16/02/2014 21:24

Đổi mới về cấp visa đi Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM sẽ cung cấp dịch vụ mới về cấp thị thực (visa) cho các đương đơn kể từ ngày 22-2-2014

Quy định mới áp dụng đối với việc cấp thị thực không định cư (non-immigrant visa, diện hồ sơ DS-160) dành cho những người đi du lịch, học tập, tiếp thị, dự hội nghị... còn thị thực diện K (fiancé/fiance visa) dành cho những người sang Mỹ theo hôn thê/hôn phu (đã đính hôn nhưng chưa kết hôn) là công dân Mỹ.

Đối với diện DS-160 và K

Thủ tục để được cấp thị thực được thực hiện qua các bước: Trước hết vào trang web www.ustraveldocs.com để điền và in phiếu nộp tiền ngân hàng. Sau đó mang phiếu này tới Ngân hàng HSBC hoặc bưu điện Việt Nam ở bất kỳ địa chỉ nào để đóng phí phỏng vấn thị thực. Tiếp đến điền mẫu đơn xin thị thực DS-160 (bản khai đăng ký visa không định cư); đặt hẹn phỏng vấn tại trang web www.ustraveldocs.com hoặc gọi điện thoại tới Trung tâm Hỗ trợ khách hàng. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Lấy dấu vân tay, một trong những công đoạn của việc cấp visa tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM 
Ảnh: THẾ SỰ
Lấy dấu vân tay, một trong những công đoạn của việc cấp visa tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM Ảnh: THẾ SỰ

Sau khi đặt hẹn phỏng vấn, điền địa chỉ nhận hộ chiếu và thị thực. Nếu đơn xin thị thực được chấp thuận, hộ chiếu và thị thực sẽ được chuyển miễn phí đến địa chỉ đã khai. Nếu đã đặt hẹn phỏng vấn thị thực và đã trả lệ phí xin thị thực tại Citibank hoặc Eximbank, người xin cấp thị thực có mặt tại Đại sứ quán hay Tổng Lãnh sự quán vào ngày đặt hẹn.

Nếu chưa đặt hẹn phỏng vấn thị thực nhưng đã đóng phí xin thị thực tại Citibank hoặc Eximbank, người xin cấp thị thực sẽ không thể sử dụng hệ thống đặt hẹn mới. Muốn đặt hẹn phỏng vấn thị thực thì nên cố gắng đặt hẹn theo hệ thống đặt hẹn hiện tại trước ngày 22-4-2014. Nếu không thể đặt hẹn trước thời điểm trên thì liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ khách hàng để được hướng dẫn thêm. Những đương đơn thuộc diện miễn phí xin thị thực (theo diện ngoại giao và trao đổi văn hóa) sẽ không thể sử dụng hệ thống đặt hẹn mới và nên liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ khách hàng để được hướng dẫn cụ thể.

Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Mỹ sẽ tiếp tục chương trình cấp lại thị thực mà không phỏng vấn dành cho những đương đơn đủ điều kiện. Đơn xin thị thực phải được gửi qua đường bưu điện Việt Nam. Tham khảo qua trang http://www.ustraveldocs.com để biết thêm chi tiết. Tại TP HCM, chương trình cấp lại thị thực miễn phỏng vấn vẫn tiếp tục tại cửa sổ đến hết tháng 3-2014. Kể từ ngày 1-4-2014, việc xin cấp lại thị thực sẽ chỉ được nộp qua hệ thống bưu điện Việt Nam.

Đối với thị thực định cư

Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) vẫn tiếp tục lên lịch hẹn phỏng vấn cho tất cả các loại thị thực định cư, trừ diện thị thực hôn phu/hôn thê.

Dịch vụ chuyển phát thị thực cho đương đơn xin thị thực định cư là hoàn toàn miễn phí. Xem thông tin về thị thực tại trang www.ustraveldocs.com hoặc gọi đến Trung tâm Hỗ trợ khách hàng.

Mở trung tâm hỗ trợ

Cũng theo Tổng Lãnh sự quán Mỹ, Trung tâm Hỗ trợ khách hàng sẽ được thiết lập nhằm trợ giúp các đương đơn trong việc đặt hẹn phỏng vấn và trả lời các câu hỏi liên quan đến quy trình xin thị thực.

Bắt đầu từ ngày 22-2, nhân viên hỗ trợ khách hàng sẵn sàng phục vụ từ thứ hai đến thứ sáu (từ 8 đến 20 giờ, giờ địa phương) qua các số điện thoại ở Việt Nam và ở Mỹ để giúp đỡ quý khách đặt lịch hẹn phỏng vấn xin thị thực và cung cấp thông tin về quy trình xin thị thực. Ở Việt Nam, nhân viên hỗ trợ khách hàng sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Ở Mỹ, nhân viên sẽ sử dụng tiếng Anh.

Quang Nghĩa

Viết bình luận

TÔI LÊN TIẾNG: Vụ cô giáo bị "khóa tay": 2 vấn đề cần rõ ràng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Để hạ nhiệt làn sóng dư luận, xoa dịu những bất bình cũng như hóa giải mọi hồ nghi, có hai vấn đề phải được giải quyết dứt khoát.
Thời tiết Nam Bộ ngày 7-2: Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương nắng nóng cục bộ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong ngày hôm nay (7-2), nhiệt độ cao nhất tại Nam Bộ dao động từ 32-35 độ C, riêng các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương có thể xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ trên 35 độ C
Lắng nghe người dân hiến kế: Gỡ 4 nút thắt về nhà ở xã hội
11 giờ trước 548 1k
Không có "phép mầu" để giải quyết nhanh chóng tình trạng thiếu nhà ở xã hội, chỉ có thể tháo gỡ dần những điểm nghẽn trong 4 nút thắt chính: sức mua, mặt bằng xây dựng, nhà đầu tư và kết nối giao thông
Nuôi thú cưng cần văn minh, trách nhiệm
11 giờ trước 548 1k
Hai hôm nay, mạng xã hội, báo chí liên tục đưa tin về trường hợp một người cha bị hành hung đến mức nhập viện khi bảo vệ con trước con chó không rọ mõm thả rông trong chung cư (quận 7, TP HCM).
Cho tiền người ăn xin: Nên hay không?

Cho tiền người ăn xin: Nên hay không?

Báo Người Lao Động từ ngày 2 đến 4-2 có loạt bài "Tái diễn nạn ăn xin trên đường phố" nêu những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan khiến tình trạng này tái diễn.