14/02/2022 06:54

Đừng làm xấu hình ảnh du lịch địa phương!

Những ngày qua, dư luận bức xúc trước thông tin chủ một nhà hàng ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa ép khách trả tiền các món mà họ không gọi, rồi dọa đánh…

Trong khi đó, sau Tết, số lượng du khách sẽ gia tăng, không chỉ khách du lịch nước ngoài, Việt kiều mà còn có cả người trong nước. Cách làm ăn chụp giật, "chặt chém", chèo kéo, cưỡng đoạt tài sản, thiếu văn hóa… đã và đang diễn ra ở một số cửa hàng, nơi cung cấp dịch vụ sẽ làm xấu đi hình ảnh, uy tín, tạo ấn tượng không tốt về địa phương và cả nước.

Để ngăn chặn tình trạng này, cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý du lịch; bắt buộc các cửa hàng cung cấp dịch vụ cho du khách phải đăng ký kinh doanh, niêm yết công khai, đầy đủ giá cả các loại hàng hóa, sản phẩm bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài tùy vào đối tượng du khách mà cửa hàng nhắm đến. Niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh hoặc hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ du khách.

Bên cạnh đó, phải kiên quyết xóa bỏ tình trạng buôn bán hàng rong rồi chèo kéo, đu bám du khách; có chính sách hỗ trợ, chuyển đổi nghề nghiệp cho những người này. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp lữ hành có hành vi móc nối với các địa điểm du lịch để "chặt chém", ép buộc du khách phải sử dụng các dịch vụ.

Nếu xảy ra tình trạng "chặt chém", lực lượng chức năng cần khẩn trương vào cuộc để tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định, đặc biệt là bắt buộc phải bồi thường, công khai xin lỗi đối với du khách đã sử dụng dịch vụ bị "chặt chém".

Mặt khác, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường du lịch, ứng xử văn minh, lịch sự với du khách để xây dựng hình ảnh tốt đẹp về con người, đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế; để du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, thu hút đông đảo du khách hơn nữa trong thời gian tới, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Đỗ Văn Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Cải tiến báo in vì bạn đọc, cùng bạn đọc
9 giờ trước 548 1k
Sau một thời gian chuẩn bị, nhật báo Người Lao Động bắt đầu thực hiện cải tiến nội dung và hình thức trình bày, kể từ hôm nay 8-8-2022.
Chống ngập, hãy thôi vì cái lợi trước mắt!
10 giờ trước 548 1k
Diễn biến ngập nước ngày càng trầm trọng, hãy thẳng thắn nhìn nhận đúng thực tế và sớm có những giải pháp hữu hiệu. Dưới đây là góp ý nhân đọc loạt bài "Lấn kênh, chiếm rạch ở TP HCM" trên Báo Người Lao Động
Xe khách vào trung tâm TP HCM: "Cấm hẳn' hay "hạn chế"?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Nếu các tuyến metro, xe buýt đáp ứng hành trình từ nhà tới bến xe ngoại thành thì có thể cấm luôn…
Cuộc thi ảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”: Biết ơn cội nguồn
7/8/2022 548 1k
Các tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" năm 2022-2023 thể hiện lòng biết ơn, tri ân những người đã xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đâu chỉ là việc tăng tiền lương, thưởng

Đâu chỉ là việc tăng tiền lương, thưởng

Ngoài nỗi lo "cơm áo gạo tiền", áp lực trong công việc..., nhiều CB-CC-VC nghỉ việc còn do chính sách, cơ chế sử dụng lao động hoặc môi trường làm việc thiếu sự năng động, sáng tạo..