04/06/2022 05:45

Đau đầu xử lý xe chở cuộn thép "tử thần"

Khi việc cố định các cuộn thép nặng tới hàng tấn khi vận chuyển vẫn chưa được quy định cụ thể, hiểm hoạ mất an toàn vẫn luôn rình rập người đi đường

Sáng 3-6, tổ công tác thuộc Đội CSGT Nam Sài Gòn (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM) lập tổ xử lý xe chở cuộn thép, thép tấm, ống thép tròn không bảo đảm an toàn trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TP HCM).

Đường Nguyễn Văn Linh là tuyến đường hoạt động thường xuyên của các tài xế chở cuộn thép, ống thép tròn di chuyển từ cảng Tân Thuận (quận 7) về cảng Phú Hữu (TP Thủ Đức). Chỉ trong hơn 1 giờ, tổ CSGT tiến hành dừng 5 xe chở cuộn thép đã phát hiện 4 tài xế không chằng buộc an toàn loại hàng hóa này. Các "cuộn thép tử thần" này (mỗi cuộn nặng hơn 2 tấn) được đặt ngang, xếp chồng 2 tầng trên rơ-mooc, được chằng buộc sơ sài bằng dây vải dù ở hai đầu xe, chặn thêm các thanh gỗ.

Thừa nhận việc chằng buộc các cuộn thép sơ sài có nguy cơ gây mất an toàn giao thông, tài xế T.T.A (SN 1994), người chở 14 cuộn thép trên xe, với tổng trọng lượng hơn 30 tấn, thanh minh: "Xe trong cảng đông quá nên khi bốc hàng xong là tranh thủ chằng dây qua rồi chạy. Nhưng bảo vệ trong cảng cũng đã kiểm tra, cho qua mới được chạy ra ngoài".

Đau đầu xử lý xe chở cuộn thép tử thần - Ảnh 1.

Một xe chở cuộn thép trên đường Nguyễn Văn Linh bị CSGT xử lý (ảnh: Ý Linh)

Thực tế đã có không ít các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến các xe tải chở cuộn thép. Thậm chí, xe sử dụng xích sắt để chằng buộc nhưng khi thắng gấp, các cuộn thép nặng hàng tấn vẫn có thể giật đứt xích, lăn xuống đường.

Được biết, hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về việc chằng buộc, cố định loại hàng hóa này khi vận chuyển. Quy định chung là phương tiện vận chuyển phải chở đúng tải trọng. Trường hợp xe không có thùng kín thì hàng hóa phải được che chắn để tránh rơi. Thực tế này cũng gây nhiều khó khăn cho lực lượng xử lý vi phạm khi không ít tài xế "bật" lại CSGT rằng "thế nào là chằng buộc bảo đảm an toàn".

Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM, công tác xử lý các hành vi chở cuộn thép không bảo đảm an toàn của lực lượng chức năng hiện nay chỉ dừng lại ở việc lập biên bản lỗi chở hàng hóa không chằng buộc chắc chắn. Với lỗi này, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 600.000-800.000 đồng. Trường hợp gây tai nạn thì bị phạt 8-12 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Theo một cán bộ CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, CSGT thường xuyên nhắc nhở tài xế chở thép cuộn di chuyển với tốc độ vừa phải tránh phanh gấp, chằng buộc thép trên xe bằng xích sắt. Riêng người đi đường, nên giữ khoảng cách an toàn, tốt nhất là nhường cho xe này đi trước.

Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Nhớ hoài bánh chưng của má
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng của má cũng rất đặc biệt, không gói bằng khuôn, chỉ cắt và xếp lá dong thành hình khối, nhưng chiếc bánh gói ra vuông vức rất đẹp.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Đón Tết Hàn, nhớ Tết ta
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tôi vẫn hay kể cho anh chồng người Hàn nghe về vị Tết ở Việt thế nào, để anh hiểu sao cứ mỗi khi Tết đến xuân về, tôi lại miên man nhớ nhà, muốn về quê ăn Tết đến vậy.
Lắng nghe người dân hiến kế: Linh hoạt trong hoán đổi "quỹ đất 20%"
12 giờ trước 548 1k
Với những đô thị đông dân, nhu cầu nhà ở tăng rất nhanh, quy định "quỹ đất 20%" khiến cho mong muốn đầu tư phát triển nguồn cung nhà ở xã hội trở thành bài toán nan giải
Cần lắm tình thương và sự thấu cảm
13 giờ trước 548 1k
Ngoài câu chuyện làm ăn, kinh doanh và yếu tố lợi nhuận thì trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng và đặc biệt là sự thấu cảm và sẻ chia đối với những mảnh đời còn nhiều khốn khó, những người "lỡ đường" cũng là điều vô cùng quan trọng.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ nhắc má làm dưa kiệu ngày Tết

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ nhắc má làm dưa kiệu ngày Tết

(NLĐO) - Xuân với tôi sẽ không còn vui nếu má không còn tỉ mẩn cắt gọt, phơi kiệu, làm nước mắm đường để ngâm hũ dưa kiệu rồi đợi con xa nhà về ăn Tết như năm nào