21/10/2015 22:01

“Độc chiếm” đường ra biển

Tuyến đường mà người dân xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đi ra biển bị Công ty CP Tập đoàn FLC dựng các chốt chặn để đầu tư xây dựng sân golf, khu nghỉ dưỡng

Đường dây nóng Báo Người Lao Động vừa nhận được phản ánh của anh Trần Tuấn Anh (đại diện hàng trăm hộ dân xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về việc Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) chặn đường, dựng các chốt có bảo vệ canh gác không cho người dân đi ra biển.

Cấm đường, cấm khai thác hải sản

“Đường này có từ xưa và là con đường duy nhất ra biển. Thế nhưng, sau khi đến đầu tư xây dựng sân golf, khu nghỉ dưỡng thì FLC “độc chiếm” con đường. Họ lập hàng rào quây kín lối đi, có bảo vệ gác 24/24 giờ. Người đi xe đạp, xe máy muốn qua đó phải xin phép và có lý do cụ thể, nếu không đều bị ngăn lại. Không chỉ vậy, tuyến đường nhựa Hồ Xuân Hương kéo dài nối từ trung tâm bãi biển Sầm Sơn tới xã Quảng Cư là đường nhà nước quản lý, FLC cũng dựng chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại” - anh Tuấn Anh kể.

Quá bức xúc, khoảng 3 tháng trước, người dân kéo lên UBND xã, thị xã khiếu nại. Sau đó, FLC mới mở một lối khác cho người dân đi ra biển. “Tuy nhiên, con đường mới đi ra biển xa khoảng 3 km, gấp 2 lần đường cũ và vẫn bị FLC kiểm soát. Họ không cấm tuyệt đối nhưng hôm nào thích thì cho đi, không thì ngăn lại. Đất đai, ruộng vườn đã giao hết cho FLC, giờ còn mỗi con đường ra biển mưu sinh cũng bị ngăn lại, chúng tôi biết lấy gì mà sống?” - bà Trương Thị Hòa lo lắng.

 

Công ty CP Tập đoàn FLC dựng chốt bảo vệ, không cho người dân đi lại
Công ty CP Tập đoàn FLC dựng chốt bảo vệ, không cho người dân đi lại

 

Không chỉ bị cấm đường, hàng trăm hộ dân ở xã Quảng Cư làm nghề cào ngao, đánh bắt hải sản dọc bờ biển cũng bị FLC không cho khai thác. “Tôi không biết FLC lấy quyền gì mà cấm bà con khai thác thủy sản” - anh Tuấn Anh bức xúc.

Khi phóng viên Báo Người Lao Động đến khu vực người dân phản ánh, một tốp bảo vệ liền chặn lại, đề nghị quay về. Một bảo vệ nói: “Hôm nay, chủ tịch (ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC - PV) thông báo không cho ai đi ra biển”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Cư, khẳng định: “Họ không cấm đâu, mà họ cũng không có quyền cấm. Có thể trước đây, người dân khai thác ngao ngoài biển về thuận chỗ nào đi chỗ đó. Nay FLC bịt hết lối đi, chỉ mở tuyến cố định, phải đi vòng, xa hơn vài cây số nên người dân phản ứng thôi”.

Về những lo lắng của ngư dân khi các công trình hoàn thành, FLC sẽ dựng hàng rào ngăn hết lối đi, ông Hoàng cho biết: “Người dân lo thế thôi chứ trong các hội nghị, FLC có nói sau khi hoàn thành sẽ mở 2 lối đi ra biển cho bà con”. Tuy nhiên, ông Hoàng nói sẽ cho kiểm tra lại những phản ánh của người dân.

Lo ngại hàng ngàn lao động mất việc

Đầu tháng 10-2015, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương giao lại toàn bộ bãi biển Sầm Sơn cho FLC cải tạo và quản lý. Cụ thể, FLC được giao lập quy hoạch không gian ven biển đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn.

Trong văn bản xin chủ trương, FLC cho biết sẽ quy hoạch lại toàn bộ bãi biển Sầm Sơn từ khu vực resort Vạn Chài đến chân đền Độc Cước (dài khoảng 3,5 km) theo hướng bãi tắm hiện đại, thân thiện, vốn đầu tư dự kiến trên 221 tỉ đồng. Việc này vấp phải sự phản đối của hàng trăm hộ dân ở Sầm Sơn bởi họ lo ngại hàng ngàn lao động đang làm việc trực tiếp và gián tiếp tại 51 ki-ốt dọc bờ biển không biết sẽ về đâu. Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra thông báo yêu cầu thị xã Sầm Sơn nhanh chóng tháo dỡ 51 ki-ốt trước ngày 30-10 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị đầu tư.

Ông Võ Mạnh Sơn, Phó Bí thư Thị ủy Sầm Sơn, cho rằng chủ trương cải tạo lại bãi biển Sầm Sơn là đúng đắn. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất lo lắng. Hiện 51 ki-ốt dọc bờ biển tạo việc làm cho 5.000- 6.000 lao động trực tiếp và gián tiếp mỗi mùa du lịch. Ngoài ra, ở đây có 4 bến thuyền, khu neo đậu truyền thống của ngư dân với khoảng 700 chiếc thuyền, mảng. Mỗi thuyền, mảng gắn với 1 gia đình; khoảng 3.000 nhân khẩu sống nhờ vào nghề chài lưới. Nếu bãi biển được quy hoạch, các ki-ốt và bến thuyền sẽ không còn, việc làm của người dân cũng bị ảnh hưởng. Thị xã đang họp bàn với tỉnh và FLC đưa ra các phương án bố trí việc làm cho người dân để Sầm Sơn có một bãi tắm hiện đại, văn minh mà đa số người dân vẫn có việc làm” - ông Sơn nhấn mạnh.

 

Phải giữ lại bãi cát Sầm Sơn

Ông Võ Mạnh Sơn cho biết trong văn bản xin quy hoạch bãi biển Sầm Sơn, FLC đề nghị cải tạo lấn ra biển khoảng 27 m, mở rộng đường Hồ Xuân Hương thêm 10 m... “Làm thế thì bãi cát ven biển Sầm Sơn sẽ không còn. Chúng tôi đang cân nhắc việc này. Phải điều chỉnh lại chứ mất bãi cát thì còn gì là Sầm Sơn nữa?” - ông Sơn băn khoăn.

 

Bài và ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát?
8/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Hơn 4 năm trôi qua, đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép nạo vét hồ Mậu Lâm hầu như không thực hiện nạo vét theo kế hoạch mà chủ yếu tìm các vị trí có cát để khai thác.
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động": Tháng ngày lam lũ, tảo tần
7/3/2021 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Động tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Để đô thị thông minh là xu hướng chủ đạo
6/3/2021 548 1k
Xây dựng một nguồn nhân lực mới kế cận, trẻ trung và giỏi về các công nghệ thông minh trong thời đại mới chính là giải pháp cho tương lai sau này
Nhói lòng nước mắt người mẹ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhận số tiền 27 triệu đồng của bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ, người mẹ có con mới hơn 2 tháng tuổi nhưng đã mang trong người 6 căn bệnh hiểm nghèo, nghẹn ngào nói chưa bao giờ bà được cầm số tiền lớn như vậy.
Hiểu đúng về tiêm vắc-xin Covid-19

Hiểu đúng về tiêm vắc-xin Covid-19

Vắc-xin Covid-19 ra đời kết hợp với 5K giúp chúng ta đủ sức khống chế dịch bệnh chứ không phải tiêm vắc-xin là để thay thế cho 5K