03/05/2015 22:13

“Giải cứu hành tây” giúp nông dân Đà Lạt

Năm tấn hành tây Đà Lạt đã được các tình nguyện viên bán hết tại TP HCM trong 2 ngày qua chiến dịch “Giải cứu hành tây”

Trong 2 ngày 2 và 3-5, chiến dịch “Giải cứu hành tây” do nhóm bạn trẻ thuộc chương trình Đồng hành cùng nông dân tổ chức đã bán hành tây Đà Lạt tại nhiều tuyến đường ở TP HCM. Cụ thể, 4 điểm bán hành tây được tổ chức tại chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú), Trường ĐH Sài Gòn (quận 5), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) và số 766 Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức).

Anh Nguyễn Công Trí, sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP HCM, Trưởng Ban tổ chức chiến dịch, cho biết nông dân Lâm Đồng đang gặp khó khăn vì hành tây thương phẩm thương lái thu mua với giá rất rẻ, chỉ từ 800 - 1.000 đồng/kg. Nhiều nhà vườn không tiêu thụ được sản phẩm, phải đổ bỏ hàng tấn hành đã tốn bao công sức vun trồng. Trong khi đó, giá bán lẻ hành tây ở TP HCM không hề rẻ, từ 9.000 - 10.000 đồng/kg, tức là gấp 10 lần giá thương lái mua tại vườn. Chính vì vậy, hội tình nguyện viên Đồng hành cùng nông dân được Công ty CP Giải pháp Thương mại điện tử Năm Sao tài trợ, triển khai chiến dịch “Giải cứu hành tây”. Nhóm tình nguyện lên tận nhà vườn trên Đà Lạt, trực tiếp thu mua hành tây với giá 2.500 đồng/kg và vận chuyển về TP HCM bán lại với giá 5.500 đồng/kg.

 

Nhiều người dân tại TP HCM mua giúp hành tây của nông dân Lâm ĐồngẢnh: Sỹ Đông
Nhiều người dân tại TP HCM mua giúp hành tây của nông dân Lâm ĐồngẢnh: Sỹ Đông

 

Trong đợt đầu của chiến dịch, nhóm đã mua 5 tấn hành tây của nông dân Đà Lạt đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Sau đó, 120 tình nguyện viên từ các trường ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Công nghệ Thực phẩm đã chia thành 4 nhóm bán hành tây. Các tình nguyện viên vận động quán ăn, nhà hàng, bếp ăn từ thiện mua giúp nông dân. Sau đợt này, nhóm sẽ tiếp tục mua hành tây của nông dân Lâm Đồng đưa về TP tiêu thụ.

Theo ghi nhận của phóng viên, giữa trưa 3-5, nhiều người đã mua hành tây ở điểm bán trên đường Kha Vạn Cân. Bà Chung Bích Ngọc, một khách hàng, bày tỏ: “Giá hành ở đây rẻ mà lại tươi nên tôi mua ủng hộ. Mong mọi người cùng hưởng ứng giúp nông dân Đà Lạt bớt khó khăn trong lúc này”.

Trong ngày đầu của chiến dịch, nhiều người đã nhiệt tình ủng hộ, cùng chung tay giúp nông dân trồng hành. Do đó, dự kiến đợt bán hành tây này sẽ diễn ra trong 3 ngày nhưng toàn bộ số hành đã được tiêu thụ hết trong ngày 2 và 3-5.

Ông Trần Văn Năng, một nông dân trồng hành tây tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, cho biết đa phần người trồng hành tại địa phương không thể dự báo được tình hình tiêu thụ trên thị trường. Mọi việc đều phụ thuộc vào thương lái. Lúc may mắn thì họ mua giá cao, ngược lại thì đành chịu lỗ. Nông dân không thể tự tổ chức đưa sản phẩm đến các nơi tiêu thụ vì chi phí quá lớn.

Nhiều người trồng hành tây ở phường 7 và 8, TP Đà Lạt hiện đã thu hoạch nhưng không có người đến mua. Biết được nhiều bạn trẻ và một số công ty mua giúp hành tây đưa về TP HCM tiêu thụ nên họ rất mừng. Nhưng theo một số nông dân, lượng hành sau thu hoạch rất lớn. Cần phải có sự tổ chức quy mô mới tiêu thụ hết. Nếu thời gian tới, giá bán hành vẫn không nhích lên thì năm nay người trồng sẽ lỗ nặng.

 

Cần sự quan tâm của chính quyền

Theo anh Nguyễn Công Trí, mục đích chính của chương trình Đồng hành cùng nông dân là kêu gọi các cơ quan chức năng cần có quy hoạch chi tiết, khoa học để tránh tình trạng nông dân nuôi trồng, sản xuất tràn lan, dẫn đến được mùa mất giá. Bên cạnh đó, với các hoạt động của mình, nhóm cũng mong muốn nông dân không chạy theo phong trào mà phá vỡ quy hoạch đã được tính toán.

 

Sỹ Đông - Trần Khương

Viết bình luận

Độc đáo cây nêu ở Nghệ An
1 giờ trước 548 1k
Cây nêu là hình ảnh đẹp, biểu tượng thiêng liêng gắn liền với Tết Nguyên đán từ bao đời nay.
CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Cá trắm kho riềng của chị chồng
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tôi được ăn món cá trắm kho riềng là cách đây hơn chục năm, khi tôi theo người yêu, là chồng tôi bây giờ, về quê anh ăn Tết, ra mắt gia đình.
CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Mong mỗi mùa xuân đều được thấy ba đổ bánh xèo
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Má đi xa rồi nhưng ba đã đem Tết về cho mấy đứa con bằng những cái bánh xèo vò chấm mắm nêm ngon tê tái, để thằng út hít hà: "Y chang như má đổ ba ơi!"
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng chục năm qua, dịp Tết đến mẹ vẫn mua vài gói kẹo trứng thằn lằn về tiếp khách, hàm ý nhắc các con tuy cuộc sống đã đổi thay nhưng đừng bao giờ quên quá khứ vươn lên từ nghèo khó.
Nhà thơ chủ khách sạn chó, mèo

Nhà thơ chủ khách sạn chó, mèo

Trên đời, có người chỉ nổi tiếng tài năng trong một lĩnh vực nào đó cũng đã đáng nể rồi.