05/10/2017 07:20

Đạo đức công vụ, đừng nói suông!

Chuẩn mực đạo đức công vụ của cán bộ, công chức được xem là "cái nền", "cái gốc", ảnh hưởng rất lớn đến việc thực thi chính sách, pháp luật của người dân; tạo niềm tin cho người dân vào chính quyền, chế độ

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước clip trưởng Công an xã Quảng Điền (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) khi thực hiện dọn dẹp lòng lề đường đoạn qua chợ trung tâm xã đã có những hành vi phản cảm: dùng chân tay hất đổ, đá thau đựng cá, trái cây, đập phá dụng cụ bán hàng của người bán hàng rong...

Không thể chấp nhận

Sau khi xem clip, hầu hết các ý kiến đều cho rằng dù không đồng tình với việc lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, gây cảnh nhếch nhác, mất an toàn giao thông của một số người dân; dù thông cảm với những ức chế, khó khăn của cán bộ (CB) làm công tác trật tự đô thị khi dẹp nơi này, người dân lại lấn nơi nọ nhưng hành vi phản cảm trên của trưởng Công an xã Quảng Điền là "không thể chấp nhận".

Bởi muốn người dân chấp hành pháp luật, CB phải giải thích, tuyên tuyền, động viên, hướng dẫn cho người dân hiểu chính sách, pháp luật của nhà nước; pháp luật không cho phép người thi hành công vụ hành xử như vậy với dân. "Có thể hiểu vị CB này bức xúc vì nhắc nhở nhiều lần mà người dân không nghe, dẹp chỗ này lấn chỗ khác nhưng đã là CB phải làm đúng pháp luật, chỉ được tịch thu hàng hóa và tang vật, chứ dùng chân đá vào tài sản của dân nghèo thế này thì không được phép. Hình ảnh người CB tận tụy, gần dân, vì dân mà phục vụ đã bị anh này làm lu mờ rồi" - bạn đọc Đặng Trung Hiếu nêu ý kiến.

Bạn đọc Minh Anh bức xúc: "Anh ta nghĩ có chức có quyền thì lộng hành sao? Anh ta sống bằng tiền lương của ai trả? Cho dù người dân có sai thì phải nhắc nhở hoặc làm những gì pháp luật cho phép chứ. Sao có thể đối xử với những người vất vả kiếm miếng cơm qua ngày như thế được?".

Bạn đọc Ong Vò Vẽ nói thẳng: "Đừng lấy mục đích bào chữa cho phương tiện. Nếu CB, công chức (CC) nào cũng nhân danh công vụ để hành xử như vậy với người dân thì xã hội sẽ ra sao? Sống, làm việc phải theo Hiến pháp, pháp luật".

Đạo đức công vụ, đừng nói suông! - Ảnh 1.

Trưởng Công an xã Quảng Điền đá bay thau cá của người bán hàng rong. (Ảnh cắt từ clip)

Đạo đức công vụ là điểm tựa

Đáng lo ngại sự việc như vừa xảy ra ở xã Quảng Điền không phải là quá hiếm hoi. Còn nhớ cuối tháng 6-2017, 2 cán bộ Đội Quy tắc đô thị phường Minh An (TP Hội An) đánh người bán hàng rong nhập viện do bị người này hất ly chè vào người trong lúc kiểm tra trật tự đô thị.

Hay như 1 năm trước, một thiếu úy công an giằng co, nắm tóc một phụ nữ trên lề đường gần khu vực hồ Con Rùa (phường 6, quận 3, TP HCM) khi kiểm tra, xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường; một CB UBND xã Công Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã sử dụng "sức mạnh cơ bắp" đối với 2 phụ nữ xóm Ngọc Thượng ngay tại trụ sở UBND xã...

Chuẩn mực đạo đức công vụ được xem là "cái nền", "cái gốc" của đội ngũ CB, CC; là điểm tựa, bản lề cho việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN. Đạo đức công vụ được quy định trong Hiến pháp, Luật CB-CC, các văn bản quy phạm pháp luật…

Thực tế cho thấy đạo đức công vụ của CB, CC có ảnh hưởng rất lớn đến việc thực thi chính sách, pháp luật của người dân; tạo niềm tin cho người dân vào chính quyền, chế độ. Lời nói, việc làm của CB khi tiếp xúc, giải quyết công việc của người dân hoặc sẽ khích lệ họ chấp hành chính sách, pháp luật hoặc sẽ khiến người dân phản ứng, bất hợp tác, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước...

Có thể nói, hiếm có CB, CC nào không biết luật cho phép và không cho phép họ được làm gì khi ứng xử với người dân hoặc thực thi công vụ. Cũng hiếm có CB, CC nào không nhận thức được họ đều xuất thân từ nhân dân, hưởng lương từ tiền thuế của dân đóng góp nên phải làm tròn bổn phận phục vụ nhân dân.

Thế nhưng vì sao vẫn có một bộ phận CB mang nặng tư tưởng quản lý, cai trị, xa rời khái niệm phục vụ nhân dân? Vì sao vẫn có những CB nhũng nhiễu, ứng xử không chừng mực, phản cảm, vi phạm nguyên tắc khi thi hành công vụ?

Những câu hỏi này cần có câu trả lời và giải pháp thỏa đáng để đạo đức công vụ không chỉ tồn tại trên văn bản hoặc ở những lời nói suông.

Mời tham gia diễn đàn

Thời gian qua xuất hiện hiện tượng một bộ phận CB, CC có những hành vi thiếu chuẩn mực, phản cảm khi tiếp xúc người dân hoặc thực thi công vụ, gây phản ứng, bức xúc trong nhân dân.

Báo Người Lao Động mở diễn đàn: "Đạo đức công vụ, đừng nói suông!". Mời bạn đọc tham gia diễn đàn gửi ý kiến về email: bandoc@nld.com.vn hoặc tham gia ý kiến bằng cách gửi nội dung ở phần bình luận cuối bài.

Phải xin lỗi, bồi thường

Những hành động của vị cán bộ trưởng Công an xã Quảng Điền cho thấy anh ta không phải là công bộc của dân. Nếu ra quân dọn dẹp vỉa hè phải thực hiện một cách quy cũ, đúng quy định. Trước hết là phải tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân chấp hành quy định, không buôn bán lấn chiếm vỉa hè gây cản trở giao thông. Trường hợp người dân không chấp hành thì tiến hành tạm giữ hàng hóa, phương tiện…, vận chuyển về trụ sở UBND xã và mời người vi phạm lên làm việc. Việc tạm giữ tang vật vi phạm hành chính phải không để xảy ra hư hỏng, trả lại tài sản cho người vi phạm sau khi giải quyết xong vụ việc. Nếu CB gây ra thiệt hại về tài sản thì phải có trách nhiệm bồi thường.

Quy trình là thế nhưng không hiểu vì sao vị CB này lại có hành vi xem thường pháp luật, coi thường nhân dân, thiếu đạo đức công vụ, thiếu văn hóa ứng xử như vậy. Vụ việc này cần phải xử lý nghiêm; đồng thời, phải tổ chức công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho người dân.

Đỗ Văn Nhân (tỉnh Kon Tum)

Huỳnh Hiếu

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao học bổng và khởi công xây cầu tại Tiền Giang
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 65 phần học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại tỉnh Tiền Giang.
"Cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô: Vì sao giám đốc vẫn được giữ chức vụ 13 năm liên tiếp?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Chung Thành Ngà đã nhiều lần để xảy ra sai phạm tại đơn vị nhưng không hiểu vì lý do gì, ông Ngà vẫn được ưu ái bổ nhiệm liên tiếp 3 nhiệm kỳ với 13 năm làm giám đốc.
Đề nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm đất đai ở Sóc Trăng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền, giao đất cho doanh nghiệp xây nhà để bán.
Những con đường nhắc đến là… ớn lạnh!
14 giờ trước 548 1k
Hiện ở Bình Dương có nhiều "con đường đau khổ" bởi sự quá tải, xuống cấp trầm trọng. Các dự án nâng cấp, mở rộng đường đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn án binh bất động
Trung thu không lồng đèn như tết Nguyên đán không có hoa

Trung thu không lồng đèn như tết Nguyên đán không có hoa

(NLĐO) - Những ngày này, tìm đến xóm lồng đèn Phú Bình (đường Lạc Long Quân, quận 11, TP HCM) khó còn cảm nhận nơi đây là làng nghề từng một thời nổi tiếng