05/08/2022 07:00

Để thầy thuốc yên tâm khám chữa bệnh

Tối 27-7, tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) đã xảy ra một vụ tấn công bác sĩ.

Đây không phải lần đầu đội ngũ y - bác sĩ bị đe dọa, hành hung, đối xử bội bạc, dù mỗi ngày, mỗi giờ họ phải quay cuồng trong núi công việc, đối mặt với vô vàn áp lực từ công việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Vết bầm tím đã in hằn trên cơ thể người thầy thuốc. Đáng sợ hơn nữa là những thương tổn về tinh thần thành vết sẹo lớn, nhức nhối trong tâm hồn. Chưa bao giờ ngành y lại ghi nhận nhiều cán bộ y tế nghỉ việc như hiện nay, do áp lực công việc cực lớn nhưng lương, thưởng và chế độ đãi ngộ chưa tương xứng. Giờ lại có thêm nguyên nhân đẩy người thầy thuốc nhanh tay đặt bút ký vào đơn xin nghỉ.

Dẫu biết trước đớn đau và bệnh tật, người ta dễ rơi vào trạng thái lo âu tột độ, hốt hoảng tột cùng nên dễ hành xử trái lẽ thường. Thế nhưng, không thể vin vào đó để buông lời phản cảm, ra tay đánh người tùy tiện, vô cảm, vô ơn như thế, nhất là khi đối tượng hứng chịu cơn giận dữ và hành động nóng nảy ấy là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, y tá.

Dùng hành vi côn đồ để đối đãi với ân nhân, không ai chấp nhận điều phi lý ấy! Xã hội thượng tôn pháp luật, đất nước luôn nêu cao truyền thống nhân nghĩa, đoàn kết, tri ân không bao giờ dung dưỡng cách hành xử bạo ngược và phản cảm đó.

Tiếc rằng những biện pháp phòng ngừa và hình thức xử lý đối với một số cá nhân tấn công, hành hung y - bác sĩ dường như chưa đủ sức răn đe. Cho nên, đội ngũ y tế vẫn nơm nớp lo - vừa khám chữa bệnh vừa dè chừng đối tượng quá khích dùng bạo lực để ứng xử. Cho nên, phòng khám bệnh và khoa cấp cứu thỉnh thoảng inh ỏi tiếng chửi thề và cái tát, cú đấm của một số cái đầu nóng.

Bảo vệ đội ngũ y - bác sĩ tránh mối nguy bạo lực là yêu cầu cấp thiết, để thầy thuốc yên tâm khám bệnh, an yên và hài lòng với sứ mệnh chữa lành, đồng thời cũng là chất xúc tác để giữ chân người tài ra sức cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Muốn vậy, hãy xử lý thật nghiêm bất kỳ hành vi nào gây tổn hại sức khỏe, uy hiếp tính mạng của đội ngũ y tế! Đồng thời, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trong bệnh viện, đặc biệt là tìm giải pháp xoa dịu, giảm thiểu áp lực căng thẳng cho cả bác sĩ và người nhà bệnh nhân ở khoa cấp cứu!

Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng để cái ác tồn tại ngay trong nhà!
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Cái ác phải bị trừng phạt, người gây nên tội ác phải trả giá. Bản án nghiêm khắc này sẽ luôn là điều mà cái ác đang luẩn quẩn đâu đó trong xã hội và trong một số ít người phải nhìn thấy mà thức tỉnh, chừa đường lui cho người và cho mình. Đặc biệt trong nhà không được tồn tại cái ác, đó là nguồn cơn của mọi đau khổ.
Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Cả trăm hộ dân ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hơn 20 năm bị “treo” bởi dự án Khu công nghiệp Hố Nai.
Thể lệ cuộc thi viết "NGƯỜI THẦY KÍNH YÊU"
26/11/2022 548 1k
Tiếp nối thành công của cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 1, Ban Tổ chức - Báo Người Lao Động vừa phát động cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 2. Dưới đây là những thông tin quan trọng dành cho các tác giả dự thi
Học sinh ngộ độc thực phẩm: Đừng để lặp lại bài học đau xót!
25/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thật đau lòng khi đưa con em mình đến trường, nghĩ rằng ở đó các bé được bồi dưỡng về kiến thức, chăm sóc tinh thần, sức khỏe chu đáo thì bỗng dưng có tin dữ báo về...
Thất thu ngân sách là từ đây!

Thất thu ngân sách là từ đây!

Vụ việc hàng chục cán bộ, công chức ngành thuế, trong đó nhiều cán bộ, công chức có chức vụ, quyền hạn cao, bị cơ quan chức năng khởi tố để điều tra về các tội danh "Nhận hối lộ", "Thiếu trách...