09/07/2021 10:27

Giãn cách xã hội toàn TP HCM: Bắt đầu những niềm hy vọng mới!

(NLĐO) - Sau khoảnh khắc 0 giờ ngày 9-7, TP HCM bước vào một giai đoạn mới quyết liệt hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh. Sự thấu hiểu, cảm thông, hy sinh mỗi người một chút, tuân thủ các quy định, chính là yếu tố quan trọng để cùng vượt qua Covid -19.

Nhiều người ví von những thời khắc cuối cùng trước khi TP HCM áp dụng Chỉ thị 16 đã mang đến bao cảm xúc khó tả chẳng khác nào đêm 30 tháng Chạp. Ai nấy hối hả ngược xuôi, cố gắng thu xếp những việc còn dở dang trước 0 giờ. 

Dẫu biết so sánh là khập khiễng vì sau giao thừa là những ngày Tết rộn rã, còn giãn cách xã hội để quyết liệt và tập trung hơn với cuộc chiến chống dịch. Nhưng điểm chung, có lẽ là những niềm hy vọng mới, đều được thắp lên trong thời khắc chuyển giao lúc nửa đêm ấy.

Thành phố trước 0 giờ ngày 9-7

Thành phố những đêm cuối cùng của năm cũ, thường có hai dòng người. Dòng người thứ nhất tỏa đi muôn nơi tranh thủ hoàn tất mọi việc thật nhanh để về đoàn tụ với gia đình đón năm mới. Dòng người thứ hai hướng về những điểm bắn pháo hoa, vui chơi thu hút hàng ngàn người để cùng đón khoảnh khắc đặc biệt trong không khí sôi nổi.

Thành phố đêm qua 8-7, trước khi tiến hành Chỉ thị 16, vẫn còn dòng người tất tả trên đường. Trong đầu họ là vô vàn suy nghĩ.

Các shipper vội vàng xử lý những đơn hàng cuối cùng. Nhân viên các quán cà phê, cửa hàng tất bật dọn dẹp, tổng vệ sinh để đóng cửa. Các tài xế xe công nghệ tranh thủ chở khách chuyến cuối, chở luôn mong muốn về nhà kịp lúc của cả hai bên.

Có người lo lắng, có người bình thản, có người đăm chiêu nghĩ về những ngày tới. Tất cả chỉ chia sẻ với nhau ánh nhìn trên khuôn mặt được giấu phần lớn sau chiếc khẩu trang.

Anh Hữu Minh, 45 tuổi, vừa giao hộp thức ăn khuya cho một vị khách trẻ tuổi vào lúc hơn 23 giờ. Đêm nào cũng làm công việc mang bữa ăn đến cho mọi người nhưng đêm nay cảm giác của anh thật sự khác. Anh Minh chia sẻ thêm từ sau 0 giờ ngày 9-7, các dịch vụ vận chuyển hành khách và dịch vụ giao đồ ăn tạm dừng. Việc này có thể tạo ra một số bất tiện cho hành khách cũng như giảm thu nhập của shipper nhưng vì an toàn và sức khỏe của cộng đồng, anh vui vẻ chấp nhận và tin rằng quyết định này sẽ góp phần vào nỗ lực phòng, chống dịch.

Giãn cách xã hội toàn TP HCM: Bắt đầu những niềm hy vọng mới! - Ảnh 1.
Giãn cách xã hội toàn TP HCM: Bắt đầu những niềm hy vọng mới! - Ảnh 2.

Vừa xong việc, người tài xế xe công nghệ lao vội đi :"Tôi mong nhanh về nhà, để đảm bảo an toàn cho chính tôi và cho mọi người, đảm bảo tuân thủ theo quy định mới. Cả nhà vẫn đang ngóng tôi về như đêm 30 vậy, chỉ có điều thiếu mâm cúng giao thừa và không khí năm mới. "

Bình tâm bước qua giai đoạn mới

Anh Quyết Chiến, 30 tuổi, bảo vệ một khu chung cư, cho hay đã mua ít mì tôm dự trữ. Anh tâm sự: "Để đáp ứng yêu cầu của Chỉ thị 16, anh em chúng tôi nhận được lệnh phải ở lại trong chung cư 15 ngày, bảo đảm an toàn cho mọi người. Tôi cũng tranh thủ mua thực phẩm cho ca đêm. Bình thường các cư dân về đều dành chút thời gian chào chúng tôi vui vẻ. Hôm nay ai cũng vội vã, chỉ chào nhau bằng cái nháy mắt hay gật đầu. Khẩu trang kín mít nhưng tôi vẫn nhận ra những gương mặt quen thuộc. Tôi thấy rõ là vì dịch nên cuộc sống càng khó khăn đây nhưng mà mọi người hãy cùng ráng lên, sẽ qua nhanh thôi".

Giãn cách xã hội toàn TP HCM: Bắt đầu những niềm hy vọng mới! - Ảnh 3.

Một góc thành phố tĩnh lặng vào thời khắc 0h ngày 9-7

Trong ánh đèn của một góc đường, chị Mỹ Vân, công nhân vệ sinh vẫn đang miệt mài dọn rác. Ở tuổi 45, gắn bó với thành phố hơn nửa đời người, chị lạc quan nói: "Rồi sẽ qua hết thôi à, tôi tin vào thành phố, tin vào những con người nơi đây. Dù thế nào cũng phải giữ môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp". Dáng chị nhỏ bé mà thao tác thoăn thoắt, lại hối hả làm việc.

Giãn cách xã hội toàn TP HCM: Bắt đầu những niềm hy vọng mới! - Ảnh 4.

Chị Phương Trần, sau khi suy nghĩ phân vân nên tìm cách về quê hay không, cuối cùng đã chọn ở lại thành phố. Chị bộc bạch: "Chỉ mong ai nấy thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền, hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết; thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh để ý thức giữ gìn cho mình, cho mọi người. Đêm chỉ thị này, có lẽ sẽ khó để chúng ta trải qua một lần nữa. Nhưng dường như cách hay nhất là mọi người bình tâm đón nhận. Thành phố dẫu có lúc bão giông, thì những câu chuyện dễ thương vẫn luôn tồn tại. Mình luôn yêu và tin thành phố sẽ hồi phục vững vàng".

Hạ Vy - An Nhiên

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Do thi công ẩu, nhà thầu thi công dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước giấy phép thi công trong 2 tháng.
CLIP: Nhiều đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè như ao đọng, “đặc sệt” rác
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Rác xuất hiện nhiều từ cầu số 1 đến cầu số 3, có đoạn nổi dày đặc. Đa số là rác thải nhựa khó phân hủy như túi ni-lông, chai nhựa, hộp xốp...
Tràn ngập không khí Giáng sinh trên chiếc xe buýt 86 ở TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với mong muốn tạo niềm vui các hành khách, anh Lê Xuân Huy đã cùng vợ trang trí cho chiếc xe buýt của mình tràn ngập không khí Giáng sinh
Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển nhà ở lưu trú cho công nhân
6/12/2022 548 1k
Trong quá trình lựa chọn mô hình phát triển nhà ở xã hội phù hợp với yêu cầu thực tế của TP HCM, việc phát triển nhà ở lưu trú cho công nhân nên được ưu tiên
Lần "vượt cạn" đáng nhớ của một sản phụ ở quận 7, TP HCM

Lần "vượt cạn" đáng nhớ của một sản phụ ở quận 7, TP HCM

(NLĐO) - Một sản phụ đã sinh con trai 2,8 kg trên taxi khi đang trên đường đến Bệnh viện quận 7, TP HCM và được tài xế taxi đỡ đẻ.