27/09/2022 08:53

Động viên người dám tố cáo tham nhũng

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng là việc làm hết sức ý nghĩa và kịp thời

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa ký quyết định khen thưởng cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng ở Hà Giang với tổng số tiền 149 triệu đồng.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, 4 cá nhân này gồm 2 công chức đang công tác tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang, 2 cán bộ đang công tác tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hà Giang.

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng là việc làm hết sức ý nghĩa và kịp thời của Thanh tra Chính phủ. Việc này không chỉ là cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và quy định của Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018, mà còn là niềm động viên, an ủi, khuyến khích người tố cáo tham nhũng. Điều này còn chứng tỏ người tố cáo tham nhũng không hề đơn độc trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.

Thực tế, người tố cáo hành vi tham nhũng không phải vì mục đích để được tuyên dương, khen thưởng mà là vì không muốn để cái xấu hoành hành, gây mất niềm tin của nhân dân với chế độ. Vì vậy, việc khen thưởng người tố cáo không chỉ ở cấp trung ương mà cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần phải có chính sách khen thưởng cho phù hợp, kịp thời; phải có biện pháp bảo vệ người tố cáo đến cùng, không để xảy ra hành vi đe dọa, trả thù hay trù dập người tố cáo. Đồng thời, phải xác định đây là những tấm gương sáng mà cơ sở cần tuyên dương, nhân rộng để động viên, khuyến khích nhiều hơn nữa những cá nhân dũng cảm đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, nhất là thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên đề thực hiện pháp luật về tố cáo để kịp thời uốn nắn, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, để xảy ra tình trạng người tố cáo bị trả thù, trù dập.

Ngoài ra, cần phải xem xét tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi tham nhũng, tiêu cực gây ra cho xã hội để xem xét khen thưởng một cách xứng đáng, không chỉ khen thưởng về giá trị vật chất mà còn phải chú trọng về mặt tinh thần.


Đỗ Văn Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng để cái ác tồn tại ngay trong nhà!
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Cái ác phải bị trừng phạt, người gây nên tội ác phải trả giá. Bản án nghiêm khắc này sẽ luôn là điều mà cái ác đang luẩn quẩn đâu đó trong xã hội và trong một số ít người phải nhìn thấy mà thức tỉnh, chừa đường lui cho người và cho mình. Đặc biệt trong nhà không được tồn tại cái ác, đó là nguồn cơn của mọi đau khổ.
Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Cả trăm hộ dân ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hơn 20 năm bị “treo” bởi dự án Khu công nghiệp Hố Nai.
Thể lệ cuộc thi viết "NGƯỜI THẦY KÍNH YÊU"
26/11/2022 548 1k
Tiếp nối thành công của cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 1, Ban Tổ chức - Báo Người Lao Động vừa phát động cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 2. Dưới đây là những thông tin quan trọng dành cho các tác giả dự thi
Học sinh ngộ độc thực phẩm: Đừng để lặp lại bài học đau xót!
25/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thật đau lòng khi đưa con em mình đến trường, nghĩ rằng ở đó các bé được bồi dưỡng về kiến thức, chăm sóc tinh thần, sức khỏe chu đáo thì bỗng dưng có tin dữ báo về...
Thất thu ngân sách là từ đây!

Thất thu ngân sách là từ đây!

Vụ việc hàng chục cán bộ, công chức ngành thuế, trong đó nhiều cán bộ, công chức có chức vụ, quyền hạn cao, bị cơ quan chức năng khởi tố để điều tra về các tội danh "Nhận hối lộ", "Thiếu trách...