15/01/2016 21:50

Để nông dân tự “bơi”

Mỗi năm, nhà nước đầu tư số tiền lớn cho ngành nông nghiệp nhưng hiệu quả không nhiều, nông dân cứ phải loay hoay bên mảnh ruộng của mình

Những ngày qua, dư luận khá ồn ào quanh chuyện nông dân xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp dùng xi-măng bón cho lúa. Trước thực trạng trên, các nhà khoa học cảnh báo chỉ là lợi trước mắt, còn hậu quả thì lâu dài, đất canh tác sẽ hư hỏng, những mùa sau sẽ thất bát.

Bạn đọc Nguyễn Thành Luận bày tỏ: “Đối với nông dân, tìm được phương thức làm tốt lúa, họ sẽ rất mừng. Vấn đề là nhiều loại phân bón đang bày bán, vì sao nông dân không sử dụng? Ai là người hỗ trợ nông dân trong việc chăm sóc ruộng đồng?”.

Thực tế, nhiều năm qua, người trồng lúa phải tự “bơi”, từ việc bón phân gì, sử dụng thuốc trừ sâu như thế nào đến chọn giống ra sao… “Đáng buồn hơn, việc kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu... đã không được các cơ quan chức năng làm tốt. Bất cứ lúc nào nông dân cũng có thể mua trúng hàng kém chất lượng, hàng giả bày bán tràn lan ở rất nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp” - bạn đọc Nguyễn Văn Trường bày tỏ.

 


Người nông dân rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan ban, ngành để canh tác có lãi

Người nông dân rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan ban, ngành để canh tác có lãi

Nhiều bạn đọc không giấu được thất vọng. “Các ban bệ đều có đủ, từ Bộ và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hội nông dân, tổ chức khuyến nông... Rồi mỗi năm nhà nước đầu tư số tiền không nhỏ cho ngành nông nghiệp nhưng thực tế những nơi này đã giúp được gì cho nông dân phát triển sản xuất? Khi được mùa thì kể công, lấy đó làm thành tích điển hình của mình. Khi mất mùa thì trốn biệt, chẳng hỗ trợ gì cho nông dân. Các doanh nghiệp sản xuất vật tư nông nghiệp cũng thế, tổ chức tập huấn, thử nghiệm cũng chỉ để đua nhau bán sản phẩm. Khi nông dân thiếu tiền có ai dám cho họ ứng trước vật tư để sản xuất đâu!” - bạn đọc Trần Hiếu bức xúc.

Nhiều năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng số đông nông dân vẫn nghèo. Tình trạng được mùa - mất giá diễn ra hết năm này đến năm khác. Ai cũng hiểu nguyên nhân phần lớn là do sự “đạo diễn” của các doanh nghiệp liên quan nhưng có cơ quan nào khống chế, xử lý để nông dân nhờ?

“Không chỉ lúa mà các sản phẩm nông nghiệp khác cũng thế, hô hào trồng, đến khi thu hoạch thì chẳng biết bán cho ai. Cây ca cao sau vài năm phát triển đã phải chặt bỏ. Cây bông vải làm bao gia đình mất vốn sau khi trồng. Cây cam, quýt cũng lao đao không kém...” - bạn đọc lấy tên “Nông Dân” chỉ ra.

Phạm Hồ

Viết bình luận

[eMagazine] - ATM thực phẩm miễn phí: 12,5 ngày ấm áp
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) LTS: Với trách nhiệm vì cộng đồng – xã hội của người làm báo, trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã triển khai nhiều chương trình sau mặt báo hướng đến việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc và những mảnh đời kém may mắn.
LƯU Ý: TP HCM tạm ngưng hoạt động thể chất, sinh hoạt hội nhóm... ở công viên
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tạm dừng hoạt động đối với các khu trò chơi thiếu nhi, khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, mảng xanh ở TP HCM
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế": Thiết thực vì sự phát triển của TP HCM
14/5/2021 548 1k
Nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, có những chia sẻ xoay quanh cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế", cũng như các hoạt động ý nghĩa sau mặt báo của báo chí TP nói chung, Báo Người Lao Động nói riêng
Nét đẹp đời thường (*): Những người nghèo làm từ thiện
13/5/2021 548 1k
Họ là người lao động tự do, còn nghèo khó nhưng sẵn sàng góp công, góp sức làm từ thiện, giúp người cùng cảnh ngộ
Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

10 năm nay, mỗi năm, gia đình ông Hùng trao gần 50 suất học bổng (trị giá 1,5-3 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quận