện mặt đường cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Việc này nhằm đảm bảo khả năng thông hành của các loại xe khách khi bến xe đưa vào khai thác cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động của Bệnh viện Ung Bướu (cơ sở 2), đang xây dựng tại đây. Đồng thời, trên đường D400 cũng cần đẩy nhanh hoàn thiện việc bố trí dải phân cách để tách làn đường dành cho ôtô và xe máy.

Quận 9 cũng được đề nghị sớm hoàn thành quy chế phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong việc đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời phối hợp ngăn ngừa các bãi đỗ xe tự phát khu vực xung quanh bến xe.

LƯU Ý: Bắt đầu điều chỉnh giao thông khu vực Bến xe Miền Đông mới - Ảnh 1.

Dự kiến đưa vào hoạt động sau hơn 1 tháng nữa, nhưng tại dự án Bến xe Miền Đông mới - bến lớn nhất nước - vẫn đang chờ gỡ vướng nhiều thủ tục mang pháp lý

Riêng với Tổng công ty Samco, Sở GTVT đề nghị chủ động phối hợp cùng các sở - ngành liên quan sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý phục vụ cho hoạt động của Bến xe Miền Đông mới. Đồng thời, đơn vị này cũng được yêu cầu sớm hoàn tất các công tác chuẩn bị cần thiết, đảm bảo ổn định, hiệu quả khi bến xe đưa vào khai thác.

Sở GTVT cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông (đơn vị đang quản lý, khai thác Bến xe Miền Đông cũ) dần phối hợp, triển khai các kế hoạch cũng như công tác tuyên truyền về hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định (đối tượng với các tuyến dự kiến sẽ di dời qua bến xe mới). Cùng với đó là các phương thức trung chuyển hợp lý, giúp hành khách nắm thông tin kịp thời.

Liên quan đến việc đầu tư hạ tầng kết nối với Bến xe Miền Đông mới, hiện đoạn Quốc lộ 1 trước bến xe này triển khai dự án cầu vượt và Sở GTVT cũng vừa cơ bản thống nhất với phương án tổ chức giao thông để phục vụ thi công 2 gói thầu XL1 và XL3, thuộc công trình này.

Theo đó, với gói thầu xây lắp 1 (xây cầu vượt số 3), trong giai đoạn 1, phạm vi chiếm dụng mặt đường trên Quốc lộ 1 theo hướng từ TP HCM đi Đồng Nai có chiều dài 20 m, rộng 2 m. Phương án đưa ra là ôtô sẽ lưu thông vào 3 làn đường còn lại trên hầm hở Quốc lộ 1, còn phần đường hỗn hợp vẫn lưu thông như hiện nay.

Đối với hướng ngược lại (từ Đồng Nai qua TP HCM), phương án tổ chức giao thông là ôtô di chuyển vào 3 làn đường còn lại, phần đường hỗn hợp giữ nguyên.

Trong giai đoạn 1, thời gian thi công dự kiến trong 150 ngày.

LƯU Ý: Bắt đầu điều chỉnh giao thông khu vực Bến xe Miền Đông mới - Ảnh 2.

Theo chủ đầu tư, dự án Bến xe Miền Đông mới (giai đoạn 1) hiện đã lắp đặt xong các trang thiết bị cần thiết cả trong và nhà ga, đồng thời hoàn thành nghiệm thu để đưa vào sử dụng

Trong khi đó, với giai đoạn 2, thi công dự kiến trong 60 ngày và phương án tổ chức giao thông cũng tương tự như giai đoạn 1.

Riêng với gói thầu xây lắp 3 của dự án cầu vượt nêu trên, Sở GTVT cho biết thời gian dự kiến thi công 90 ngày và phương án tổ chức giao thông cụ thể như sau: Trên Quốc lộ 1, vị trí nhập dòng từ đường song hành bờ Nam vào Quốc lộ 1 đến trước Bến xe Miền Đông mới sẽ lắp đặt dải phân cách, ngăn giữa ôtô và xe máy.

Trong khi đó, Sở GTVT cũng cho biết theo đề xuất từ chủ đầu tư, phương án tổ chức giao thông phục vụ thi công giai đoạn 3 và 4 của gói thầu xây lắp 1 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giao thông trên Quốc lộ 1. Do đó sở đề nghị nghiên cứu kỹ biện pháp thi công, đảm bảo từng giai đoạn phải phù hợp, tránh nguy cơ ùn tắc, tai nạn...

LƯU Ý: Bắt đầu điều chỉnh giao thông khu vực Bến xe Miền Đông mới - Ảnh 3.

Đoạn Quốc lộ 1 trước bến xe mới triển khai dự án cầu vượt và giao thông bắt đầu có hàng loạt điều chỉnh

Hiện Sở GTVT cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp tổ chức giao thông, lắp đặt các biển cảnh báo, chỉ dẫn..., xung quanh Bến xe Miền Đông mới cũng như trên các tuyến đường thuộc lộ trình kết nối đến bến xe này.

Đồng thời, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng được giao phối hợp với Tổng công ty Samco hoàn thành việc xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ khách khu vực đón, trả khách của xe buýt tại bến xe mới. Đơn vị này cũng được giao phối hợp để xác định phương án cụ thể cho các tuyến xe buýt ra vào bến xe...

"Tất cả các phương án để đảm bảo thuận lợi cho xe buýt, xe khách và các loại xe khác ra vào Bến xe Miền Đông mới theo từng giai đoạn cũng được khảo sát, nghiên cứu kỹ khi bến xe đưa vào khai thác" - đại diện Sở GTVT cho biết.

Bến xe Miền Đông mới là quần thể phức hợp có tổng diện tích 16 ha, nằm trên địa bàn quận 9 và một phần thị xã Dĩ An, Bình Dương. Dự án khởi công từ tháng 4-2017 với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 1 của dự án đầu tư khoảng 740 tỉ đồng. Sau nhiều lần trễ hẹn, chủ đầu tư dự kiến đưa vào khai thác giai đoạn vào cuối tháng 4 năm nay.

Bến xe lớn nhất nước này có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách/năm và là một trong những công trình được kỳ vọng giảm tải tình trạng kẹt xe ở khu trung tâm TP, đặc biệt là tại Bến xe Miên Đông hiện hữu - vốn đang liên tục kẹt xe ở nhiều tuyến đường xung quanh.


Bài và ảnh: Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Du lịch Việt Nam
4 giờ trước 548 1k
Những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam qua ống kính của các nhiếp ảnh gia hiện lên sống động, đầy sắc màu, lồng trong đó là hình ảnh lá cờ Tổ quốc tươi thắm.
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI: Giá nhà phải phù hợp thu nhập của công nhân
1/4/2023 548 1k
Làm thế nào để công nhân khu công nghiệp có thể tiếp cận được nhà ở xã hội là một thách thức lớn
Những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
1/4/2023 548 1k
COVID-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH; quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập; kiểm định chất lượng đầu vào công chức... là những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
Cận cảnh xử lý thả diều “lụi” ở quận 6, TP HCM
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND phường 10, quận 6, TP HCM nhận được thông tin phản ánh người đi đường bị dây diều cứa vào cổ tại khu vực công viên 30-4 (đoạn hầm chui cầu Phạm Văn Chí).
Sở GTVT TP HCM có "danh sách đen" bến cóc xe dù

Sở GTVT TP HCM có "danh sách đen" bến cóc xe dù

(NLĐO)- 60 điểm đón, trả khách sai quy định được Sở Giao thông vận tải TP HCM (Sở GTVT) gửi đến các địa phương để theo dõi, xử lý vi phạm.