31/01/2022 06:53

Giải bài toán 1 triệu căn nhà giá rẻ

Sống tại TP HCM hơn 10 năm nhưng mãi đến năm 2020, anh Vũ Ðức Hoàng (39 tuổi, công tác tại UBND quận 6) mới có được căn hộ mơ ước. Nhưng đó là một hành trình gian nan, thậm chí rơi vào cảnh nợ nần

Đêm đầu tiên trong căn hộ riêng...

Năm 2016, khi TP HCM có chủ trương đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) thì anh Hoàng lập tức đăng ký. Tổng cộng có 80 người đăng ký nhưng theo tiêu chí chỉ được 4 suất. Sau nhiều tháng xét hồ sơ, anh Hoàng may mắn được Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM (chủ đầu tư) thông báo hợp lệ.

Giải bài toán 1 triệu căn nhà giá rẻ - Ảnh 1.

Vui mừng vì đã thoát cảnh ở trọ, anh Hoàng cùng vợ lập tức vay mượn, gom góp tài sản cá nhân để đóng. Tuy nhiên, dự án trễ tiến độ 2 năm, nhà chưa có mà tiền lãi ngân hàng vẫn phải đóng, cộng với tiền thuê nhà trọ đã khiến cuộc sống gia đình anh từ đủ ăn thành túng thiếu. "Lúc đó, tôi tìm mọi cách để lo chi phí sinh hoạt. Thu nhập của cả vợ chồng được 14 triệu đồng nhưng mỗi tháng trả lãi, gốc ngân hàng lên đến 7 triệu đồng, ngoài ra còn chi phí nhà trọ. Mọi thứ luôn thiếu trước hụt sau" - anh Hoàng nhớ lại.

Nhưng khó khăn mấy cũng vượt qua, năm 2020, anh Hoàng vui mừng khi đón cái Tết đầu tiên trong chính căn hộ mơ ước của mình. Anh không tin mình đã có thể an cư. "Ðêm đầu tiên không thể nào ngủ được vì quá vui. Giá trị hợp đồng mua căn hộ là 760 triệu đồng, song chỉ đưa trước 120 triệu đồng và được hỗ trợ việc vay trả góp trong 15 năm" - anh Hoàng nói.

Nhìn lại quá trình mua nhà, anh Hoàng cho rằng dù có lúc rất khó khăn khi dự án bị chậm 2 năm nhưng vẫn may mắn hơn rất nhiều gia đình khác. Nếu không có chính sách hỗ trợ thì mãi đến nay, anh vẫn không thể nào có nơi ở ổn định. Thời điểm anh Hoàng đăng ký mua NƠXH thì giá thị trường mỗi căn đã lên đến 1,5 tỉ đồng.

Anh Hoàng là một trong những người hiếm hoi khi được suất hỗ trợ mua NƠXH bởi nhiều người đã mòn mỏi tìm cách đăng ký nhưng vẫn không có cơ hội được gọi tên. Chị Ngô Thị Thảo, giáo viên Trường Tiểu học Bình Trị Ðông (quận Bình Tân), cho biết hiện mức lương chưa đến 5 triệu đồng/tháng và sẽ không có cơ hội sở hữu căn hộ giá rẻ tại thành phố. Lần gần đây, chị Thảo tìm hiểu giá căn hộ thấp nhất và nằm ở ngoại thành thành phố đã lên đến 1,8 tỉ đồng. Nếu có tiền mặt 50% và vay ngân hàng 900 triệu đồng thì chị Thảo phải có mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng. "Giáo viên thâm niên vài chục năm cũng không thể nào có mức lương cao như vậy. Với chúng tôi, nhà ở thương mại giá rẻ cũng rất khó mua và sẽ phải sống cảnh thuê mướn" - chị Thảo buồn bã.

Mục tiêu trước năm 2025

Ðể đáp ứng nhu cầu về nhà ở, mới đây, UBND TP HCM đưa ra kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân từ nay đến năm 2025. Ðể giải quyết bài toán này, Sở Xây dựng TP HCM đã trình kế hoạch với nhiều giải pháp. Trong đó, đặc biệt tổng rà soát toàn bộ các khu đất trống, khu đất hoạt động không hiệu quả và đề xuất thu hồi hoặc chuyển mục đích làm NƠXH. Ngoài ra, giao UBND quận, huyện chủ động xây dựng quỹ NƠXH phục vụ việc bố trí tái định cư. Trước mắt, xác định khu đất tái định cư 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để xây dựng khu tổ hợp phục vụ các công trình cho dự án NƠXH. Ngoài ra, TP HCM còn triển khai xây dựng 25 dự án NƠXH với 30.000 căn hộ.

Chỉ tính riêng trong tháng 10-2021, UBND TP Thủ Ðức (TP HCM) đã tổ chức lễ khởi công dự án NƠXH nằm tại KCN Cát Lái với quy mô 1.000 căn hộ. Quận 7 cũng đã chọn được 8 khu đất có khả năng làm dự án nhà lưu trú công nhân. Ðể tháo gỡ những khó khăn, Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng nhiều giải pháp. Ðặc biệt, tạo nguồn vốn dài hạn, ổn định với lãi suất ưu đãi hỗ trợ chủ đầu tư. Cho phép thành lập doanh nghiệp chuyên biệt trực thuộc TP HCM để đầu tư, phát triển, quản lý NƠXH trên địa bàn thành phố. Quy định rõ về thời điểm, trình tự, thủ tục, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xác định hoàn thành nghĩa vụ về NƠXH. Có chế tài đối với chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại liên quan đến tiến độ triển khai nhà ở thương mại và NƠXH…

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, cho biết mỗi dự án thực hiện mất ít nhất 5 năm, trong khi dự án xây dựng NƠXH lợi nhuận chỉ được phép dưới 15%. Thời gian dài, lợi nhuận thấp khiến việc sinh lời của doanh nghiệp thấp và mất nhiều cơ hội kinh doanh. "Ðể doanh nghiệp mặn mà với NƠXH, nhà nước cần ưu đãi cho doanh nghiệp vay vốn và tạo điều kiện rút ngắn thủ tục hơn" - ông Nghĩa nói.  

 Chủ trương đậm tính nhân văn

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho biết người thu nhập thấp chiếm hơn 50% số dân tại TP HCM và mỗi năm có thêm 50.000 cặp kết hôn và hàng trăm ngàn sinh viên ra trường có nhu cầu nhà ở. Trong khi đó, các doanh nghiệp mong muốn tối ưu hóa lợi nhuận nên đầu tư vào các sản phẩm nhà ở cao cấp. Rất nhiều người nghèo vẫn sống cảnh chen chúc ở những nơi ẩm thấp, nhếch nhác. Việc đưa họ vào những nơi ở đầy đủ tiện ích góp phần chỉnh trang đô thị của thành phố được tốt hơn. "TP HCM đầu tư và phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ là chủ trương đậm tính nhân văn" - ông Châu nhận định.

LÊ PHONG

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức ngọt ngào từ gian bếp nhỏ
4/2/2023 548 1k
(NLDO) - Từ mái bếp nhỏ của ba má, anh em tôi lớn lên, lập gia đình và có những góc bếp riêng. Phiêu bạt mưu sinh, cuối năm quay về đoàn tụ, gian bếp vẫn như xưa, vẫn ấm áp thơm nồng hương vị Tết.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Thấy bánh chưng là thấy Tết về!
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tăng tình đoàn kết và tạo thêm không khí sum vầy tại cơ quan, Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội - nơi tôi đang làm việc- đã tổ chức gói bánh chưng cho các cán bộ giảng viên đón Tết Quý Mão 2023.
Chùa Vạn Phật lên tiếng thông tin quyên góp sau vụ cháy
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chùa Vạn Phật khẳng định thông tin quyên góp sau vụ hỏa hoạn trong khuôn viên chùa là sai sự thật, vụ cháy cũng không nghiêm trọng như mạng xã hội đăng tải.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng bày trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt xa xứ đã nói hộ nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc của những người con sống xa Tổ quốc.
Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại

Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại

(NLĐO)- Thời hiện đại, nhiều gia đình chọn đặt bánh chưng cho ngày Tết vì sự tiện lợi và nhanh gọn. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ, nhưng chỉ lựa chọn một “cửa hàng” độc quyền - bánh chưng...