03/06/2014 23:18

“Đắp chiếu” khu nhà nghỉ tiền tỉ

Lấy đất của dân để làm nơi nghỉ dưỡng nhưng qua 12 năm, dự án khu nhà nghỉ Tam Thanh (tỉnh Quảng Nam) lại bị bỏ hoang, lãng phí đầu tư

Dự án khu nhà nghỉ Tam Thanh (thôn Hạ Thanh 1, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) triển khai từ năm 2002. Dự án phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi kết hợp làm việc, trao đổi, tọa đàm của các đoàn đến công tác tại tỉnh Quảng Nam và là nơi nghỉ dưỡng của cán bộ lão thành cách mạng. Thế nhưng 12 năm qua, trải qua nhiều chủ đầu tư, dự án này đang bị bỏ hoang.

Trả giá quá đắt

Cứ mỗi sáng thức giấc, ngồi trước ngôi nhà mới nhìn sang khu nhà nghỉ phía đối diện, bà Trần Thị Hạnh (53 tuổi, ngụ thôn Hạ Thanh 1) không khỏi xót xa khi mảnh đất của cha ông để lại, mảnh đất gia đình đang buôn bán, ăn nên làm ra bị thu hồi rồi bỏ hoang từ năm này qua năm khác. Cũng chính vì bảo vệ miếng cơm manh áo, bảo vệ mảnh đất của gia đình mà bà Hạnh lâm vào con đường tù tội.

Bà Hạnh kể năm 2002, chính quyền địa phương thông báo đất của gia đình bà và 9 hộ khác nằm trong diện quy hoạch dự án. Chính quyền thị xã Tam Kỳ (nay là TP Tam Kỳ) tổ chức thu hồi đất, áp giá đền bù chỉ 500 đồng/m2, không bố trí tái định cư. Vì buộc phải thu hồi, 8 hộ dân đồng ý di dời, riêng bà Hạnh và bà Đỗ Thị Hương (61 tuổi, ngụ cùng thôn) không đồng tình, làm đơn khiếu nại. Tuy nhiên, khiếu nại của 2 hộ không được xem xét, thay vào đó, chính quyền địa phương 2 lần tổ chức cưỡng chế. Quá bức xúc, bà Hạnh và bà Hương đã có những hành động thái quá, cản trở cưỡng chế và bị xử lý tội chống người thi hành công vụ. Ngày 28-12-2004, bà Hạnh bị kết án 24 tháng tù, bà Hương 9 tháng tù.

Khu nhà nghỉ được xây dựng kiên cố rồi bỏ hoang, gây lãng phí
Khu nhà nghỉ được xây dựng kiên cố rồi bỏ hoang, gây lãng phí

Ra tù, thấy nhà mình đã bị đập phá, trong khi dự án vẫn còn dở dang, 2 phụ nữ tiếp tục làm đơn khiếu nại. Sau nhiều lần thương lượng, tháng 8-2013, bà Hạnh nhận bồi thường 1,05 tỉ đồng, còn bà Hương 750 triệu đồng. “Khốn cùng quá, gia đình tôi mới nhận khoản tiền bồi thường quá thấp này để xây nhà ở cho con cái. Cứ nhìn sang khu nhà nghỉ bị bỏ hoang là tôi ngậm ngùi” - bà Hạnh ấm ức.

Lãng phí tiền của

Đã 12 năm trôi qua, đến nay, dự án khu nhà nghỉ dành cho cán bộ lão thành cách mạng vẫn chưa hoàn thiện. Phía trước cổng, người dân dựng lều giữ xe cho du khách tắm biển. Bên trong cỏ mọc um tùm, 3 khu nhà được xây dựng kiên cố như biệt thự đang xuống cấp nghiêm trọng. “Mấy khu nhà với cái hàng rào gần cả ngàn mét đó ít nhất cũng cả chục tỉ đồng, sao lãng phí thế !” - ông Trần Văn Sỹ (thôn Hạ Thanh 1) bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, cho biết nguyên nhân dự án chậm triển khai là do vướng việc thực hiện chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư đối với 2 hộ bà Hạnh và bà Hương, phải đến gần cuối năm 2013 mới được giải quyết. “Dự án khiến tình hình an ninh trật tự tại địa phương phức tạp, người dân mất niềm tin, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương” - ông Lâm nhìn nhận.

Được biết, theo thiết kế ban đầu, dự án khu nhà nghỉ Tam Thanh (giai đoạn 1) gồm các hạng mục khối nhà nghỉ đơn, khối nhà nghỉ đôi và khối nhà nghỉ 2 tầng, được phê duyệt với vốn đầu tư hơn 2 tỉ đồng vào thời điểm năm 2002. Tuy nhiên, không biết đến nay, dự án này đã “ngốn” ngân sách hết bao nhiêu tỉ đồng. Ông Nguyễn Trường Sơn, Chánh Văn phòng UBND TP Tam Kỳ, cho hay dự án ban đầu do Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, đến nay đã bàn giao qua nhiều đơn vị và mãi đến ngày 15-4-2014, UBND tỉnh Quảng Nam mới có quyết định bàn giao dự án từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho UBND TP Tam Kỳ. Qua 12 năm, ngân sách nhà nước đổ vào dự án này bao nhiêu, lãng phí thế nào vẫn chưa xác định được.

Vẫn đang kêu gọi đầu tư

Ông Đỗ Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Phát triển các khu, cụm công nghiệp và thương mại - dịch vụ TP Tam Kỳ (đơn vị được TP Tam Kỳ giao kêu gọi đầu tư), cho biết sau khi tiếp nhận dự án, đơn vị đã và đang kêu gọi các nhà đầu tư, vừa qua cũng đã có một số đơn vị đến đàm phán. Theo ông Minh, đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vẫn chưa bàn giao xong hồ sơ nên chưa xác định các khoản đã đầu tư của dự án để điều chỉnh vốn đầu tư, triển khai các bước tiếp theo.

 

Bài và ảnh: QUANG VINH

Viết bình luận

Công kích việc quấn cỏ lên cột đèn, cột điện: Dư luận liệu có khắt khe?
23/9/2023 548
(NLĐO) - Công trình quấn cỏ lên cột đèn, cột điện do Ủy ban MTTQ quận 5 (TP HCM) triển khai với mong muốn ngăn chặn nạn quảng cáo vặt vốn gây bức xúc cho người dân bấy lâu nay
Phát động giải thưởng "Báo chí phát triển xanh" lần thứ nhất
23/9/2023 548
(NLĐO) – Giải thưởng "Báo chí phát triển xanh" lần thứ nhất được phát động nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, với giá trị giải thưởng cao nhất lên tới 80 triệu đồng.
Lắng nghe người dân hiến kế: Nâng tầm di sản văn hóa của Cần Giờ
23/9/2023 548
Là huyện duy nhất của TP HCM giáp biển, việc đẩy mạnh phát triển du lịch ở Cần Giờ là cần thiết nhưng phải đặt trong tổng thể phát triển đô thị sinh thái để có các giải pháp phù hợp
CLIP: Thả trăn đất nặng 24kg về rừng
22/9/2023 548
(NLĐO) - Sau hơn 20 ngày tiếp nhận, cơ quan kiểm lâm đã tiến hành thả cá thể trăn đất về rừng trong điều kiện sức khỏe tốt
Kiểm tra, giám sát phải thực chất và hiệu quả

Kiểm tra, giám sát phải thực chất và hiệu quả

Thông tin về việc khi tiến hành giải phóng mặt bằng làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã phát hiện 700 căn nhà xây dựng không phép khiến dư luận ngỡ ngàng.