14/12/2018 15:04

Đánh thuế tài sản từ 2 tỉ đồng: Xử sao với tài sản thừa kế, tặng cho?

(NLĐO) - Nhà, đất có nguồn gốc thừa kế, tặng cho nhưng người hưởng không sử dụng thì có cần đóng thuế tài sản?

Mấy ngày qua, dư luận lại "dậy sóng" với dự thảo Luật Thuế tài sản. Nhiều đề xuất về cách thức tính mức thuế được đưa ra góp ý cho dự thảo. Sau khi đọc bài viết "Đánh thuế tài sản từ 2 tỉ đồng: Cơ sở tính thuế chưa ổn", số ra ngày 14-12 trên Báo Người Lao Động, tôi thấy nhiều vấn đề xung quanh việc thu thuế tài sản còn mập mờ, chưa thông.

Theo tôi, về lâu dài, đánh thuế người sở hữu nhiều nhà, đất (từ bất động sản thứ hai trở đi) nhằm mục đích phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản, tăng nguồn cung cho thị trường. Quan trọng hơn, việc này tạo điều kiện cho những cá nhân, gia đình thu nhập thấp có nhu cầu tiếp cận nhà ở.

Thuế tài sản có lợi thế so với các loại thuế khác vì tài sản là hữu hình, có thể đo lượng và định giá. Người nắm giữ tài sản là nhà đất sẽ khó cất giấu và vận chuyển như nhiều loại hình tài sản khác (vàng, tiền mặt…). Nếu cơ quan chức năng kiểm soát, quản lý tốt thì việc thu thuế tài sản là nhà đất sẽ dễ thực hiện hơn nhiều loại thuế hiện hành.

Đánh thuế tài sản từ 2 tỉ đồng: Xử sao với tài sản thừa kế, tặng cho? - Ảnh 1.

Theo chuyên gia, việc xác định giá trị nhà để làm cơ sở tính thuế rất khó (Ảnh: Hoàng Triều)

Tuy nhiên, những người không có khả năng tài chính nhưng có tài sản thừa kế hoặc tài sản hình thành trong thời gian có thu nhập trước đây có thể gặp nhiều bất lợi khi "đối mặt" với loại thuế này.

Đơn cử như trường hợp con cái trong gia đình góp tiền xây nhà cho cha mẹ già. Người sở hữu nhà là cha mẹ đã mất tuổi lao động phải thực hiện nghĩa vụ thuế, kể cả các con bỏ tiền đóng thuế thì cũng không công bằng.

Hay đất có nguồn gốc thừa kế. Người thừa kế để đất trống, không sử dụng thì có cần chịu thuế tài sản hay không?

Chưa kể, người nắm giữ tài sản không ngần ngại "lách" thuế. Thay vì diện tích đất có thể xây một căn nhà 1,5 tỉ đồng, người xây nhà có thể xây tách thành 2 căn sát vách với giá trị định giá dưới 700 triệu đồng/căn.

Đó là "lỗ hổng" mà dự thảo Luật Thuế tài sản cần lưu ý, quan tâm cặn kẽ hơn.


Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Góp ý chương trình lập pháp của Quốc hội
9 giờ trước 548 1k
Đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy công tác lập pháp của Quốc hội trong thời gian qua có nhiều tiến bộ và thành tựu. Dù vậy, theo tôi, vẫn cần bổ sung thêm một số điểm.
Vụ "Ngang nhiên xiết món nợ "khó tin": Thêm nhiều nạn nhân cầu cứu
10 giờ trước 548 1k
Một số người từng là nạn nhân của hành vi côn đồ, cho vay nặng lãi đã gửi đơn đến Báo Người Lao Động tố cáo vợ chồng ông T. "biển" ở TP Thủ Đức, TP HCM
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu làm rõ vụ tố cáo trưởng phòng TN-MT “ngâm” hồ sơ
25/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Sĩ Em, Trưởng Phòng TNMT TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu bị tố “ngâm” hồ sơ đất đai của dân, từng bị khởi tố liên quan đến đường dây “cò sổ đỏ” 14 năm trước.
Phối hợp chặt chống bạo lực gia đình
25/5/2022 548 1k
Còn nhiều vụ việc bạo lực gia đình có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành.
Phát triển cộng đồng dân cư có tầm nhìn

Phát triển cộng đồng dân cư có tầm nhìn

TP HCM muốn phát triển thành một đô thị thông minh, hiện đại thì con người phải nâng cao tầm nhìn, từ việc cải thiện ý thức thông qua luật pháp, tiện ích, văn hóa…