19/06/2020 09:03

Đòi nợ thuê sắp hết "đất" lộng hành

Sống trong bất kỳ hình thái kinh tế nào thì xã hội cũng chỉ chấp nhận những loại hình hoạt động hợp pháp, khó chấp nhận kiểu hành xử phi pháp, đứng ngoài vòng pháp luật như dịch vụ đòi nợ thuê

Quốc hội vừa bấm nút thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong Luật Đầu tư (sửa đổi) với số phiếu tán thành 90,27%. Đây là cơ sở để cơ quan chức năng đề ra các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả tình trạng giang hồ núp bóng "đòi nợ hợp pháp".

Gần 2 năm trước, khi TP HCM chính thức kiến nghị cấm "dịch vụ kinh doanh đòi nợ", ít nhiều tạo ra sự tranh cãi. Ý kiến trái chiều chủ yếu bàn về bối cảnh kinh tế hội nhập toàn cầu, tồn tại loại hình dịch vụ kinh doanh đòi nợ là tất yếu. Thế nhưng, với việc phát sinh quá nhiều trường hợp đòi nợ thuê núp bóng giang hồ - lưu manh gây bất an xã hội, ám ảnh nhiều gia đình, đề xuất cấm của TP HCM được xem là hợp lòng dân. Bởi sống trong bất kỳ hình thái kinh tế nào thì xã hội cũng chỉ chấp nhận những loại hình hoạt động hợp pháp, khó chấp nhận kiểu hành xử phi pháp, đứng ngoài vòng pháp luật như dịch vụ đòi nợ thuê. Hơn nữa, loại hình này ẩn chứa nhiều rủi ro, gây mất an ninh trật tự xã hội, mang lại nhiều hệ lụy cho cộng đồng.

Để đi đến quyết định cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ, Quốc hội đã đặt ra nhiều phương án, thăm dò ý kiến đại biểu, cân nhắc thiệt hơn giữa lợi ích về kinh tế, quyền tự do kinh doanh và sự ổn định xã hội, bình yên của nhân dân. Kết quả trên 90% đại biểu đồng ý bấm nút thông qua cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ cho thấy tính thống nhất cao trước một vấn đề mang tính nhạy cảm.

Vấn đề là ngay sau khi Quốc hội đã cấm loại hình này thì các địa phương cần có cơ chế giám sát hiệu quả. Ngành chức năng, cụ thể là lực lượng công an, phải thể hiện sự kiên quyết trong việc ngăn chặn, xử lý các hoạt động đòi nợ kiểu "lách luật" có thể xảy ra. Từ hoạt động công khai, rất có thể loại hình đòi nợ thuê sẽ chuyển sang hoạt động ngầm nhằm đối phó với tình hình mới.

Bên cạnh đó, tai mắt của nhân dân giữ vai trò cực kỳ quan trọng, góp phần phát hiện, tố giác các hoạt động phi pháp, biến tướng tinh vi có thể phát sinh của dịch vụ kinh doanh đòi nợ để xã hội được bình yên, an toàn hơn.


Huỳnh Sang

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: “Biệt đội cựu chiến binh vá đường” ở Cà Mau
28/2/2021 548 1k
(NLĐO) – Hình ảnh những cựu chiến binh tuổi ngoài 70 khoác trên mình màu xanh áo lính bất chấp cái nắng cháy da để dặm, vá “ổ gà, ổ voi” trên tuyến lộ giao thông nông thôn ở Cà Mau khiến nhiều người thán phục.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long mang "Xuân yêu thương" đến người nghèo
27/2/2021 548 1k
(NLĐO) - "Xuân yêu thương" là chương trình hoạt động cộng đồng thường niên của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long với mong muốn chia sẻ yêu thương, mang đến mùa xuân ấm áp nghĩa tình cho những mảnh đời kém may mắn.
Quan trọng là cách làm và tấm lòng bác sĩ
27/2/2021 548 1k
Ai cũng biết, người bệnh không chỉ có nỗi đau thể xác mà còn có nỗi đau tinh thần. Nỗi đau đó không chỉ với bệnh nhân mà cả với người thân của họ. Nhân viên y tế là những người hiểu hơn ai hết nỗi niềm đó.
Nhiều quy định có hiệu lực từ tháng 3-2021
27/2/2021 548 1k
Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc kéo dài 3 năm; phạt nặng khi cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ... là những quy định có hiệu lực từ tháng 3-2021
TP HCM: Bất ngờ với ứng dụng "Help 114"

TP HCM: Bất ngờ với ứng dụng "Help 114"

(NLĐO) - Theo thống kê từ Trung tâm chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH Công an TP HCM (PC07), mỗi ngày, trung tâm nhận từ 200-300 tin báo sự cố, cháy nổ thông qua ứng dụng "Help 114"