14/01/2022 06:32

Để về quê đón Tết được vui...

Rất cần thông tin kịp thời, rộng rãi trên các phương tiện đại chúng về những biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn thật cụ thể cách thức đi lại trong dịp Tết Nguyên đán…

Tết Nguyên đán gần kề, ai cũng đều nỗ lực hoàn tất các yêu cầu cuối năm, tăng cường độ làm việc để có thêm thu nhập. Những người xa quê ai cũng mong ngóng ngày về sau thời gian xa cách, lo lắng cho nhau do dịch bệnh.

Mong mỏi, vui mừng sắp được về quê đón Tết bao nhiêu thì người lao động cũng lo lắng bấy nhiêu về ngày trở lại các đô thị sau Tết.

Theo Công văn 10943/BYT-MT mà Bộ Y tế ban hành ngày 24-12-2021, người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày không phải cách ly, chỉ cần bảo đảm nguyên tắc phòng dịch. Riêng khách nội địa di chuyển trong nước đến các địa phương vẫn yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày. Vậy về Tết chỉ vài ngày thì sao?

Một số tỉnh, thành vẫn quy định đưa vào bệnh viện đối với F0, truy vết F1 gắt gao và cách ly dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ. Nếu lỡ về quê mà xét nghiệm dương tính, phải đi cách ly tập trung, sau đó còn cách ly tại nhà thì không thể nào kịp quay lại đô thị, khu công nghiệp làm việc. Người xa quê sẽ rất khó khăn với quyết định về quê đón Tết.

Đến giờ này, việc phòng chống dịch Covid-19 do các địa phương tự chịu trách nhiệm và tự quyết định hình thức cách ly tập trung, xử lý F0. Vì vậy, rất cần thông tin kịp thời, rộng rãi trên các phương tiện đại chúng về những biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn thật cụ thể cách thức đi lại trong dịp Tết Nguyên đán; đồng thời có những điều kiện, yêu cầu "chuẩn" để người dân sẵn sàng quay lại nơi làm việc. Điều này giúp gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải và người dân, đáp ứng nhu cầu thiết thực thăm quê, đoàn tụ gia đình sau bao ngày xa cách.


Nguyễn Minh Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xót xa hoàn cảnh 2 chị em tử vong dưới ao khi cha mẹ đi làm ăn xa
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc trời mưa to, 2 chị em ở Bạc Liêu trốn bà nội ra ao nước phía sau nhà để tắm thì không may đuối nước dẫn đến tử vong.
Yêu quê hương từ những lá cờ
15 giờ trước 548 1k
Lá cờ Tổ quốc được treo ở những nơi linh thiêng, trang trọng; đồng hành với cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên hôm nay.
Mô hình TOD: Lối ra cho TP HCM
27/5/2023 548 1k
Mô hình TOD sẽ khuyến khích tư nhân tham gia vào quá trình phát triển đô thị ở những khu vực xung quanh các nhà ga đường sắt đô thị, phù hợp với bối cảnh hiện tại của TP HCM
"Mẹ Hà" của những đứa trẻ đặc biệt
27/5/2023 548 1k
Tôi đã nhiều lần lên thăm Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật (NDTKT) Võ Hồng Sơn ở thị trấn Chợ Chùa (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi), lần nào cũng để lại trong tôi nhiều cảm xúc và thương yêu.
Xử nghiêm hành vi vi phạm an toàn lao động

Xử nghiêm hành vi vi phạm an toàn lao động

Mới đây, một vụ tai nạn do sập giàn giáo đã xảy ra tại một công trình xây dựng đang thi công tại Đà Nẵng làm 2 người chết và 3 người bị thương nặng.