23/05/2022 08:51

Ùn ứ ở sân bay Tân Sơn Nhất do sự cố phần mềm thu phí: Đừng vì lợi ích cục bộ!

Việc để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, thậm chí cả trên cầu vượt, vào chiều 21-5 mà nguyên nhân được xác định… do sự cố tính tiền và thu phí tại nhà giữ xe TCP là điều rất đáng nói.

Việc Bộ Giao thông Vận tải quy định khi kẹt xe tại trạm thu phí thì phải xả trạm là chỉ đạo rất đúng đắn, được dư luận đồng tình ủng hộ. Phải nói rằng kể từ khi ban hành đến nay đã có nhiều trạm thực hiện nghiêm túc, nhằm giải tỏa kịp thời ùn ứ giao thông.

Vì thế, việc để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, thậm chí cả trên cầu vượt, vào chiều 21-5 mà nguyên nhân được xác định… do sự cố tính tiền và thu phí tại nhà giữ xe TCP là điều rất đáng nói. Vụ kẹt xe này gây thiệt hại vô cùng lớn, không thể cân đong đo đếm.

Cái mất đầu tiên là thời gian; hao phí xăng dầu; ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn; tác động xấu đến sức khỏe và tâm lý con người; dừng đậu xe kéo dài ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của phương tiện, kết cấu cầu đường, nhất là trên cầu vượt; tạo ra cái nhìn phản cảm; làm mất uy tín với người dân trong nước cũng như khách quốc tế…, cùng rất nhiều hệ lụy khác.

Trách nhiệm này là không nhỏ và trước tiên phải thuộc về bộ phận quản lý, điều hành thu phí mà trực tiếp là TCP đã lúng túng, chậm chạp, thiếu quyết đoán, chỉ nghĩ tới lợi ích cục bộ, xem thường lợi ích chung khi không cho xả trạm, trong khi việc này là cần thiết và được phép. Thật ra, chỉ bằng một động tác rất đơn giản là mở barie là đã có thể hóa giải được ùn tắc nhưng người ta đã làm ngược lại, chọn cách cố thu cho được nguồn lợi nhỏ nhưng lại gây thiệt hại không nhỏ cho xã hội.

Qua vụ kẹt xe này, chắc chắn TCP sẽ rút ra bài học cần thiết để không để xảy ra tình trạng tương tự một cách không đáng có như vụ kẹt xe ngày 21-5. Việc hy sinh lợi ích nhỏ nhưng đem lại lợi ích lớn cho toàn cục là điều cần làm và nên làm.

Lê Văn Cải

Tin liên quan

Viết bình luận

Côn Đảo tồn đến hơn 70.000 tấn rác thải chưa được xử lý
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khối lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có xu hướng tăng nhanh. Trong khi đó, việc thu gom và xử lý rác thải lại đang quá tải.
Đừng nhẫn tâm, vô cảm với người khuyết tật
15 giờ trước 548 1k
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip về một phụ nữ tên B. (ngụ tỉnh Vĩnh Long) do một số YouTuber thực hiện.
Gia Lai: Đổ hàng tỉ đồng, rừng trồng vẫn èo uột
18 giờ trước 548 1k
Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã đầu tư trồng hàng ngàn hecta rừng, khi kiểm tra thì diện tích đạt tiêu chuẩn rất ít, cây chết nhiều, cây sống thì èo uột
Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh
21 giờ trước 548 1k
Trên nhiều tuyến đường ở TP HCM, không khó bắt gặp cột điện, cây xanh bị đóng ốc vít để treo bảng hiệu quảng cáo (ảnh).
Sớm đưa kỹ năng PCCC vào chương trình giáo dục

Sớm đưa kỹ năng PCCC vào chương trình giáo dục

Không chỉ cần có kiến thức PCCC mà quan trọng không kém là phải có kỹ năng xử lý tình huống đạt mức độ thuần thục, nhuần nhuyễn khi đối mặt sự cố cháy, nổ.