24/09/2022 08:47

Dịch vụ cần công khai, minh bạch

Tháng trước, tôi đến UBND xã để làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất cho 3 sổ đỏ của tôi đã hết hạn. Trước khi đi, tôi photocopy một số giấy tờ liên quan để nộp vào hồ sơ khi cần.

Gặp cán bộ phụ trách nhà đất của xã, tôi nói lý do và muốn tìm hiểu thủ tục hồ sơ gia hạn. Sau khi xem 3 tờ sổ đỏ của tôi, người này lấy một mảnh giấy nhỏ ghi dòng chữ "Gia hạn 3 thửa", bảo tôi đến một tiệm photocopy cách UBND xã chừng 200 m để làm (?). Tôi nói lại là muốn mua đơn và tự làm vì nhà tôi có máy photocopy nhưng cán bộ này nói: "Lâu lắm, cứ tới đó cho nhanh".

Tôi đến tiệm photocopy thì đã có nhiều người ngồi chờ làm hồ sơ như tôi. Chỉ cần cung cấp các dữ liệu cho họ đánh vào văn bản lưu sẵn trong máy, sau đó in ra là xong, đem nộp lại cho xã. 3 bộ hồ sơ của tôi mỗi bộ chỉ có 4 tờ giấy A4 với tổng thời gian đánh máy chừng 15 phút, giá là 20.000 đồng/bộ.

Sau khi gia hạn quyền sử dụng đất xong, tôi làm tiếp việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất trồng cây lâu năm. Để làm việc này, tôi phải nộp hồ sơ và đến UBND huyện làm thủ tục. Tại đây, nhân viên phụ trách phát cho tôi bộ đơn với hơn 10 loại giấy tờ khác nhau, bảo tôi photocopy thêm mà không hướng dẫn gì. Tôi thắc mắc thì được trả lời: "Về tự nghiên cứu chứ đâu có thời gian giải thích cho từng người". Nhìn đống giấy tờ, tôi ngao ngán, phải tìm đến tiệm photocopy để làm "dịch vụ" và thêm một lần được biết "đâu có ai tự làm được đâu". Rắc rối nữa là sổ đỏ của tôi ngày trước nhà nước cấp theo dạng "hộ" nên trước hết phải có sự ủy quyền của tất cả các thành viên trong hộ mới có thể tiến hành làm thủ tục. Thành viên trong hộ hiện ở khắp nơi, có người ở cả nước ngoài nên việc ủy quyền sẽ rất mất thời gian. Tất nhiên, sau khi hoàn tất việc ủy quyền này, tôi sẽ giao toàn bộ hồ sơ tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho "dịch vụ" chứ không đủ thời gian và sự kiên nhẫn để làm.

Tôi không phản đối dịch vụ hỗ trợ người dân theo yêu cầu để làm các thủ tục giấy tờ một cách nhanh chóng, giá cả chấp nhận được. Tuy nhiên, phải công khai, rõ ràng, minh bạch, thậm chí là dịch vụ công càng tốt. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu giảm bớt các thủ tục giấy tờ về nhà đất để người dân dễ tiếp cận với các văn bản hành chính này.

Thanh Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn...