24/09/2018 06:05

Dịch vụ làm CMND nhanh: Tại sao không?

Liên quan đến vụ việc làm CMND "siêu tốc" ở tỉnh Gia Lai, công an tỉnh này đã đình chỉ công tác đối với đội trưởng Đội CMND - Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội để làm rõ quy trình cấp CMND.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh người dân muốn làm CMND lấy ngay, chỉ cần tìm gặp một phụ nữ giữ xe tại khuôn viên Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và phải chi 500.000 đồng.

Qua vụ việc này, có thể thấy việc giải quyết thủ tục hành chính đối với một số lĩnh vực như giấy tờ nhà đất, CMND, căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, phiếu lý lịch tư pháp… hiện vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của người dân. Tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu khi người dân làm thủ tục, giấy tờ vẫn còn diễn ra khá nghiêm trọng, phức tạp ở một số nơi.

Nguyên nhân là do nhu cầu người dân lớn, khối lượng công việc nhiều. Mặt khác, cán bộ, công chức chỉ làm việc theo giờ hành chính, trong khi nhiều người dân lại không có thời gian, điều kiện đi làm thủ tục vào những ngày này nên họ gặp khó khăn khi làm thủ tục, giấy tờ.

Nhu cầu người dân muốn được làm giấy tờ nhanh thông qua dịch vụ là có thật, thậm chí khá nhiều. Đặc biệt, những người đi làm ăn xa về thăm quê các dịp nghỉ lễ, Tết tranh thủ làm giấy tờ để kịp mang theo hoặc bổ sung thủ tục đi tiếp nhưng vì phải theo trình tự nên nhiều người không thể làm được theo ý muốn. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều đối tượng đứng ra nhận làm giấy tờ cho những người muốn làm nhanh với giá "cắt cổ".

Một số lĩnh vực như làm CMND, phiếu lý lịch tư pháp, giấy phép lái xe… đã thực hiện trả kết quả tận nhà qua đường bưu chính có thu phí dịch vụ. Tuy nhiên, việc "làm nhanh" giấy tờ, thủ tục hành chính theo cơ chế dịch vụ thì chưa có quy định cho phép triển khai trên thực tế. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét lựa chọn những lĩnh vực có thể thực hiện chuyển sang dịch vụ làm nhanh giấy tờ có thu phí. Khi đó, người nào muốn làm nhanh thì chấp nhận giá dịch vụ cao hơn, nếu không thì cứ làm đúng theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện dịch vụ phải đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; thu - chi theo pháp luật về quản lý thuế, giá và và công khai trên các phương tiện để người dân biết, lựa chọn.

Thực hiện tốt điều này sẽ hạn chế tình trạng người dân phải mất công chờ đợi, đi lại tốn kém hoặc lỡ việc quan trọng. Đồng thời, điều này còn phòng ngừa tình trạng tiêu cực, tham nhũng, trục lợi cá nhân.

Vĩnh Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Đón Tết Hàn, nhớ Tết ta
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tôi vẫn hay kể cho anh chồng người Hàn nghe về vị Tết ở Việt thế nào, để anh hiểu sao cứ mỗi khi Tết đến xuân về, tôi lại miên man nhớ nhà, muốn về quê ăn Tết đến vậy.
Lắng nghe người dân hiến kế: Linh hoạt trong hoán đổi "quỹ đất 20%"
2 giờ trước 548 1k
Với những đô thị đông dân, nhu cầu nhà ở tăng rất nhanh, quy định "quỹ đất 20%" khiến cho mong muốn đầu tư phát triển nguồn cung nhà ở xã hội trở thành bài toán nan giải
Cần lắm tình thương và sự thấu cảm
3 giờ trước 548 1k
Ngoài câu chuyện làm ăn, kinh doanh và yếu tố lợi nhuận thì trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng và đặc biệt là sự thấu cảm và sẻ chia đối với những mảnh đời còn nhiều khốn khó, những người "lỡ đường" cũng là điều vô cùng quan trọng.
Biển báo bị nghiêng
5 giờ trước 548 1k
Tại ngã ba đường Đỗ Xuân Hợp - đại lộ 3 (phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP HCM) có biển báo giao thông bị nghiêng hẳn ra đường.
Bất ngờ phim hài Tết

Bất ngờ phim hài Tết

Năm nay tôi thấy có nhiều nghệ sĩ hài tên tuổi thực hiện phim hài Tết chiếu trên mạng. Với hơn 10 phim tôi đã xem thì về mặt nội dung hầu như đều nghiêm túc, chỉn chu. Có lẽ các nghệ sĩ đều...