19/06/2020 09:03

Đòi nợ thuê sắp hết "đất" lộng hành

Sống trong bất kỳ hình thái kinh tế nào thì xã hội cũng chỉ chấp nhận những loại hình hoạt động hợp pháp, khó chấp nhận kiểu hành xử phi pháp, đứng ngoài vòng pháp luật như dịch vụ đòi nợ thuê

Quốc hội vừa bấm nút thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong Luật Đầu tư (sửa đổi) với số phiếu tán thành 90,27%. Đây là cơ sở để cơ quan chức năng đề ra các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả tình trạng giang hồ núp bóng "đòi nợ hợp pháp".

Gần 2 năm trước, khi TP HCM chính thức kiến nghị cấm "dịch vụ kinh doanh đòi nợ", ít nhiều tạo ra sự tranh cãi. Ý kiến trái chiều chủ yếu bàn về bối cảnh kinh tế hội nhập toàn cầu, tồn tại loại hình dịch vụ kinh doanh đòi nợ là tất yếu. Thế nhưng, với việc phát sinh quá nhiều trường hợp đòi nợ thuê núp bóng giang hồ - lưu manh gây bất an xã hội, ám ảnh nhiều gia đình, đề xuất cấm của TP HCM được xem là hợp lòng dân. Bởi sống trong bất kỳ hình thái kinh tế nào thì xã hội cũng chỉ chấp nhận những loại hình hoạt động hợp pháp, khó chấp nhận kiểu hành xử phi pháp, đứng ngoài vòng pháp luật như dịch vụ đòi nợ thuê. Hơn nữa, loại hình này ẩn chứa nhiều rủi ro, gây mất an ninh trật tự xã hội, mang lại nhiều hệ lụy cho cộng đồng.

Để đi đến quyết định cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ, Quốc hội đã đặt ra nhiều phương án, thăm dò ý kiến đại biểu, cân nhắc thiệt hơn giữa lợi ích về kinh tế, quyền tự do kinh doanh và sự ổn định xã hội, bình yên của nhân dân. Kết quả trên 90% đại biểu đồng ý bấm nút thông qua cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ cho thấy tính thống nhất cao trước một vấn đề mang tính nhạy cảm.

Vấn đề là ngay sau khi Quốc hội đã cấm loại hình này thì các địa phương cần có cơ chế giám sát hiệu quả. Ngành chức năng, cụ thể là lực lượng công an, phải thể hiện sự kiên quyết trong việc ngăn chặn, xử lý các hoạt động đòi nợ kiểu "lách luật" có thể xảy ra. Từ hoạt động công khai, rất có thể loại hình đòi nợ thuê sẽ chuyển sang hoạt động ngầm nhằm đối phó với tình hình mới.

Bên cạnh đó, tai mắt của nhân dân giữ vai trò cực kỳ quan trọng, góp phần phát hiện, tố giác các hoạt động phi pháp, biến tướng tinh vi có thể phát sinh của dịch vụ kinh doanh đòi nợ để xã hội được bình yên, an toàn hơn.


Huỳnh Sang

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải chấm dứt tận diệt chim trời!
16 phút trước 548 1k
Khu mua bán chim trời được bày bán cận kề các khu bảo tồn nổi tiếng ở miền Tây. Cảnh tượng chặt đầu, làm thịt và khò lửa chim, rắn hoang dã diễn ra công khai và trước mặt khách tham quan
Đừng lơ là với Covid-19
2 giờ trước 548 1k
Quán nhậu gần nhà tôi dạo này thường rất đông khách và thời gian ngồi ăn nhậu dài hơn. Ngoài đấng mày râu lâu nay được xem là "bợm nhậu" còn có cả chị em phụ nữ trẻ cũng tham gia.
Chợ "nhảy" chiếm đường
5 giờ trước 548 1k
Nhiều năm nay, chợ "nhảy" xuất hiện gần cổng Khu Công nghiệp Linh Trung 2, trên đường Ngô Chí Quốc, thuộc địa bàn phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức (TP HCM), gây nhiều bức xúc do kẹt xe triền miên, đặc biệt là từ 16 giờ trở đi - thời điểm công nhân tan ca.
Phải chăng ta đang tự đánh mình?
1/12/2020 548 1k
Không chỉ chuyện cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô mà cả chuyện cấp bằng ĐH, cao học quá dễ dàng của một số trường cũng đáng báo động
Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh

Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh

(NLĐO) - Cùng lúc tai họa liên tục giáng xuống một gia đình nghèo ở Quảng Bình khi chồng bị tai nạn, đứa con út mang bệnh tim và câm điếc bẩm sinh khiến người mẹ trẻ gần như kiệt quệ, bất lực.