10/08/2022 09:16

Đề nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm đất đai ở Sóc Trăng

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền, giao đất cho doanh nghiệp xây nhà để bán.

Ngày 10-8, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng vừa có kết quả thẩm tra, xác minh các nội dung liên quan đến việc giao đất tại Khu Dân cư phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, không chỉ giao đất không đúng đối tượng, giao đất không thông qua quyền sử dụng đất, lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng (nhiệm kỳ 2010 – 2015) đã tạo điều kiện cho một doanh nghiệp xây nhà rồi bán, hưởng lợi trên 1,9 tỉ đồng.

Đề nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm đất đai ở Sóc Trăng - Ảnh 1.

Báo cáo của thanh tra tỉnh Sóc Trăng

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xác định rõ sai phạm (nếu có), tính chất, mức độ sai phạm, thiệt hại xảy ra và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan trong việc giao đất tại Khu Dân cư phường 2.

Dự án khu dân cư này được thực hiện trên khu đất rộng 11.362m², trong đó diện tích xây dựng nhà ở gần 7.500m², được phân thành 76 lô nền. Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 3,3 tỉ đồng.

Chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng đầu tư Khu Dân cư phường 2 là bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn thành phố, các hộ bị di dời để thực hiện dự án và có nhu cầu tái định cư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND TP Sóc Trăng lại giao đất cho các cá nhân có đơn xin giao đất không nằm trong đối tượng được bố trí.

Cụ thể, 20 căn nhà đã xây dựng xong giao cho doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc để bán cho người dân, chưa ký hợp đồng với cơ quan thẩm quyền là trái với quy định. Hành vi trên đã để doanh nghiệp chỉ đầu tư xây dựng nhà ở để bán trên phần đất "sạch" do nhà nước quản lý, đã đầu tư sẵn hạ tầng, san lấp mặt bằng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hưởng lợi trên 1,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc giao 50 lô đất không thông qua đấu thầu quyền sử dụng đất và giao đất theo hình thức thức thông báo rộng rãi để người dân có nhu cầu làm đơn xin giao đất (không có trong danh sách phê duyệt cấp đất tái định cư) là chưa đúng quy định, chưa đúng đối tượng.

Theo Thanh tra tỉnh, để xảy ra những hạn chế, thiếu sót và vi phạm trong việc giao đất không đúng đối tượng, giao đất không thông qua quyền sử dụng đất, trách nhiệm thuộc về tập thể lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền, giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc xây nhà để bán là không đúng Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006.

Đề nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm đất đai ở Sóc Trăng - Ảnh 2.

Khu dân cư phường 2, TP Sóc Trăng nơi phát hiện sai phạm

Ông Tô Ngọc Hiển, nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP, hiện đang giữ chức Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng, chịu trách nhiệm chính đối với những hạn chế, thiếu sót của trung tâm khi được giao lập dự án đầu tư, quản lý điều hành dự án.

Ngoài kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể và nhiều cá nhân, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin - ảnh: GIA HƯNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn: Quá nhiều lỗ hổng trong quản lý xe hợp đồng!
1/10/2023 548
(NLĐO)- Tại TP HCM, nhà xe Thành Bưởi chỉ hoạt động 1 tuyến duy nhất trong bến xe là tuyến bến xe Miền Tây – bến xe Cần Thơ, riêng tuyến chủ đạo TP HCM – Đà Lạt doanh nghiệp này hầu như đã "rút" hết phương tiện trong bến xe Miền Đông để ra ngoài hoạt động.
Khi cha mẹ và con mất kết nối
1/10/2023 548
Sự kết nối giữa cha mẹ và con là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và tương lai của con
Cờ Tổ quốc giữa trời và biển
1/10/2023 548
(NLĐO) - Trong tháng 9-2023, Báo Người Lao Động đã nhận được hàng trăm bức ảnh dự thi cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 3 của bạn đọc trên cả nước.
Vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn kinh hoàng: Chuyện thấy trước, đó là giết người!
1/10/2023 548
(NLĐO) - Nhiều bạn đọc cho biết thực tế xe khách Thành Bưởi chạy nhanh, lấn làn vượt ẩu nên mới xảy ra tai nạn nghiêm trọng như vậy!
Tranh cãi quanh dự án nghỉ dưỡng tại Núi Chúa

Tranh cãi quanh dự án nghỉ dưỡng tại Núi Chúa

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy được kỳ vọng tạo thêm điểm nhấn cho du lịch Ninh Thuận nhưng đang gây xôn xao dư luận vì dự án phải chuyển đổi gần 12 ha đất rừng đặc dụng tại Vườn Quốc gia Núi...