12/04/2021 13:05

Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác

(NLĐO) - Những ngày qua, suối Tà Má ở tỉnh Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng chục ngàn du khách tới ngắm hoa trang rừng nở rộ. Tuy nhiên, đây cũng lúc chính quyền và người dân địa phương đau đầu với nạn du khách xả rác bừa bãi.

Cách trung tâm huyện miền núi Vĩnh Thạnh của tỉnh Bình Bình Định khoảng 7 km, thôn Hà Ri thuộc xã Canh Hiệp vốn yên bình, thơ mộng với cư dân chủ yếu là đồng bào Ba Na sinh sống.

Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 1.

Hoa trang rừng nở rộ dọc suối Tà Má đã thu hút nhiều du khách đến tham quan

Thời gian gần đây, hàng trăm gốc trang rừng cổ thụ mọc tự nhiên bên dòng suối Tà Má dài hơn 1 km chảy qua làng Hà Ri bất ngờ nở rộ với những chùm hoa màu vàng cam, đỏ phủ kín tán cây, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Nhờ vậy, ngôi làng vốn yên bình đã trở nên nhộn nhịp khác thường khi mỗi ngày có đến hàng ngàn đến hàng chục ngàn lượt du khách thập phương ùn ùn kéo đến ngắm hoa trang rừng.

Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 2.

Nhiều nhóm du khách đến suối Tà Má tham quan, tổ chức ăn uống rồi xả rác bừa bãi

Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cho điểm du lịch mới nổi trên, chính quyền địa phương đã đặt nhiều biển cảnh báo với các nội dung: "Cấm xả rác", "Nói không với vứt rác bừa bãi", "Không vứt rác nơi công cộng"... dọc suối Tà Má. Mặc dù vậy, sau mỗi ngày khi du khách rời đi, khu vực suối Tà Má ngổn ngang rác thải sinh hoạt, như túi ni lông, chai nhựa, hộp đựng đồ ăn, vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt...

Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 3.

Không chỉ tổ chức ăn uống, nhiều nhóm du khách còn nhóm bếp, nướng đồ ăn khiến khu vực suối Tà Má tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng

Không chỉ vậy, nhiều nhóm du khách còn nhóm bếp, nướng đồ ăn ngay gần những gốc cây trang rừng và các cổ thụ khác. Lửa từ các bếp nướng đã làm cháy nhiều thân, hoa và lá cây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan môi trường xung quanh bờ suối Tà Má và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp, cho biết hiện lượng khách du lịch về tham quan suối Tà Má quá đông, đỉnh điểm có ngày cuối tuần lên đến hàng chục ngàn người. Vì thế, chính quyền địa phương đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc gìn giữ an ninh trật tự, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 4.

Người dân và đoàn viên thanh niên xã Vĩnh Hiệp thường xuyên phải dọn dẹp rác do du khách xả bừa bãi

"Để giữ môi trường và nguồn nước sạch cho suối Tà Má, chúng tôi đã huy động lực lượng cán bộ, đoàn viên thanh niên trong xã thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, đồng thời tuyên truyền du khách cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ cảnh quan. Đồng thời, vận động du khách không được đốt lửa, hạn chế mang đồ ăn tươi sống vào khu vực suối. Tuy nhiên, do du khách quá đông, nhiều người lại thiếu ý thức nên khó có thể dẹp triệt để được những vấn nạn trên" - ông Quang nói.

Sau đây là những hình ảnh đoàn viên thanh niên và người dân xã Vĩnh Hiệp "gồng mình" thu dọn rác tại điểm du lịch suối Tà Má, do nhiều du khách đến tham quan xả bừa bãi:

Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 5.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 6.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 7.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 8.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 9.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 10.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 11.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 12.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 13.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 14.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 15.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 16.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 17.
Đau đầu với những du khách vừa ngắm hoa trang rừng vừa… xả rác - Ảnh 18.
Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] - ATM thực phẩm miễn phí: 12,5 ngày ấm áp
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) LTS: Với trách nhiệm vì cộng đồng – xã hội của người làm báo, trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã triển khai nhiều chương trình sau mặt báo hướng đến việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc và những mảnh đời kém may mắn.
LƯU Ý: TP HCM tạm ngưng hoạt động thể chất, sinh hoạt hội nhóm... ở công viên
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tạm dừng hoạt động đối với các khu trò chơi thiếu nhi, khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, mảng xanh ở TP HCM
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế": Thiết thực vì sự phát triển của TP HCM
14/5/2021 548 1k
Nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, có những chia sẻ xoay quanh cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế", cũng như các hoạt động ý nghĩa sau mặt báo của báo chí TP nói chung, Báo Người Lao Động nói riêng
Nét đẹp đời thường (*): Những người nghèo làm từ thiện
13/5/2021 548 1k
Họ là người lao động tự do, còn nghèo khó nhưng sẵn sàng góp công, góp sức làm từ thiện, giúp người cùng cảnh ngộ
Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

10 năm nay, mỗi năm, gia đình ông Hùng trao gần 50 suất học bổng (trị giá 1,5-3 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quận