02/07/2020 03:47

Gặp khó vì đường đi chung với di tích

Bảy hộ dân sinh sống gần Dinh 3 Di tích Bảo Đại (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) vừa có đơn gửi Báo Người Lao Động phản ánh về việc con đường đi chung sẽ bị đóng cửa từ 18 giờ đến 7 giờ.

Bảy hộ dân sinh sống gần Dinh 3 Di tích Bảo Đại (thuộc phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) vừa có đơn gửi Báo Người Lao Động phản ánh về việc hơn 30 năm sinh sống tại đây, được chính quyền địa phương cấp đất ở, canh tác nông nghiệp, đi chung con đường vào khu du lịch Dinh 3.

Tuy nhiên, cuối năm 2019, đường vào Dinh 3 được nâng cấp, xây cổng kiên cố và bờ taluy cao. Sau khi hoàn thành những hộ dân này được thông báo con đường đi chung sẽ bị đóng cửa từ 18 giờ đến 7 giờ.

Theo những hộ dân này, năm 1989, họ được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng ban hành các quyết định cấp đất, từ 1.000 m2 đến gần 3.000 m2 đất ở đồi Ngọc Hoàng, thuộc khu vực Dinh 3. Các quyết định giao đất nêu rõ: sản xuất nông nghiệp, trồng cây ăn trái. Năm 2005, toàn bộ đất khu vực Dinh 3 được giao cho Văn phòng Tỉnh ủy Lâm Đồng quản lý, sử dụng. Theo họa đồ, toàn bộ đất trong bán kính khoảng 20 ha (trong đó có đất các hộ dân này) đều thuộc đất Dinh 3.

Tháng 12-2019, Văn phòng Tỉnh ủy Lâm Đồng (cơ quan chủ quản Dinh 3) làm cổng kiên cố, xây bờ taluy (đá, bê-tông) dọc theo con đường, ngăn các lối vào đường dẫn đến nhà các hộ dân. Ngày 5-5-2020, Văn phòng Tỉnh ủy ra thông báo chỉ cho các hộ đi tạm đến tháng 11-2020.

Do vấp phải phản đối và kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng nên ngày 29-5, UBND phường 4, TP Đà Lạt có báo cáo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, đề xuất phương án xây dựng một con đường tại hẻm 92 Ngô Thì Sỹ, phía sau lô đất của các hộ dân (bề ngang từ 3 đến 3,5 m; chiều dài 100 m; dự kiến thiệt hại khoảng 10 cây thông lâu năm), trên cơ sở tại đây có một con đường mòn. Nhà nước bỏ kinh phí làm đường này, còn đường đất từ nhà các hộ dân xuống đường mới này do dân tự làm... Tuy nhiên, các hộ dân nơi đây không đồng ý.

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Ngọc Lân (hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ lối đi chung với Dinh 3) cho biết: "Chúng tôi tự nguyện hiến 5 m đất để làm con đường nội bộ cho các hộ dân đi thông ra bãi xe của Dinh 3 như trước kia. Kiến nghị xin Dinh 3 hỗ trợ phần đất khoảng 50 m đoạn trên của cổng vào, không ảnh hưởng đến cảnh quan Dinh 3 mà lại tiết kiệm được tiền ngân sách nhà nước, không ảnh hưởng rừng thông. Việc Tỉnh ủy Lâm Đồng đề xuất mở đường dốc cao dựng đứng vừa xa vừa nguy hiểm, lãng phí, lại chặt hạ nhiều thông tại khu vực Dinh 3…".

Ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết theo họa đồ năm 1996, từ nhà các hộ dân ra phía hộ bà Mã Thị Xuân Giang (hiện nay) có một con đường mòn đi ra đường Ngô Thì Sỹ (giữa đường vào Dinh 3 và đường hẻm 92 Ngô Thì Sỹ). Do các hộ dân đi con đường của Dinh 3 quá thuận tiện, nên không ý thức duy tu, để một số hộ dân lấn chiếm đất và bít hẳn. "Trong 7 hộ dân, 4 hộ mới chỉ có quyết định giao đất, 1 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 hộ lấn chiếm thêm đất của Dinh 3. Trước các kiến nghị này, hiện nay, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản, giao Sở Xây dựng xử lý, đề xuất mở lối đi cho các hộ dân tại khu vực Dinh 3" - ông Võ Ngọc Trình nói.


Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổ quốc trong tim
10 giờ trước 548 1k
Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng (tỉnh Ninh Bình) có niềm đam mê sáng tác đặc biệt về chủ đề Quốc kỳ. Anh gửi đến cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" những bức ảnh đẹp nhất về cờ Tổ quốc trong muôn mặt đời sống.
Không đăng kiểm đối với ôtô cơi nới thành thùng
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới sẽ không thực hiện đăng kiểm nếu phương tiện chưa khôi phục hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu.
Đừng để team building trở thành nỗi ám ảnh!
13/8/2022 548 1k
Các trò chơi phản cảm trong team building đã trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người và khiến dư luận bất bình
Sự tử tế không phải là điều xa vời
13/8/2022 548 1k
Cuộc sống hiện đại muôn mặt tốt xấu. Đôi lúc con người bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, mãnh lực ma mị của đồng tiền, hay ngập chìm trong hàng loạt thông tin về tham nhũng, giết người, ngáo đá…, để rồi sống bàng quan với xung quanh, thậm chí vô cảm.
Phải dùng luật để phòng... bệnh!

Phải dùng luật để phòng... bệnh!

Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy nổ. Gần đây nhất là vụ hỏa hoạn ở Hà Nội khiến 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh; vụ hỏa hoạn ở TP Thủ Đức cướp đi 6 người...