23/02/2017 22:31

Đến lượt quận Bình Tân quyết “đòi lại” vỉa hè

Để “đòi lại” vỉa hè, UBND quận Bình Tân, TP HCM sử dụng nhiều biện pháp, không ngại va chạm, kiên quyết xử lý chủ tịch UBND phường nếu tồn tại nạn lấn chiếm

Sáng 23-2, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cùng đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra tình trạng buôn bán và lấn chiếm lòng lề đường dọc đường Kinh Dương Vương (đoạn từ vòng xoay Phú Lâm đến đường Tên Lửa).

Đã tuyên truyền, sai phải phạt

Phát hiện trên vỉa hè trước siêu thị Bảy Mập có để nhiều thanh sắt làm hàng rào di động giữ xe máy, ông Bình đề nghị Đội Quản lý trật tự đô thị lập biên bản, tịch thu. Tại một showroom gần Bến xe Miền Tây, đoàn công tác lập biên bản 1 ô tô đậu chiếm dụng nửa vỉa hè cho dù chủ xe liên tục gọi điện thoại “cầu cứu” nhiều nơi. Đoàn cũng đã tháo bỏ nhiều gờ, bục, bệ tạo lối đi vào nhà người dân hoặc các cửa hàng tự xây dựng tại vị trí lòng đường, vỉa hè; tịch thu nhiều tấm bảng hiệu quảng cáo…

Đoàn công tác quận Bình Tân xử lý nhiều trường hợp lấn chiếm vỉa hè vào ngày 23-2
Đoàn công tác quận Bình Tân xử lý nhiều trường hợp lấn chiếm vỉa hè vào ngày 23-2

“Thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt phát loa tuyên truyền, đề nghị những hộ dân không được phép lấn chiếm. UBND quận cũng đã kẻ vạch sơn nhằm phân biệt phần được phép để xe máy, phần không được phép chiếm dụng… Đoàn sẽ đi kiểm tra suốt từ sáng đến tối, cứ 30 phút - 1 giờ sẽ kiểm tra một lần. Tuyên truyền, nhắc nhở nhiều rồi, giờ phải chấp hành nghiêm, sai là phải xử phạt, không phân biệt cơ quan nhà nước hay nhà dân, không có chuyện nhờ hay xin xỏ” - ông Bình nhấn mạnh.

Song song với việc xử phạt nghiêm, quận Bình Tân còn cử cán bộ đến gặp những hộ dân có mặt bằng nằm ở các tuyến đường lớn, đề nghị ký cam kết không buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ngoài ra, địa phương cũng xây dựng phần mềm tự động nhắn tin đến điện thoại người dân để tuyên truyền.

Xử lý trách nhiệm cá nhân

Để không “đánh trống bỏ dùi”, ông Nguyễn Gia Thái Bình cho biết thời gian tới, lãnh đạo quận cùng Đội Quản lý trật tự đô thị trực tiếp ra quân xử lý, sau đó giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND phường. Từ đây đến cuối năm, tuyến đường nào sau khi ra quân mà tình trạng buôn bán dưới lòng đường, vỉa hè tái diễn sẽ xử lý chủ tịch UBND phường.

Cũng theo ông Bình, mỗi tuyến đường có một đặc thù riêng, chẳng hạn đường Vành Đai Trong buôn bán lấn chiếm vào chiều và tối; đường Kinh Dương Vương kinh doanh đông đúc vào buổi sáng; đường Tên Lửa hoạt động vào chiều... Vì vậy, UBND quận Bình Tân sẽ lập kế hoạch chi tiết cho từng tuyến đường, phân cấp ủy quyền cho từng cá nhân chịu trách nhiệm giám sát, quản lý.

Về thông tin cho rằng một số tuyến đường khu vực có dấu hiệu mua đường, bảo kê nên tình trạng buôn bán tràn lan, ông Bình cho biết đến thời điểm hiện tại chưa nhận được phản ánh nói trên. Nếu kiểm tra có tình trạng này sẽ trực tiếp xử lý cán bộ phụ trách tuyến đường đó.

Quận 1 và 3 “mạnh tay”

Ngày 23-2, UBND quận 1 tiếp tục xử lý ô tô đậu trên vỉa hè ở các tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… Lực lượng chức năng cũng đã đập bỏ bức tường cũ cạnh tòa nhà làm việc của các cơ quan đại diện Bộ Công Thương trên đường Nguyễn Thị Minh Khai do gây cản trở cũng như tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi bộ.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành quận 3 cũng ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên các tuyến đường Điện Biên Phủ, Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu, Lý Thái Tổ. Một số nhà hàng hải sản trên đường Điện Biên Phủ có bãi giữ xe và dựng hàng rào thép lấn chiếm vỉa hè đều bị lập biên bản và tịch thu tang vật.

S.Đông

Bài và ảnh: Lê Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] Ba năm “Chắp cánh ước mơ”
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong 3 năm qua, Báo Người Lao động đã trao tổng cộng 346 suất học bổng và quà trị giá gần 1 tỉ đồng cho con công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Nước mắt bác sĩ
17/5/2021 548 1k
Vất vả đêm ngày chăm sóc bệnh nhân Covid-19, cực khổ khi phải mặc bộ đồ phòng hộ kín mít, họ vẫn không ta thán. Thế nhưng, nước mắt họ đã rơi khi mẹ mất, dù chỉ cách vài ki-lô-mét, cũng không thể trở về
Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay": Thêm lan tỏa qua ví MoMo
17/5/2021 548 1k
Cả thế giới, trong đó có Việt Nam, đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.
Tự hào 45 năm thành phố mang tên Bác
17/5/2021 548 1k
Báo Người Lao Động cam kết hỗ trợ quận 12 thực hiện nhiều chương trình nhằm tạo thành mạch liên kết, lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng
[eMagazine] - “Mai Vàng nhân ái” – Biểu tượng lan tỏa yêu thương

[eMagazine] - “Mai Vàng nhân ái” – Biểu tượng lan tỏa yêu thương

(NLĐO) - Ra đời từ lễ kỷ niệm 25 năm Giải Mai Vàng (2019), Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng nhân ái" từ tháng 1-2020 đến tháng 5-2021...