02/12/2020 04:45

Đừng lơ là với Covid-19

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đã đến lúc phải thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt

Quán nhậu gần nhà tôi dạo này thường rất đông khách và thời gian ngồi ăn nhậu dài hơn. Ngoài đấng mày râu lâu nay được xem là "bợm nhậu" còn có cả chị em phụ nữ trẻ cũng tham gia.

Tuyến đường gần nhà tôi ở bây giờ cũng thành chợ tự phát, suốt từ sáng sớm đến 21-22 giờ mới hết người. Khách hàng tới chợ có đủ thành phần, trong đó đa phần là người từ các địa phương khác đến bán hàng rong. Mặc dù chính quyền đã ra lệnh mang khẩu trang ở nơi công cộng nhưng người bán, kẻ mua ở chợ tự phát này đa phần không mang hoặc có cũng chỉ nhằm đối phó. Tôi cũng thường đi siêu thị mua thực phẩm vì ở đó xuất xứ, giá cả sản phẩm được niêm yết công khai. Thời gian trước đây, siêu thị có người túc trực đo thân nhiệt khách hàng, ai không mang khẩu trang được nhân viên siêu thị hướng dẫn mua một chiếc khẩu trang mới được vào, nay thủ tục đó hình như bị lãng quên?

Thông lệ, dịp cuối năm, bộ - ngành địa phương lại tổ chức tổng kết, khen thưởng. Khách mời ít cũng cả trăm, nhiều phải vài trăm là người các địa phương khác về dự tổng kết. Như vậy, họ sẽ tiếp xúc khá nhiều người nếu chẳng may bị Covid-19, hậu quả khó tránh khỏi.

Tối 30-11, Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 từ người cách ly. Đây là ca bệnh số 1.347. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đã đến lúc phải thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt: kiểm soát chặt chẽ người và điểm cách ly; xử phạt nặng những người vi phạm quy định an toàn trong phòng chống Covid-19 (không mang khẩu trang, tụ tập đông người; không giữ khoảng cách…). Cơ quan chức năng phải thật kiên quyết trong quản lý và xử lý, mỗi cá nhân phải nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Chỉ như vậy mới mong sớm đẩy lùi Covid-19.


Bích Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
11 giờ trước 548 1k
Trước những tai nạn liên quan đến hoạt động ngoại khóa, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại trong khi trách nhiệm các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ
Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân
15/1/2021 548 1k
Kiểm soát môi trường cần giải pháp thực tế đi kèm với giải pháp phát triển giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân. Thế nhưng, lâu nay chưa thấy thực hiện mạnh mẽ
100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An
15/1/2021 548 1k
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
Sau lùm xùm, việc đón khách của xe taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất hiện ra sao?
14/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhiều đề xuất của Sở GTVT TP HCM đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực ga quốc nội trong dịp Tết Nguyên đán đến nay chưa được thực hiện.
Nhếch nhác

Nhếch nhác

Trên đường Tạ Quang Bửu đoạn qua phường 4 (quận 8, TP HCM) gần đây trở thành nơi đổ xà bần, rác thải kéo dài từ vỉa hè xuống lòng đường (ảnh)