27/09/2022 08:53

Động viên người dám tố cáo tham nhũng

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng là việc làm hết sức ý nghĩa và kịp thời

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa ký quyết định khen thưởng cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng ở Hà Giang với tổng số tiền 149 triệu đồng.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, 4 cá nhân này gồm 2 công chức đang công tác tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang, 2 cán bộ đang công tác tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hà Giang.

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng là việc làm hết sức ý nghĩa và kịp thời của Thanh tra Chính phủ. Việc này không chỉ là cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và quy định của Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018, mà còn là niềm động viên, an ủi, khuyến khích người tố cáo tham nhũng. Điều này còn chứng tỏ người tố cáo tham nhũng không hề đơn độc trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.

Thực tế, người tố cáo hành vi tham nhũng không phải vì mục đích để được tuyên dương, khen thưởng mà là vì không muốn để cái xấu hoành hành, gây mất niềm tin của nhân dân với chế độ. Vì vậy, việc khen thưởng người tố cáo không chỉ ở cấp trung ương mà cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần phải có chính sách khen thưởng cho phù hợp, kịp thời; phải có biện pháp bảo vệ người tố cáo đến cùng, không để xảy ra hành vi đe dọa, trả thù hay trù dập người tố cáo. Đồng thời, phải xác định đây là những tấm gương sáng mà cơ sở cần tuyên dương, nhân rộng để động viên, khuyến khích nhiều hơn nữa những cá nhân dũng cảm đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, nhất là thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên đề thực hiện pháp luật về tố cáo để kịp thời uốn nắn, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, để xảy ra tình trạng người tố cáo bị trả thù, trù dập.

Ngoài ra, cần phải xem xét tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi tham nhũng, tiêu cực gây ra cho xã hội để xem xét khen thưởng một cách xứng đáng, không chỉ khen thưởng về giá trị vật chất mà còn phải chú trọng về mặt tinh thần.


Đỗ Văn Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung thu vui của 1.000 trẻ em xã đảo An Thới Đông
9 giờ trước 548
(NLĐO)- 1.000 thiếu nhi ở xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP HCM đã có đêm trung thu đáng nhớ khi được xem múa lân, phá cổ trung thu với món mặn là phở cùng lồng đèn, bánh trung thu và một số quà tặng khác.
Từ vụ quấn cỏ ở cột điện để chống quảng cáo "bẩn": Làm quyết liệt, không đánh trống bỏ dùi, ai dám vi phạm?
11 giờ trước 548
(NLĐO)- Các hành vi làm mất cảnh quan đô thị xử phạt hành chính thật nặng, bắt khắc phục; nếu có tổ chức hoặc tái phạm thì xử lý hình sự
Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia
13 giờ trước 548
(NLĐO) - Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 3 do Báo Người Lao Động tổ chức với giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng... Tổng kết mỗi quý, ban tổ chức sẽ công bố những bức ảnh lọt vào vòng sơ khảo.
Công kích việc quấn cỏ lên cột đèn, cột điện: Dư luận liệu có khắt khe?
23/9/2023 548
(NLĐO) - Công trình quấn cỏ lên cột đèn, cột điện do Ủy ban MTTQ quận 5 (TP HCM) triển khai với mong muốn ngăn chặn nạn quảng cáo vặt vốn gây bức xúc cho người dân bấy lâu nay
CLIP: Thả trăn đất nặng 24kg về rừng

CLIP: Thả trăn đất nặng 24kg về rừng

(NLĐO) - Sau hơn 20 ngày tiếp nhận, cơ quan kiểm lâm đã tiến hành thả cá thể trăn đất về rừng trong điều kiện sức khỏe tốt