14/02/2020 10:52

CLIP: Đục đá nhiều ngày ở Phú Quốc khiến người dân "đinh tai nhức óc"

(NLĐO) - Sau hai tháng dừng đục đá vì bị chính quyền địa phương tạm giữ phương tiện và đình chỉ thi công, công trình khai thác khoáng sản ven biển Phú Quốc hoạt động trở lại.

Clip: Đục đá đinh tai nhức óc

Gần một tuần qua, nhiều người dân ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) không chịu nổi tiếng ồn gây "đinh tai nhức óc" từ công trình khai thác đá của Công ty TNHH một thành viên Du lịch Cosmos Phú Quốc (Cosmos Phú Quốc). Khách của một số cơ sở lưu trú xung quanh công trình cũng trả phòng vì không thể ở một nơi có tiếng ồn từ 9-17 giờ mỗi ngày.

CLIP: Đục đá nhiều ngày ở Phú Quốc khiến người dân đinh tai nhức óc - Ảnh 2.

Công trường đục đá gây tiếng ồn ở Phú Quốc.

"Vợ chồng tôi đưa 3 con nhỏ ra Phú Quốc nghỉ dưỡng, chọn khách sạn gần bãi biển để con tắm. Tuy nhiên, mới ở một ngày mà các con đã khóc, đòi về vì không chịu nổi tiếng đục đá 'cạch, cạch, cạch' liên tục phát ra từ nhiều xe cuốc khiến chúng tôi đau đầu, nhức tai", chị Hoàng Lam ở TP Cần Thơ nói.

Theo tài liệu phóng viên có được, Cosmos Phú Quốc là chủ dự án khu nghỉ dưỡng Cosmos Resort thuộc Khu Du lịch Bà Kèo - Cửa Lấp, khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Dự án có quy mô trên 2,4 ha, được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào tháng 9-2018. Cuối tháng 11-2019, chủ đầu tư cho nhà thầu đưa xe cuốc có gắn búa thủy lực đến công trình phía sau Long Beach Center (trên đường Trần Hưng Đạo) để khai thác đá.

CLIP: Đục đá nhiều ngày ở Phú Quốc khiến người dân đinh tai nhức óc - Ảnh 3.

Văn bản đồng ý cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

Nhận được phản ánh của người dân, UBND thị trấn Dương Đông cho lực lượng chức năng đến lập biên bản đình chỉ thi công và tạm giữ xe chở đá ra khỏi công trường vào ngày 6-12-2019. Sau hai tháng không nghe tiếng ồn, đầu tháng 2-2020, người dân xung quanh công trường của Cosmos Phú Quốc tiếp tục bị "tra tấn" vì tiếng ồn không chịu nổi của công trường khai thác đá được phát ra.

Liên hệ lãnh đạo UBND thị trấn Dương Đông để làm việc về phản ánh của người dân thì chúng tôi nhận được công văn số 185, ngày 14/1/2020, của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang về việc thống nhất khu vực, công suất, khối lượng khai thác đất, đá để san lấp trở lại của dự án khu nghỉ dưỡng Cosmos Resort. Văn bản này truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn, cho phép Cosmos Phú Quốc đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản trong quá trình cải tạo mặt bằng thực hiện dự án. Khối lượng đất, đá được khai thác của Cosmos Phú Quốc là 18.000 m3.

"Trong quá trình khai thác cải tạo mặt bằng, thu hồi đất, đá để san lấp phục vụ trở lại cho dự án phải đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn trong khai thác và nghĩa vụ tài chính có liên quan; không được phép mang khối lượng đất, đá này ra khỏi dự án hoặc kinh doanh", công văn 185 nêu.

Chúng tôi liên lạc với ông Mai Anh Nhịn thì vị này cho biết đã nhận quyết định nghỉ hưu vài ngày trước. Theo ông Nhịn, việc ông cho Cosmos Phú Quốc khai thác đá là có nhưng khi thực hiện doanh nghiệp phải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và không làm ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp xung quanh do tiếng ồn phát ra quá lớn.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Kiên Giang cũng thống nhất với quan điểm của ông Mai Anh Nhịn. Ông Lộc cho biết không hay việc đục đá gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh dự án của Cosmos Phú Quốc, nên ông sẽ yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường Phú Quốc kiểm tra, xử lý.

Lãnh đạo của dự án Cosmos Resort là ông Nguyễn Ngọc Phượng nói rằng nhà thầu dùng xe cuốc để đục đá là phương án khả thi nhất tại công trình và không có cách nào khác để thay thế. Chủ đầu tư biết được tiếng ồn gây ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp xung quanh nên đang đẩy nhanh tiến độ để việc đục đá kết thúc trong khoảng 2 tuần.

"Chúng tôi đã che chắn quanh công trình để giảm bụi và dặn nhà thầu thi công muộn và nghỉ sớm vào mỗi ngày. Cụ thể là 10 giờ mới đục đá và 17 giờ là ngưng làm", ông Phượng chia sẻ.Bài - ảnh - clip: Thanh Sang

Tin liên quan

Viết bình luận

Những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022
2 giờ trước 548 1k
Tài khoản định danh có thể thay thế căn cước công dân; xử lý những thông tin sai trái trên internet; mức giá đăng kiểm ôtô tăng 10.000 đồng là những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022
Doanh nghiệp TP HCM hỗ trợ gạo và tiền mặt cho đồng bào miền Trung
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 400 triệu đồng tiền mặt và 7 tấn gạo sẽ được Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP HCM kịp thời hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn do ảnh hưởng cơn bão số 4
Học sinh đi xe máy: tiềm ẩn rủi ro (*): Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền
30/9/2022 548 1k
Để nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục các kỹ năng cho học sinh, nhà trường cần phối hợp tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông qua các cuộc thi, hoạt động sinh hoạt dưới cờ, sân khấu hóa...
Vụ tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 2 thiếu niên: Phải kiên quyết xử lý
30/9/2022 548 1k
Với những người có thái độ, cách ứng xử không xứng đáng là CAND, cần kiên quyết đưa ra khỏi ngành, thậm chí nếu có dấu hiệu phạm tội, phải xử lý hình sự. Đây là việc rất đau nhưng không thể không làm
Phân tích chi tiết vụ tổ cảnh sát đánh thiếu niên ở Sóc Trăng

Phân tích chi tiết vụ tổ cảnh sát đánh thiếu niên ở Sóc Trăng

(NLĐO) - Theo luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng, việc các cán bộ cảnh sát ở Sóc Trăng sử dụng vũ lực đánh thiếu niên là có dấu hiệu vi phạm của "Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe...