10/08/2018 11:43

Đường dây làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm: Đó là tội ác!

Đã có bao nhiêu kẻ buôn ma túy, giết người, tham nhũng… thoát tội nhờ lá bùa hộ mệnh là giấy chứng nhận tâm thần giả?


Công an TP Hà Nội vừa khám phá đường dây làm giả bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an. Vụ việc này gây chấn động dư luận, bởi không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để tội phạm lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, gây nguy hại cho xã hội, bức xúc trong dư luận xã hội.

"Thật không thể tin nổi. Chuyện gì thế này? Chỉ mới 1 đường dây bị phát hiện, còn những đường dây nào nữa không? Cứ nghĩ đến trước khi đường dây này bị phát hiện, đã có những kẻ buôn ma túy, giết người, tham nhũng… thoát tội nhờ lá bùa hộ mệnh là giấy chứng nhận tâm thần mà hoang mang. Bây giờ có thể nào lật lại toàn bộ hồ sơ để đưa ra xét xử những kẻ mạo danh bệnh tâm thần kia hay vẫn cứ để họ ung dung sống ngoài vòng pháp luật? Không dễ chút nào, hậu quả của hành vi này thật sự rất nghiêm trọng"- bạn đọc Trần Minh Hoàng lo lắng.

Bạn đọc Nam Cường bức xúc: "Như vậy là tiếp tay cho tội phạm, còn ra thể thống gì nữa? Phải bắt ngay, mức án phải thật nặng. Giờ mới hiểu vì sao hễ bắt được 10 người vi phạm thì hết 7, 8 người mắc bệnh tâm thần"; bạn đọc Sao Mai ngao ngán: "Như thế này đây, hèn gì tội phạm ngày càng nhiều, trước lúc giết người thì hoàn toàn khỏe mạnh, sau khi giết người lại bị tâm thần".

Nhiều bạn đọc cho rằng những vụ như vậy thực tế xảy ra nhiều năm rồi, dư luận cũng từng lên tiếng việc tội phạm "chạy" để có giấy chứng nhận bệnh tâm thần, vậy Bộ Y tế đã có giải pháp gì để kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần cũng như y đức của y- bác sĩ, nhân viên làm trong lãnh vực này? Bởi đây không đơn thuần là sai phạm nghề nghiệp, vi phạm đạo đức mà là hành vi tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật. Đó cũng là tội ác.

"Phải xử lý nghiêm và nặng, vì đây là hành vi cố tình phạm tội có tổ chức, có nhận thức rất rõ hành vi của mình; đồng thời, cũng để bảo vệ danh dự những bác sĩ chân chính khác"- bạn đọc Nguyen Sa đề nghị. Bạn đọc Minh Bạch phẫn nộ: "Loại người bán rẻ lương tâm, tiếp tay cho cái ác cần phải trừng trị nghiêm khắc hơn những kẻ giả tâm thần kia, mới mong tội phạm không có đất sống".

Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý nhưng nhiều bạn đọc băn khoăn khi hiện nay bất cứ cái gì hễ có mua là có bán, miễn sao có nhiều tiền. Mua quan bán chức, mua bằng cấp, mua điểm thi, giờ mua cả giấy chứng nhận tâm thần, vậy còn có cái gì chưa thể mua? "Cần phải rà soát lại toàn bộ quy trình cấp giấy chứng nhận tâm thần ở các bệnh viện tâm thần cũng như việc xem đây là điều kiện để miễn trách nhiệm hình sự bởi thực tế cho thấy vẫn còn nhiều lỗ hổng để một số bác sĩ, quan tòa thông đồng với người nhà kẻ phạm tội "tâm thần hóa tội phạm" để thoát tội"- bạn đọc Thanh Nguyen đề xuất.

Hiếu Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đổ hàng tỉ đồng, rừng trồng vẫn èo uột
2 giờ trước 548 1k
Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã đầu tư trồng hàng ngàn hecta rừng, khi kiểm tra thì diện tích đạt tiêu chuẩn rất ít, cây chết nhiều, cây sống thì èo uột
Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh
5 giờ trước 548 1k
Trên nhiều tuyến đường ở TP HCM, không khó bắt gặp cột điện, cây xanh bị đóng ốc vít để treo bảng hiệu quảng cáo (ảnh).
Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện!: Chớ xem thường "chuyện nhỏ"
17/8/2022 548 1k
Thói ứng xử tùy tiện có thể ban đầu là hành vi nhỏ nhưng nếu không được nhắc nhở, rèn giũa, thậm chí dung dưỡng sẽ gây ra những hậu quả lớn
Về được đến nhà, tôi mừng muốn khóc!
17/8/2022 548 1k
Không biết đã vượt qua bao nhiêu đoạn đường ngập sâu, tôi mới có thể về đến nhà. Chỉ biết đôi chân tê cứng, người lạnh run, nhìn đồng hồ đã hơn 20 giờ. Thấy con trai lao ra đón, tôi mừng muốn khóc!
TP HCM: Giao thông hỗn loạn vì mưa

TP HCM: Giao thông hỗn loạn vì mưa

(NLĐO) – Mưa lớn kéo dài tại TP HCM khiến nhiều tuyến đường ngập sâu, giao thông ùn ứ.