27/11/2022 09:58

Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm

(NLĐO) - Cả trăm hộ dân ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hơn 20 năm bị “treo” bởi dự án Khu công nghiệp Hố Nai.

Bà Đỗ Thị Lan (SN 1957, ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn) cùng gần 100 hộ dân phản ánh lên Báo Người Lao Động việc thiếu minh bạch về thông tin liên quan đến quy hoạch, bồi thường, thu hồi đất tại các dự án Khu công nghiệp (KCN) Hố Nai (giai đoạn 1,2).

Theo các hộ dân, họ đã sống ổn định, gắn bó mảnh đất mấy chục năm nay tại ấp Phú Sơn. Đến năm 1998, UBND huyện Trảng Bom thông báo diện tích khu dân cư tổ 1 ấp Phú Sơn nằm trong quy hoạch KCN Hố Nai…

Đồng Nai: Người dân khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm - Ảnh 1.

Nhà cửa hàng trăm hộ dân hơn 20 năm xuống cấp, hư hại nhưng vẫn phải giữ nguyên hiện trạng.

Hơn 20 năm nay, cả trăm hộ dân liên quan đến dự án KCN Hố Nai (giai đoạn 1,2) đã nhiều lần làm đơn, bày tỏ nguyện vọng với Đại biểu HĐND trong các cuộc tiếp xúc cử tri về việc cung cấp các văn bản liên quan việc thành lập và phê duyệt Dự án KCN Hố Nai, việc thu hồi diện tích đất của các hộ dân tại văn bản nào, của cấp thẩm quyền nào...

Theo các hộ dân, họ không nhận được văn bản chính thức nào thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của chính quyền huyện. Các hộ dân chỉ được mời đến UBND xã họp, sau đó bị kê khai hiện trạng đất, bị kê khai tài sản và sau đó được thông báo bằng văn bản yêu cầu dân lên huyện nhận tiền bồi thường, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

"Chúng tôi chỉ yêu cầu được cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan dự án khu công nghiệp Hố Nai (giai đoạn 1,2) mà bao lâu nay chưa được cơ quan chức năng huyện Trảng Bom trả lời"- bà Lan đại diện các hộ dân bức xúc nói.

Mới đây, bà Lan cùng các hộ dân khác tiếp tục đưa câu hỏi này gửi tới đơn vị số 3 Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai khi tiếp xúc cử tri ở huyện Trảng Bom.

Đồng Nai: Người dân khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm - Ảnh 2.

Đường xuống cấp

Tại buổi tiếp xúc cử tri trên, nhiều người dân bức xúc liên quan đến dự án treo, có dự án treo 20-30 năm khiến đời sống người dân vô cùng khổ sở, lãng phí đất đai. Các cử tri cho rằng các cấp chính quyền cần đánh giá lại khả năng thực hiện dự án, dự án nào không thực hiện được thì dứt khoát thu hồi.

Ngoài các dự án treo hơn 20 năm mà cả trăm hộ dân đang sinh sống bị ảnh hưởng như KCN Sông Mây (xã Bắc Sơn) thì hàng trăm hộ dân khác cũng đang khổ sở vì dự án gần 30 năm treo ở KCN Hố Nai giai đoạn 1,2 và KCN Bàu Xéo…

Đồng Nai: Người dân khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm - Ảnh 3.

Cả trăm hộ dân chỉ mong huyện Trảng Bom và các cơ quan chức năng minh bạch tính pháp lý của dự án

Lắng nghe ý kiến cử tri, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai chia sẻ rất đồng cảm, hiểu nỗi khổ của người dân. "Tình trạng quy hoạch treo dân rất khổ. Làm thì không cho làm, xây thì không cho xây, quy hoạch lâu thì ở nhà mục nát, đất không sổ đỏ người dân không thể thế chấp ngân hàng…" -  ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh.

Liên quan tình trạng các dự án treo tại tỉnh Đồng Nai, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho hay cuối năm nay, HĐND tỉnh sẽ thông qua việc thu hồi trên 50% các dự án không hiệu quả, quá thời hạn hoặc giao đất không đúng luật.

Đồng Nai: Người dân khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm - Ảnh 4.

Ông Quản Minh Cường, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, chia sẻ nỗi khổ người dân nằm trong vùng quy hoạch treo

Về tính pháp lý của các dự án, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường đã thông tin đến người dân tại dự án KCN Bàu Xéo, Hố Nai giai đoạn 1,2.

Theo ông Thường, KCN Hố Nai cả 2 giai đoạn là gần 500 ha. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các thời kỳ của tỉnh Đồng Nai từ 1996 đến năm 2010, từ năm 2011 đến năm 2020 đến nay đều có các quy hoạch sử dụng đất của các KCN này. Tất cả việc thực hiện, xây dựng, đầu tư, thu hồi, giao đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết các KCN đều có các quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của luật định.

Việc cung cấp giấy tờ pháp lý theo yêu cầu của cử tri, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu Sở, huyện phải sao tài liệu gửi cho cử tri vì đây là chuyện có thể làm ngay và không có gì phức tạp cả.

Nguyễn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh Hóa xin thêm mỗi sở non nửa cấp phó, rồi sao nữa?
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Hi vọng đề xuất tăng cấp phó của xứ Thanh thực sự bắt nguồn từ tầm nhìn xa và "rất trẻ" của lãnh đạo tỉnh.
Phải làm rõ trách nhiệm
23/3/2023 548 1k
Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) là nơi tổ chức nghiên cứu, khai thác và biên dịch, xuất bản di sản Hán Nôm, đào tạo cán bộ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phục chế, nhân bản, góp phần phát triển văn hóa của dân tộc.
Quan trọng vẫn là ý thức con người
23/3/2023 548 1k
Vì sao ở nước ngoài, nhà vệ sinh công cộng luôn sạch sẽ? Mấu chốt nằm ở việc quy hoạch tổng quan, dọn dẹp định kỳ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống và vệ sinh công cộng của người dân...
Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng!

Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng!

Ai cũng mong được bước vào những nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ. Muốn vậy, từng người phải tự nâng cao ý thức, có trách nhiệm với cộng đồng