13/11/2022 11:38

Dấu hiệu nhiều sai phạm tại một huyện ở An Giang

(NLĐO) - Thanh tra một huyện ở An Giang đã kiến nghị chủ tịch UBND huyện xử lý về kinh tế đối với các sai phạm bằng cách thu hồi trên 17,7 tỉ đồng tạm ứng không đúng quy định.

Ngày 13-11, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang vừa công bố quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy (các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025) và đảng viên là cán bộ lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới (nhiệm kỳ 2016-2021 và 2021-2026) do liên quan đến hàng loạt công trình sai phạm.

Theo đó, tại xã Hòa Bình, các công trình sửa chữa cổng và sơn hàng rào nhà lưu niệm linh mục Võ Thành Trinh có kinh phí hơn 350 triệu đồng; công trình nâng cấp cải tạo trụ sở UBND, hội trường, khối đoàn thể và Ban Hòa giải xã Hòa Bình có kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng. Trong đó, các hạng mục khung sắt hàng rào và cổng hàng rào; gạch nền hội trường và trụ sở UBND xã; tay vịn; lan can inox cầu thang trụ sở UBND xã không thực hiện thay mới nhưng vẫn thanh, quyết toán.

Thanh tra huyện cho rằng chủ đầu tư đã cấu kết với đơn vị thi công cắt giảm một số hạng mục từ 2 công trình trên nhằm rút tiền ngân sách nhà nước 348 triệu đồng để giao thường trực UBND huyện Chợ Mới chi cho các hoạt động không đúng quy định; được thực hiện nhiều lần, có tổ chức; có dấu hiệu tội phạm trong việc lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Dấu hiệu nhiều sai phạm tại một huyện ở An Giang - Ảnh 1.

Công trình nâng cấp cải tạo trụ sở UBND xã Hòa Bình dù không thực hiện những vẫn thanh, quyết toán.

Còn tại xã Tấn Mỹ, các công trình rải đá đường Kênh Xáng, đường Kênh Bana, bê tông đường nhánh Quỹ Tín dụng ấp Tấn Bình; gia cố đường liên ấp Tấn Lợi và bê tông cầu Kênh Chó Mực, ấp Tấn Hưng có kinh phí hơn 550 triệu đồng. Tuy nhiên, công trình này lập hồ sơ khống để thanh, quyết toán.

Ngoài ra, công trình xây dựng mái che, nâng cấp nhà lồng chợ Tấn Lợi, xã Tấn Mỹ có kinh phí trên 952 triệu đồng, trong đó hạng mục mở rộng 2 mái che 2 bên hông nhà lồng chợ không thực hiện nhưng vẫn thanh, quyết toán.

Lập khống hồ sơ để rút tiền ngân sách nhà nước còn có 2 công trình tại xã Hòa An là công trình bê-tông đường ngọn Trường Tiền và bê-tông đoạn đường Xẻo Điều có kinh phí trên 669 triệu đồng; cùng với đó là công trình bê-tông tuyến đường rạch Ngã Hàng có kinh phí hơn 745 triệu đồng. Hai công trình này, thanh tra huyện đã phát hiện sai phạm trong việc chủ đầu tư chỉ đạo kế toán lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Những sai phạm trong lập khống hồ sơ tại xã Hòa An, Thanh tra huyện Chợ Mới đã có kiến nghị thu hồi tiền và tham mưu Chủ tịch UBND huyện chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra giải quyết theo thẩm quyền.

Dấu hiệu nhiều sai phạm tại một huyện ở An Giang - Ảnh 2.

Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP (thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới) - một trong những công trình chờ thẩm định giá trị để có hướng xử lý

Thanh tra huyện còn đề nghị Phòng Kinh tế - Hạ tầng Chợ Mới thẩm định giá trị hàng loạt các hạng mục công trình không thực hiện và xác định số tiền sai phạm, thu hồi ngân sách nhà nước, như: Trụ sở ban chỉ huy quân sự và hội trường UBND xã Long Giang; khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP; nhà làm việc và nhà xe Phòng Văn hóa – Thông tin huyện… Khi có kết quả thẩm định giá trị của cơ quan chuyên môn sẽ thu hồi và xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định.

Đồng thời, thanh tra huyện còn kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới xử lý về kinh tế đối với các sai phạm bắng cách thu hồi trên 17,7 tỉ đồng tạm ứng không đúng quy định; chuyển sang cơ quan điều tra các hồ sơ tạm ứng và 4 công trình sai phạm.

Liên quan các vụ việc này còn có 9 cá nhân là nguyên cán bộ và lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND huyện, Ban Quản lý dự án - Đầu tư xây dựng và Trung tâm Phát triển quỹ đất có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ gây thiệt hại ngân sách nhà nước với số tiền gần 11,4 tỉ đồng cũng bị đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

VĨNH KỲ

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng rong “đóng chiếm” ngay trung tâm TP HCM
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp các biển báo cấm, hàng rong tự phát xuất hiện dày đặc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP HCM).
"Xin hỏi, có ai như tôi, cứ giữa đường "mắc" là...!"
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là chia sẻ của một nữ bạn đọc khi đề cập đến tình trạng thiếu NVSCC. Bạn đọc này nhấn mạnh: Những chương trình quảng bá du lịch hấp dẫn thế nào cũng sẽ chựng lại khi du khách đặt câu hỏi: "Giữa đường đau bụng thì sao?....
"Đẩy" cung, "thúc" cầu nhà ở xã hội
14 giờ trước 548 1k
Có thể thấy bài toán về phát triển nhà ở xã hội sẽ rất khó giải nếu chọn sai xuất phát điểm giải đề bài
"Giam" biển số xe vi phạm thay cho "giam" xe
18 giờ trước 548 1k
Câu chuyện hàng ngàn xe máy, nhiều ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc là xe tang vật trong các vụ án bị phơi nắng mưa, hoen gỉ và chất thành đống sắt vụn tại cơ quan công an được báo chí phản ánh mới đây không phải là mới.
CLIP: Cận cảnh khu nhà phố xây dựng bất chấp ở Vĩnh Long

CLIP: Cận cảnh khu nhà phố xây dựng bất chấp ở Vĩnh Long

(NLĐO) – Từng bị xử phạt vi phạm hành chính 3 lần nhưng khu nhà phố “hoành tráng” ở nội ô tỉnh Vĩnh Long vẫn ngang nhiên xây dựng, chào bán.