23/06/2022 08:44

Để Bến xe Miền Đông mới "hấp dẫn" hơn...

Câu chuyện Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức, TP HCM) đã đưa vào sử dụng được 2 năm nay nhưng mỗi ngày chỉ đón vài ba chục hành khách đi xe khiến nhiều người quan tâm và... xót xa.

Bến xe Miền Đông mới được đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng với hy vọng giảm áp lực giao thông tại trung tâm thành phố, nhất là tại khu vực quanh Bến xe Miền Đông cũ. Thế nhưng sau 2 năm đi vào hoạt động, dịch vụ phục vụ, vận chuyển hành khách của Bến xe Miền Đông mới đã diễn ra không như mong muốn.

Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do giao thông không được thuận tiện, thiếu xe buýt, bến xe nằm cách xa trung tâm thành phố, hành khách muốn đi ra bến xe để về quê phải mất thêm nhiều chi phí và nhiều bất tiện khác... Chưa kể, Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn còn hoạt động nhộn nhịp cũng là một trong những nguyên nhân khiến hành khách không "mặn mà" di chuyển ra xa.

Cần thấy rằng đa số hành khách đi xe khách về quê là người miền Trung, miền Bắc và khu vực Tây Nguyên. Tại nhiều quận, huyện vẫn còn nhiều xe khách "dù" hoạt động… Hành khách muốn về quê chỉ cần gọi điện thoại đặt vé với nhà xe quen rồi chuyển khoản, sau đó nhà xe hẹn ngày giờ, địa điểm cho xe trung chuyển đến rước tận nơi, thuận tiện cho hành khách mà không mất nhiều thời gian hay mất thêm chi phí khác hoặc lo lắng kẹt xe, trễ chuyến.

Đó là chưa kể, nhà ga đường sắt Sài Gòn hay sân bay Tân Sơn Nhất cũng nằm ngay trung tâm thành phố, rất thuận tiện trong việc di chuyển, đi lại, giá vé cũng không quá cao (chưa tính có thời điểm giá vé đi lại bằng phương tiện máy bay, đường sắt được khuyến mãi, thấp hơn giá vé xe), đặc biệt là sự an toàn trong suốt chuyến đi.

Do vậy, để Bến xe Miền Đông mới hoạt động có hiệu quả, tránh gây lãng phí tiền đầu tư ngàn tỉ từ ngân sách nhà nước, "hấp dẫn" hơn đối với hành khách trong thời gian tới, trước hết cần phải hoàn thiện hệ thống giao thông sao cho thuận lợi để hành khách di chuyển ra bến xe mới. Phát triển mạnh hệ thống giao thông công cộng, có những tuyến xe buýt nhanh, dành riêng cho hành khách khi ra Bến xe Miền Đông mới.

Song song đó, cần có những chính sách ưu tiên, khuyến mãi dành cho hành khách như giảm giá vé, khuyến khích hành khách mua vé xe trực tuyến, chuyển khoản... Nâng cao dịch vụ cũng như cung cách phục vụ được chu đáo, tốt hơn trên mỗi chuyến xe, để hành khách cảm thấy thoải mái, an tâm khi sử dụng dịch vụ, đi lại bằng xe khách.

Đặc biệt, các hãng xe, nhà xe cần phải chú trọng đào tạo, sát hạch, rèn luyện tay nghề định kỳ cũng như kiểm tra sức khỏe, đạo đức tài xế để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho sức khỏe, tính mạng của hành khách trên mỗi chuyến xe. Thực tế cho thấy hiện nay xảy ra tình trạng tài xế một số xe khách phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, vi phạm đạo đức nghề nghiệp khiến nhiều hành khách cảm giác bất an khi sử dụng dịch vụ.

Cũng cần nói thêm, một khi Bến xe Miền Đông mới đã đi vào hoạt động quy củ, nền nếp, cần thiết phải chấm dứt ngay hoạt động Bến xe Miền Đông cũ. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương cần thường xuyên ra quân kiểm tra, chấn chỉnh, dẹp triệt để hoạt động bát nháo của các loại "xe dù, bến cóc".

Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI: Giá nhà phải phù hợp thu nhập của công nhân
1/4/2023 548 1k
Làm thế nào để công nhân khu công nghiệp có thể tiếp cận được nhà ở xã hội là một thách thức lớn
Những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
1/4/2023 548 1k
COVID-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH; quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập; kiểm định chất lượng đầu vào công chức... là những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
Cận cảnh xử lý thả diều “lụi” ở quận 6, TP HCM
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND phường 10, quận 6, TP HCM nhận được thông tin phản ánh người đi đường bị dây diều cứa vào cổ tại khu vực công viên 30-4 (đoạn hầm chui cầu Phạm Văn Chí).
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Gợi ý chính sách cho gói 120.000 tỉ đồng
31/3/2023 548 1k
Điều kiện khắt khe khi tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi là một thách thức không nhỏ đối với việc triển khai thành công gói tín dụng nhà ở xã hội
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Đầu tư theo hệ sinh thái kết nối gần

ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Đầu tư theo hệ sinh thái kết nối gần

Cần coi nhà ở là hệ sinh thái các dịch vụ ở và huy động nhiều chủ thể có tiềm lực cùng đầu tư vào các tài sản và chuỗi cung ứng dịch vụ này theo định hướng quy hoạch bền vững